Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội diễn tập ứng phó với thiên tai, bão lũ

Ngày 30/9, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức tổ chức chương trình Diễn tập phòng ngừa ứng phó với thiên tai, bão lũ năm 2018 tại xã An Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Chú thích ảnh
Lực lượng tham gia diễn tập tổ chức sơ tán dân đến nơi an toàn. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Chương trình được tổ chức nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng trong việc chỉ đạo điều hành ứng phó thiên tai, thảm họa cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ và cộng đồng vùng trọng điểm thiên tai, góp phần giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản cho người dân.

Tham dự chương trình có 300 đại biểu là đại diện lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội... và lực lượng trực tiếp tham gia diễn tập là Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mỹ Đức, xã An Tiến, người dân thôn Vạn Thắng...

Chú thích ảnh
Lực lượng xung kích chữ thập đỏ phối hợp với lực lượng dân quân xã tổ chức cứu đuối và sơ cứu người đuối nước. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Chương trình diễn tập gồm các tình huống giả định: Ban chỉ huy phòng chống thiên tai xã An Tiến họp triển khai nhiệm vụ phòng chống bão; tổ chức sơ tán dân đến nơi an toàn; lực lượng xung kích Chữ thập đỏ phối hợp với lực lượng dân quân xã tổ chức cứu và sơ cứu người đuối nước, sơ cứu người bị thương; nhân dân và các lực lượng chữa cháy nhà do chập điện...

Chú thích ảnh
Lực lượng xung kích chữ thập đỏ phối hợp với lực lượng dân quân, nhân dân và các lực lượng chữa cháy nhà do chập điện. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Sỹ Trường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội cho biết, thời gian gần đây biến đổi khí hậu đã và đang có những ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của Việt Nam. Những ảnh hưởng đó đã khiến thời tiết cực đoan với những diễn biến khó lường, bão lũ diễn ra phức tạp, không theo quy luật và ngày càng có sức tàn phá ghê gớm, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều nơi trong đó có một số huyện ngoại thành Hà Nội.

“Từ những kinh nghiệm của buổi diễn tập, đề nghị Hội Chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội cần chủ động xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, thảm họa, nâng cao các kỹ năng, phát huy sự chủ động, tích cực của các cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ trong việc phối hợp với các lực lượng hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân khi có tình huống thiên tai, thảm họa xảy ra”, ông Nguyễn Sỹ Trường nhấn mạnh.

Qua buổi diễn tập, các cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ trên địa bàn đã được tiếp cận với các tình huống thực tế, nâng cao năng lực về phòng ngừa, ứng phó với thảm họa, thiên tai và giúp cộng đồng các vùng trọng điểm thiên tai nâng cao khả năng phòng ngừa, ứng phó, giải quyết các tình huống, hậu quả do các loại hình thiên tai, thảm họa có thể gây ra. Các hoạt động trong chương trình được đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và phương tiện trong suốt quá trình diễn tập.

Chú thích ảnh
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi của xã An Tiến, huyện Mỹ Đức. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Cũng trong dịp này, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã trao tặng 2 con bò sinh sản cho 2 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tặng 10 xe đạp cho 10 học sinh nghèo học giỏi của xã An Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, giúp các gia đình và các học sinh này có thêm động lực vươn lên thoát nghèo, học tập tốt.

Nguyễn Cúc (TTXVN)
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp người dân Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp người dân Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La

Ngày 2/9, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết đã quyết định cứu trợ khẩn cấp 3 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An và Sơn La tiền và hàng trị giá hơn 420 triệu đồng để giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN