Hân hoan trong ngày hội đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam

Bên ngoài tiền sảnh Trung tâm Hội nghị quốc gia (Mỹ Đình - Hà Nội) trở thành một không gian văn hoá lớn như mang cả những bản làng, phum sóc, thôn ấp của núi rừng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ về với Thủ đô.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ 2 năm 2020 là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, góp phần củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, trở thành niềm tự hào của cộng đồng DTTS, nhất là những người đang có mặt tại sự kiện này.

Về với Hà Nội, già làng A Blong, dân tộc Rơ Măm, là người có uy tín đến từ làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum cho biết, đây là kỷ niệm nhớ nhất trong cuộc đời ông.

Già làng A Blong cho biết: Đồng bào Rơ Măm là một trong 16 DTTS rất ít người, đến cuối năm 2019 có khoảng 186 hộ với 685 nhân khẩu. “Về với Đại hội lần này, tôi được chứng kiến Thủ đô tươi đẹp với diện mạo đô thị sầm uất, khang trang. Đặc biệt lần này được cùng với đoàn đại biểu của tỉnh tham dự Đại hội, được gặp mặt 54 dân tộc anh em, tôi có cảm xúc rất vui mừng và ấm áp”, già làng A Blong nói.

Theo già làng A Bong, được Đảng, Nhà nước quan tâm, trong những năm qua các buôn làng Tây Nguyên đã được đầu tư nhiều hạng mục công trình công cộng như đường giao thông, trường học, trạm y tế… Đặc biệt chương trình xóa đói giảm nghèo ở làng Le từng bước đã phát huy hiện quả, đời sống nhân dân trong vùng từng bước được cải thiện. Nhiều gia đình phát triển kinh tế, từng bước vươn lên, mua sắm được những tiện nghi đắt tiền như xe máy, tủ lạnh... phục vụ đời sống dân sinh.

Còn với ông Salây Mal, dân tộc Chăm Islam đến từ tỉnh Kiên Giang, đây là lần đầu tiên ông được tham dự Đại hội với quy mô lớn, được gặp nhiều đồng bào dân tộc anh em trên cả nước.

Ông Salây Mal xúc động cho biết: “Một nhà có 4 đến 5 anh em, chưa chắc gia đình đã quán xuyến nổi. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, 54 dân tộc anh em đã tập hợp đoàn kết, một lòng theo Đảng gắn bó với nhau như anh em ruột thịt. Trong những ngày diễn ra Đại hội chúng tôi rất phấn khởi và hãnh diện”.

Dưới đây là những hình ảnh, clip các đại biểu chia sẻ với phóng viên báo Tin tức tại Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020:

Chú thích ảnh
Ngày 4/12, Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.
Chú thích ảnh
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đã tham dự đại hội.
Chú thích ảnh
Chương trình nghệ thuật trước giờ khai mạc.
Chú thích ảnh
Nhiều tiết mục đắc sắc đến từ buôn làng Tây Nguyên.
Chú thích ảnh
Một không gian văn hóa đậm sắc màu của các dân tộc thiểu số.
Chú thích ảnh
Đại biểu Nguyễn Đăng Lộc, dân tộc Tày, ở tỉnh Bắc Kạn, là đại biểu trẻ tuổi nhất tham dự Đại hội.
Chú thích ảnh
Đại biểu A Blong, dân tộc Rơ Măm, người có uy tín đến từ làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.
Chú thích ảnh
Đại biểu Chảo Yến, dân tộc Dao, ở tỉnh Lào Cai.

  

Viết Tôn-Trung Nguyên
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II năm 2020
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II năm 2020

Sáng 4/12, phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN