Hà Nội lắng nghe nhân dân nhằm tạo đồng thuận xã hội

Ngày 26/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội về kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo và kết luận buổi làm việc. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Thời gian qua, công tác Mặt trận Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác vận động, tập hợp, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội, triển khai có hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí. 

Hoạt động của Mặt trận có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức tổ chức; mối quan hệ phối hợp giữa Mặt trận với chính quyền, các tổ chức thành viên và các cơ quan hữu quan ngày càng gắn bó chặt chẽ, hiệu quả. Các hoạt động đã hướng mạnh về cơ sở, lấy khu dân cư, tổ dân phố, thôn, làng là địa bàn để tổ chức các hoạt động. Vai trò Mặt trận ngày càng khẳng định là trung tâm khối đại đoàn kết, nơi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, qua đó đóng góp tích cực và hiệu quả vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của Thủ đô. Từ những thành tích trên, 5 năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã được tặng 4 Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, 7 Cờ thi đua xuất sắc của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhiều Bằng khen của thành phố.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Đồng quan điểm, ông Phạm Lợi, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn văn hóa - xã hội của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cho rằng, trong những năm qua, Mặt trận các cấp của thành phố đã có nhiều đổi mới. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã đa dạng hóa phương thức hoạt động để tập hợp các lực lượng nhân dân thành phố xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Mặt trận các cấp cũng đã phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động để giúp nhân dân có cuộc sống ổn định. Đặc biệt, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã coi trọng hoạt động giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng thời thông qua hoạt động giám sát và phản biện, vai trò của Mặt trận được khẳng định, phát huy, nhân dân tin cậy.

Nhấn mạnh vai trò của Mặt trận thành phố với đội ngũ trí thức Thủ đô, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội cho biết: Thời gian qua, đội ngũ trí thức Thủ đô tham gia nhiều hoạt động giám sát, tọa đàm, hội thảo do Mặt trận Tổ quốc thành phố tổ chức. Qua các hoạt động này, đội ngũ trí thức rất phấn khởi vì được tôn trọng, lắng nghe, được phản hồi.

Để từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp của Mặt trận với đội ngũ trí thức Thủ đô, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An cho rằng, hoạt động của Mặt trận hướng tới và đạt được mục tiêu cao nhất là tạo sức mạnh tổng hợp. Sức mạnh đó không dừng lại ở các văn bản ký kết, hội nghị mà phải thể hiện trên các hoạt động thực tiễn, phải cải thiện được chất lượng cuộc sống của người dân, làm thay đổi diện mạo của từng cơ sở và toàn thành phố.

Chú thích ảnh
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Đánh giá về hiệu quả hoạt động công tác Mặt trận các cấp trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Mặt trận thành phố là trung tâm của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong những năm qua, Mặt trận các cấp đã triển khai tốt các hoạt động, bám sát chỉ đạo của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy Hà Nội. Đáng chú ý, Mặt trận các cấp đã làm tốt công tác tập hợp tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, qua đó giúp cấp ủy, chính quyền điều chỉnh các chủ trương, chính sách cho phù hợp, sát thực tế, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Mặt trận trong thời gian tới, Mặt trận các cấp và chính quyền cần rà soát lại chương trình phối hợp hành động, kịp thời cập nhật, bổ sung đáp ứng yêu cầu thực tiễn và chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy. Cùng với đó, Mặt trận các cấp và chính quyền thường xuyên phối hợp, nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, huy động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh cũng đánh giá, thời gian qua, với tinh thần chủ động, sáng tạo, Mặt trận các cấp của thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, làm sáng tỏ thêm nhiều hoạt động từ lý luận đến thực tiễn, khơi dậy tinh thần sáng tạo của nhân dân. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động kiểu mẫu của cả nước và là đơn vị điển hình trong thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động, nhất là tổ chức tốt Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư. Đến nay, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc đã đi vào nề nếp, trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của nhân dân, được Bộ Chính trị đánh giá cao.

Chú thích ảnh
Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội phát biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, buổi làm việc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội là dịp để lắng nghe, thấu hiểu sâu sắc hơn tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, nhằm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo đồng thuận xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển của thành phố.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhất là tình hình dịch bệnh, thiên tai, nhưng năm 2019, Thủ đô và đất nước đã đạt được nhiều kết quả phát triển, nâng cao vị thế, uy tín, tạo niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã thực hiện tốt chủ đề công tác năm, hoàn thành 21/22 chỉ tiêu, trong đó có 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Kinh tế duy trì tăng trưởng khá, đạt 7,62%, cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ hoan nghênh, trân trọng đánh giá cao vai trò, vị trí và đóng góp to lớn của Mặt trận và các tổ chức thành viên; đặc biệt là, các tầng lớp nhân dân Thủ đô trong những năm qua.

Lưu ý về bối cảnh, tình hình, nhiệm vụ công tác năm 2020, năm có nhiều sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị, đội ngũ cán bộ, đảng viên nói chung và đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp nói riêng phải tiếp tục nỗ lực, phát huy trách nhiệm khắc phục những tồn tại hạn chế, chủ động bám sát địa bàn dân cư, nắm chắc tình hình lao động sản xuất và đời sống nhân dân để kịp thời tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo; chủ động phối hợp với chính quyền, các ngành, đoàn thể trong thành phố triển khai thực hiện các nhiệm vụ.

Nhất trí về các giải pháp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đề ra trong năm 2020, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc từ thành phố xuống cơ sở tiếp tục nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt vai trò, sứ mệnh cao cả của mình trong sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Thủ đô và đất nước; thấm nhuần sâu sắc tư tưởng đại đoàn kết của Bác Hồ, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nắm chắc tâm tư nguyện vọng của nhân dân Thủ đô; thực sự là trung tâm đoàn kết, tập hợp mọi lực lượng xã hội đóng góp trí tuệ và công sức xây dựng và bảo vệ Thủ đô và đất nước.

Để tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội trong công tác Mặt trận, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cần lựa chọn có trọng tâm, trọng điểm để giám sát, phản biện, đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh gắn với thực hiện nhiệm chính trị của thành phố. Trong quá trình giám sát cần tập trung phát hiện những vướng mắc để kiến nghị kịp thời các cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: "Chúng ta cần nhận thức rằng, không có lực lượng giám sát nào hùng hậu, toàn diện và sâu sắc bằng sự giám sát của nhân dân. Giám sát và phản biện xã hội là để tăng thêm sự đoàn kết thống nhất, đồng thuận xã hội phát huy tính tích cực chính trị xã hội và tinh thần sáng tạo của nhân dân, doanh nghiệp".

Ngoài ra, Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội thành phố cần phát huy vai trò giám sát của mình và của nhân dân, báo chí, công luận; xây dựng cơ chế khuyến khích người dân phản ánh, tố giác và tích cực đấu tranh phòng, chống suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; tích cực tham gia kiểm soát quyền lực, giám sát để quản lý xã hội một cách công khai, minh bạch. Mặt trận phải là nơi để người dân gửi gắm niềm tin và phản ánh, tố giác tội phạm tham nhũng, tố giác cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái, tiêu cực, nhũng nhiễu nhân dân, góp phần làm trong sạch bộ máy và đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Văn Cảnh - Nguyễn Thắng (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản