Hà Nội kiến nghị tăng 70% mức bồi dưỡng cho lực lượng chống dịch

Chiều 17/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Thành ủy để cho ý kiến chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Nhằm kịp thời động viên các lực lượng tham gia phòng, chống dịch không quản ngại hy sinh, vất vả ngày đêm, Thường trực Thành ủy đã đồng ý về chủ trương chi hỗ trợ thêm 70% mức phụ cấp, bồi dưỡng hiện nay cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố từ nguồn ngân sách; giao UBND thành phố báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Chú thích ảnh
Lực lượng y tế lấy mẫu, xét nghiệm cho công nhân Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam. Ảnh: Thái Hùng/TTXVN

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đã đề nghị Thường trực Thành ủy tiếp tục quan tâm chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc, yêu cầu người đứng đầu cấp ủy các cấp chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị, địa phương theo phương châm "4 tại chỗ". Các địa phương cần có phương án, kịch bản chỉ đạo các đơn vị trong tình hình dịch bệnh bùng phát, lan rộng; xem xét tăng chế độ phụ cấp, bồi dưỡng cho lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch, nhất là lực lượng ở cơ sở.

Hiện tại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc trên địa bàn gia tăng, công tác điều tra, khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng tiếp xúc và đối tượng liên quan rất lớn, yêu cầu cấp bách về thời gian nên các lực lượng phải triển khai công việc khẩn trương bất kể ngày đêm và nhiệm vụ này đã diễn ra trong thời gian dài. Trong khi đó mức chi cho các lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch thấp (chi cho người đi giám sát, điều tra, lấy mẫu, xác minh dịch là 300.000 đồng/người/ngày, hỗ trợ cộng tác viên, tình nguyện viên 130.000 đồng/người/ngày).
 
*Thông tin từ Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, thực hiện nghiêm túc Công điện 07 và Công điện 08 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã phối hợp với Ban Quản lý khu công nghiệp các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang triển khai thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã phối hợp với Ban quản lý khu công nghiệp các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh xây dựng phần mềm COVID-19 để tất cả các doanh nghiệp trong khu công nghiệp khai báo y tế. Việc khai báo sẽ giúp thống kê danh sách chuyên gia và người lao động đang làm việc trong khu công nghiệp. Bên cạnh đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng vừa ban hành văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng phương án kịch bản khi COVID xảy ra, phương án thành lập các tổ COVID cộng đồng.

Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng đã ban hành văn bản yêu cầu các chủ doanh nghiệp phải ký cam kết thực hiện các quy định phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó, Ban Quản lýsẽ phối hợp với các quận, huyện thành lập tổ công tác nắm rõ, rà soát, kiểm tra, đánh giá các doanh nghiệp về việc thực hiện quy định phòng chống dịch, đặc biệt là những doanh nghiệp có số công nhân lớn. Nếu doanh nghiệp nào không thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch thì sẽ bị dừng hoạt động.

Nhận định về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng mặc dù Hà Nội vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh, tuy nhiên nguy cơ vẫn ở mức rất cao và khó lường. Trong những ngày qua, Hà Nội tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến Đà Nẵng, theo số liệu của tổ truy vết, có khoảng gần 20.000 trường hợp từ Đà Nẵng về Hà Nội, đến nay qua công tác rà soát và sự khai báo y tế của người dân đã có 10.190 người được thống kê.

Bên cạnh đó, ổ dịch từ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh) tuy đã được phong tỏa nhưng nguy cơ vẫn cao do vẫn tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới trong bệnh viện và ca liên quan tại các địa phương.
 
Đặc biệt, hiện nay tình hình dịch tại các tỉnh lân cận như Bắc Giang và Bắc Ninh diễn biến hết sức phức tạp (Bắc Giang có 336 ca, Bắc Ninh có 252 ca), một số khu công nghiệp của 2 tỉnh này liên tục ghi nhận số ca mắc cao; các tỉnh này lại giáp Hà Nội, có nhiều công nhân làm việc tại đây nhưng lại sinh sống và cư trú trên địa bàn Hà Nội. Đây là nguồn nguy cơ cao đối với Hà Nội. Theo đó, ngành y tế Hà Nội nhận định, hiện nay các quận huyện như Thường Tín, Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn, Phúc Thọ, Hà Đông… có nguy cơ lớnvà trong thời gian tới cần tập trung quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch cao hơn.

Tuyết Mai - Nguyễn Cúc (TTXVN)
Tích cực hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch COVID-19
Tích cực hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương; nhiều tỉnh, thành đã hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN