Hà Nội hợp tác về khảo cổ Hoàng Thành Thăng Long với thành phố Toulouse, Pháp

Ngày 21/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp ông Jean-Claude Dardelet, Phó Thị trưởng thành phố Toulouse, Phó Chủ tịch vùng đô thị Toulouse, Chủ tịch nhóm hữu nghị Việt Nam thuộc Liên minh các thành phố Pháp.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp ông Jean-Claude Dardelet. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Đánh giá cao sự hợp tác giữa hai thành phố trong thời gian vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, về dự án hợp tác khảo cổ Hoàng Thành Thăng Long, thành phố Hà Nội thống nhất đẩy nhanh công tác khảo cổ để kịp làm dự án đầu tư. Về tài chính, Hà Nội đủ khả năng đáp ứng để hợp tác với thành phố Toulouse trong dự án này.

Bên cạnh việc phát huy giá trị phần đã khảo cổ cạnh tòa nhà Quốc hội, thành phố Hà Nội có chủ trương xây dựng lại toàn bộ nhà bảo vệ, bảo tồn, đảm bảo giá trị khai quật cũng như phục vụ cho du lịch, kết nối du lịch giữa phần khảo cổ với khu vực Hoàng Thành Thăng Long. Đồng thời, thành phố Hà Nội đã có kế hoạch, định hướng xây dựng và cải tạo lại cả 36 phố thuộc khu phố cổ, qua đó mong muốn thành phố Toulouse nghiên cứu, hỗ trợ Hà Nội cải tạo lại 36 phố cổ này. 

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo thành phố Hà Nội dành cho đoàn, ông Jean-Claude Dardelet, Phó Thị trưởng thành phố Toulouse, Phó Chủ tịch vùng đô thị Toulouse, Chủ tịch nhóm hữu nghị Việt Nam thuộc Liên minh các thành phố Pháp cho biết, giữa 2 thành phố có nhiều dự án chung, đặc biệt là dự án hợp tác khảo cổ Hoàng Thành Thăng Long. Sự hợp tác này nhằm phát huy những giá trị di sản của Hoàng Thành Thăng Long, đồng thời quảng bá những giá trị lịch sử, văn hóa của Hoàng Thành Thăng Long đến với các du khách, trong đó có người dân Toulouse và thu hút người dân Toulouse đến Hà Nội cũng như Hoàng Thành Thăng Long.

Ông Jean-Claude Dardelet khẳng định, trong khuôn khổ dự án, thành phố Toulouse sẽ chia sẻ với Hà Nội những phương pháp khai quật khảo cổ học, xây dựng danh mục hiện vật, phục chế, tái hiện các hiện vật cũng như các biện pháp về đào tạo nghiệp vụ cho những cán bộ làm công tác bảo tồn, bảo tàng, nhất là phương pháp chuyển thể thành những hình ảnh mang tính chất thu hút về du lịch cho những hiện vật, nhằm khai thác giá trị kinh tế và du lịch của di sản. Dự án hợp tác khảo cổ ở Hoàng Thành Thăng Long không chỉ mang tính chất bảo vệ giá trị văn hóa mà còn mang lại giá trị kinh tế cho thành phố Hà Nội. 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai thành phố cũng đã trao đổi thông tin về Hội nghị hợp tác phi tập trung Việt Nam - Pháp lần thứ 11 tổ chức tại Toulouse trong thời gian tới. Theo đó, chương trình của Hội nghị phi tập trung tại Toulouse được xây dựng với 5 nội dung thiết thực về biến đổi khí hậu, phát huy giá trị vật thể và phi vật thể, y tế, đầu tư kinh tế, giáo dục... Đây là điểm mạnh trong hợp tác kinh tế giữa các thành phố Việt Nam và Pháp, mục tiêu kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, từ đó tạo động lực thúc đẩy nền văn hóa của hai bên.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chụp ảnh chung cùng ông Jean-Claude Dardelet và các đại biểu. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Trong những ngày tổ chức hội nghị, người dân Toulouse sẽ được thưởng thức tinh hoa ẩm thực, văn hóa của Việt Nam. Đây là cơ hội để giới thiệu và quảng bá tới người dân Toulouse nói riêng và người dân Pháp nói chung về nét văn hóa ẩm thực của người Việt.

Hoàng Yến (TTXVN)
 Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tập trung giải quyết khiếu nại tố cáo về đất đai
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tập trung giải quyết khiếu nại tố cáo về đất đai

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo vẫn chưa đồng bộ, lòng vòng, chuyển từ đơn vị này sang đơn vị khác. Trong đó, khiếu nại tố cáo về đất đai chiếm tỷ lệ lớn, cần được tập trung giải quyết trong thời gian tới  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN