Góp phần thắt chặt quan hệ giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Pháp

Sáng 12/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức gặp mặt kỷ niệm 233 năm ngày Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789-14/7/2022), thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với nhân dân Pháp.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt -Pháp Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu chúc mừng tại buổi gặp mặt. 

Phát biểu chúc mừng, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt  - Pháp Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, kỷ niệm Quốc khánh Pháp không chỉ là ngày kỷ niệm chiếm ngục Bastille (14/7/1789), mà còn có ý nghĩa lịch sử trọng đại đối với nhân dân Pháp, đánh dấu sự kết thúc “thời kỳ vương quyền cổ đại” của nước Pháp, mở ra thời đại khai sáng cho nước Cộng hòa Pháp, ảnh hưởng đến cả châu Âu và toàn thế giới. 

Việt Nam và Pháp có mối quan hệ với bề dày truyền thống và những gắn kết sâu sắc về lịch sử, văn hóa. Trải qua các giai đoạn lịch sử, quan hệ giữa hai nước đã có những chuyển biến sâu rộng và ngày càng phát triển toàn diện thông qua các đoàn trao đổi cấp cao, các dự án đầu tư về kinh tế - thương mại, các chương trình trao đổi về văn hóa, giáo dục và đào tạo, các hiệp định, tuyên bố chung về khoa học công nghệ, y tế, an ninh quốc phòng, giao thông đô thị…

Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung cho biết, hiện nay Pháp là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam tại châu Âu và là thị trường chiếm tỷ trọng lớn trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam với châu Âu. Một lĩnh vực quan trọng khác trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Pháp là văn hóa và giảng dạy tiếng Pháp. Việc giảng dạy tiếng Pháp tại Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, tạo điều kiện thuận lợi để trao đổi học sinh, sinh viên, khuyến khích hợp tác trên mọi lĩnh vực... đang được đẩy mạnh và góp phần thắt chặt quan hệ giữa nhân dân hai nước. 

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt – Pháp Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập Đối tác Chiến lược Việt Nam - Pháp vào năm 2023, Hội hữu nghị Việt – Pháp Thành phố Hồ Chí Minh cam kết nỗ lực cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố và chính quyền Thành phố đẩy mạnh hoạt động đối ngoại nhân dân với những hoạt động cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp cũng như quan hệ hai nước nói chung. 

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh cảm ơn tình cảm, sự quan tâm của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố đã tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm đầy ý nghĩa, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại buổi gặp mặt.

Bà Tổng lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, tình hữu nghị giữa nước Pháp và Việt Nam đã có từ lâu đời và ngày càng được bồi đắp qua nhiều thập kỷ, để trở thành quan hệ Đối tác Chiến lược thực thụ. Trong năm 2021 đầy biến động, ảnh hưởng của dịch COVID-19, cả Pháp và Việt Nam vẫn không ngừng có các hoạt động giao lưu, trao đổi, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác giáo dục, đào tạo, hỗ trợ nhau trong công tác phòng, chống dịch. Quan hệ giữa hai nước cũng dựa trên nền tảng một cộng đồng người Pháp đông đảo, năng động và nhiệt huyết, với 6.000 công dân Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh đang đầu tư và làm việc trong mọi khu vực kinh tế, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam. 

Nhân dịp này, bà Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh cam kết và bày tỏ mong muốn cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố, Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp Thành phố Hồ Chí Minh tích cực xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai bên trong năm 2023, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Pháp và Việt Nam.

Tin, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)
Quan hệ Việt Nam-Pháp ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực
Quan hệ Việt Nam-Pháp ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực

Việt Nam và Pháp có mối quan hệ ngày càng tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Năm 2023, Việt Nam và Pháp sẽ cùng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN