Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa: Cống hiến trọn đời cho sự nghiệp khoa học quân sự Việt Nam

Ngày 2/8, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Vĩnh Long tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 25 năm Ngày mất Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa (9/8/1997- 9/8/2022) tại Khu lưu niệm thuộc xã Tường Lộc, huyện Tam Bình.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long dâng hưởng tưởng niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa. 

Tham dự buổi lễ có Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và thân nhân Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa.

Các đại biểu đã dâng hoa, thắp hương bày tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đặt nền móng vững chắc cho khoa học Việt Nam hình thành và phát triển, người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long.

Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa tên thật là Phạm Quang Lễ, quê quán tại xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long; là một trong những vị tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, nhà trí thức yêu nước, nhà khoa học lớn, có uy tín cao, đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp khoa học Việt Nam, đặc biệt là khoa học quân sự. Ông dành hết tâm lực, trí lực tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo nhiều loại vũ khí mới, hiện đại, góp phần đánh thắng thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, mang lại hòa bình, độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Năm 1935, ông đã đi du học tại Pháp. Sau những năm tháng học tập cần cù, với trí thông minh và nghị lực cao, ông đã nhận được ba bằng Đại học: Kỹ sư cầu đường, Kỹ sư điện và Cử nhân toán học. Sau đó, ông học tiếp và nhận thêm bằng Kỹ sư hàng không và Kỹ sư mỏ. Trong 11 năm du học ở nước ngoài, ông đã âm thầm nghiên cứu kỹ thuật, công nghệ và hệ thống tổ chức chế tạo vũ khí.

Tháng 9/1946, cùng với một số trí thức yêu nước, đáp lại lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông trở về nước tham gia cuộc kháng chiến kiến quốc của dân tộc. Ngày 5/12/1946, ông được Chủ tịch Hồ Chí Minh giao làm Cục trưởng Cục Quân giới và được Bác đặt tên là Trần Đại Nghĩa. Ông đã cùng nhiều đồng chí xây dựng và phát triển ngành quân giới, chế tạo ra nhiều loại vũ khí mới trong điều kiện vô cùng thiếu thốn về vật tư, thiết bị; trong đó nổi bật nhất là súng và đạn Bazoka, súng không giật SKZ, góp phần quan trọng để Quân đội ta chiến thắng trên chiến trường.

Dù hoạt động trong nhiều lĩnh vực, với các cương vị và chức vụ công tác khác nhau, trong bất cứ hoàn cảnh nào, Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cuộc đời hoạt động và cống hiến của ông là tấm gương sáng về nghị lực, nhân cách, sự cống hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng, trong lao động và nghiên cứu khoa học.

Phạm Minh Tuấn (TTXVN)
Tri ân những cống hiến của Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa
Tri ân những cống hiến của Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa

Ngày 10/9, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Vĩnh Long tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 107 năm ngày sinh Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa (13/9/1913 – 13/9/2020).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN