Đồng Tháp: Áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành công văn về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Chú thích ảnh
Lực lượng biên phòng tại cửa khẩu Dinh Bà. Ảnh minh họa: Chương Đài/TTXVN

Theo đó, đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ số liều vaccine hoặc đã điều trị khỏi COVID-19: Trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh, người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú như: Nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh...; không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.

Người nhập cảnh chủ động liên hệ, khai báo thông tin với y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine COVID-19: Thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ đang mang thai, người có bệnh lý nền được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc, người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ mắc COVID-19; thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như đối với người nhập cảnh.

UBND tỉnh yêu cầu người nhập cảnh luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Việc vận chuyển người nhập cảnh từ cửa khẩu về nơi lưu trú cần thực hiện nghiêm quy định 5K, phương tiện vận chuyển hạn chế dừng, đỗ dọc đường. Trường hợp phải dừng, đỗ dọc đường thì thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Người nhập cảnh chủ động liên hệ, khai báo thông tin với y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định…

Đến ngày 11/2, tỉnh Đồng Tháp đã tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 được 1.243.670 liều, đạt 99,88%; tiêm mũi 2 là 1.182.217 liều, đạt 94,95%. 

Ngày 11/2, tỉnh ghi nhận 45 ca mắc COVID-19, đang điều trị 4.849 ca. Số bệnh nhân hoàn thành điều trị là 377 ca; có 3 ca tử vong trong ngày.

Nguyễn Văn Trí (TTXVN)
Người nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh mắc COVID-19 sẽ được cách ly ở đâu?
Người nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh mắc COVID-19 sẽ được cách ly ở đâu?

Ngày 27/1, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trước tình trạng người nhập cảnh về Việt Nam trong dịp Tết gia tăng, Sở đã có kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh xem xét chấp thuận mở rộng các loại hình cách ly đối với người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN