Đại tướng Ngô Xuân Lịch thăm Myanmar thúc đẩy quan hệ quốc phòng

Nhận lời mời của Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang nước Cộng hòa Liên bang Myanmar Min Aung Hlaing, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu thăm chính thức nước Cộng hòa Liên bang Myanmar từ ngày 1 đến 3/10.

Chiều 2/10, tại Phủ Tổng thống ở Thủ đô Nay Pyi Taw, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã đến chào xã giao Tổng thống Myanmar Htin Kyaw.

Tổng thống Htin Kyaw hoan nghênh Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Myanmar; coi đây là biểu hiện cụ thể của mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước. Tổng thống Kyaw cảm ơn sự ủng hộ rất tích cực và hiệu quả của Việt Nam đối với đất nước và nhân dân Myanmar trong quá trình cải cách và thực hiện hòa giải dân tộc thời gian qua.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch. Ảnh: Minh Khánh/TTXVN phát

Nhắc lại kỷ niệm về chuyến thăm Việt Nam năm 2016, Tổng thống Kyaw cho biết chuyến thăm đã để lại cho ông nhiều ấn tượng tốt đẹp. Tổng thống cũng đã chúc mừng những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới hơn 30 năm qua; đánh giá cao vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới; bày tỏ tin tưởng nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn trong thời gian tới.

Tổng thống Kyaw nhắc lại chuyến thăm cấp Nhà nước tới Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 8 vừa qua, trong đó hai bên nhất trí đưa quan hệ hai nước lên khuôn khổ Quan hệ đối tác hợp tác toàn diện; nhấn mạnh chuyến thăm là dấu mốc lịch sử quan trọng và sẽ mở ra chương mới trong quan hệ hai nước.

Tổng thống Htin Kyaw cho rằng, chuyến thăm chính thức Myanmar của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tiếp ngay sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước và hai quân đội, đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển, hiệu quả, thiết thực vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Tổng thống Htin Kyaw đánh giá quan hệ quốc phòng hai nước thời gian qua đạt được nhiều kết quả tích cực, đồng thời khẳng định trên cương vị cá nhân sẽ ủng hộ thúc đẩy quan hệ quốc phòng Việt Nam-Myanmar, mong muốn quan hệ quốc phòng hai nước ngày càng phát triển hơn nữa, đóng góp vào việc xây dựng mối quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Myanmar.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch chân thành cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Tổng thống Htin Kyaw đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam. Điểm lại mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam và Myanmar, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh mối quan hệ hai nước có từ lâu đời được các thế hệ lãnh đạo hai bên dày công vun đắp. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cảm ơn nhân dân Myanmar đã giúp đỡ Việt Nam trong công cuộc giải phóng đất nước trước đây và xây dựng đất nước ngày nay.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu mà Chính phủ mới của Myanmar đạt được trong quá trình hòa giải dân tộc, cải cách kinh tế và chính trị, mở rộng quan hệ quốc tế; bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Htin Kyaw và chính phủ do đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ đứng đầu, Myanmar sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp hòa hợp dân tộc, cải cách kinh tế và xây dựng đất nước. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam ủng hộ Chính phủ mới của Myanmar trong tiến trình dân chủ hóa đất nước và hòa giải dân tộc.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng đề nghị trên cương vị của mình, Tổng thống Htin Kyaw tiếp tục ủng hộ việc phát triển và thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Myanmar. Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã chuyển lời thăm hỏi  của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Tổng thống Htin Kyaw.

Trước đó, lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã diễn ra trọng thể tại Bộ Tổng tư lệnh Myanmar ở Thủ đô Nay Pyi Taw. Thống tướng Min Aung Hlaing chủ trì lễ đón. Ngay sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Tại cuộc hội đàm, Thống tướng Min Aung Hlaing nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và đoàn sang thăm chính thức Myanmar. Nhấn mạnh Việt Nam và Myanmar có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và đoàn sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa quân đội và nhân dân hai nước, đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Myanmar ngày càng hiệu quả, thiết thực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển chung của khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà Thống tướng Min Aung Hlaing đã dành cho đoàn, đồng thời bày tỏ vui mừng được sang thăm  chính thức Myanmar. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với các nước láng giếng, các nước thành viên  ASEAN, trong đó hợp tác với Myanmar luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Tại cuộc hội đàm, hai bên thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng-an ninh của mỗi nước; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng lực lượng vũ trang, đánh giá kết quả hợp tác giữa quân đội hai nước thời gian qua; thống nhất phương hướng, nội dung hợp tác thời gian tới. Hai bên khẳng định hợp tác quốc phòng trong những năm vừa qua đã mang lại hiệu quả thiết thực, và là một trong những trụ cột trong quan hệ Việt Nam-Myanmar.

Thời gian tới, hai bên thống nhất tiếp tục tăng cường quan hệ toàn diện, đưa hợp tác giữa hai Quân đội đi vào chiều sâu, hiệu quả thiết thực. Trên cơ sở thỏa thuận về hợp tác quốc phòng song phương ký năm 2011, hai bên sẽ tiếp tục triển khai nhiều nội dung hợp tác như trao đổi đoàn các cấp; giao lưu sĩ quan trẻ; đào tạo; thúc đẩy hợp tác quân y; hợp tác giữa các doanh nghiệp quân đội; trao đổi kinh nghiệm quản lý biên giới, phòng chống buôn lậu và các loại tội phạm. Hai bên cũng sẽ tích cực trao đổi tham vấn, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Myanmar, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và đoàn đã đến viếng và đặt vòng hoa tại Đài Liệt sĩ Quân đội; thăm đơn vị huấn luyện đặc biệt của quân đội Myanmar; thăm công ty Mytel; thăm và nói chuyện với nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar.

TTXVN/Báo Tin Tức
Tin khác
  • Niềm tin chiến thắng sẽ đến với đội tuyển Việt Nam

    Niềm tin chiến thắng sẽ đến với đội tuyển Việt Nam

    02:06 ngày 20/01/2019

    Hàng triệu trái tim người Việt đang dõi theo những bước chân quả cảm, khéo léo của các tuyển thủ Việt Nam trong trận đấu vòng knock-out Asian Cup 2019 khi gặp Jordan. Ủy ban kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Đỗ Minh Tân; xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đắk Nông và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm. Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực… Đây là những vấn đề nóng trong tuần qua.

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản