Đà Lạt: Liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nói chung và thành phố Đà Lạt nói riêng liên tục xuất hiện các ca mắc COVID-19 từ người ngoại tỉnh vào địa bàn, trong đó có cả khách du lịch.

Trước nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn, thành phố Đà Lạt đã khẩn trương triển khai các biện pháp ngăn chặn, nhất là trong mùa cao điểm du lịch cuối năm đang đến gần.

Chú thích ảnh
Sàng lọc SARS-CoV-2 cho công nhân Công ty Đà Lạt Hasfarm đóng tại xã Đạ Ròn liên quan chùm ca bệnh tại nhà trọ Đức Uyên (xã Đạ Ròn, Đơn Dương). Ảnh minh họa: baolamdong.vn

Nguy cơ bùng phát dịch COVID-19

Thành phố Đà Lạt là trọng điểm du lịch của tỉnh Lâm Đồng nói riêng và phía Nam nói chung. Từ cuối tháng 10, đầu tháng 11 đến nay, Lâm Đồng bắt đầu mở cửa, cho phép người ngoại tỉnh và khách du lịch đến địa bàn. Theo thống kê của UBND thành phố Đà Lạt, sau khi mở cửa hoạt động du lịch, trong tháng 10 và những ngày đầu tháng 11, thành phố đã đón hơn 13.000 khách lưu trú (trong đó có 208 khách quốc tế, 12.992 khách nội địa).

Du khách đến Đà Lạt bắt đầu tăng sau nhiều tháng giãn cách xã hội, điều này đồng nghĩa với nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố và tỉnh Lâm Đồng đang ở mức cao. Thực tế cho thấy, Đà Lạt đang là địa phương có số ca mắc COVID-19 cao nhất trong tỉnh (321/762 ca trong toàn tỉnh, thống kê đến sáng 9/11/2021). Đây cũng là một trong 12 huyện, thành phố có nhiều "vùng vàng" nhất (11 "vùng vàng" trong tổng số 16 phường, xã).

Ông Trần Văn Nguyên, Giám đốc Khu du lịch Cáp treo Đà Lạt (thành phố Đà Lạt) cho biết, mặc dù đã được phép mở cửa trở lại từ ngày 15/10 nhưng đến nay khu du lịch vẫn chưa đón khách nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên do hầu hết họ chưa tiêm đủ hai mũi vaccine. Dự kiến đầu tháng 12, khu du lịch bắt đầu mở cửa trở lại nhưng sẽ có biện pháp đón khách giãn cách để phòng, chống lây nhiễm COVID-19.

Những ngày gần đây, các thông báo khẩn của ngành Y tế Lâm Đồng liên tục có nội dung tìm người đến địa điểm liên quan tới khách sạn, cơ sở lưu trú, điểm du lịch chụp hình check-in trên địa bàn thành phố Đà Lạt. Bà Trần Thị Vũ Loan, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt thừa nhận, những ngày qua, trên địa bàn thành phố đã có các ca mắc COVID-19 là du khách. Đáng lưu ý, có cả những du khách đến từ tỉnh, thành phố là "vùng xanh", "vùng vàng" đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2 sau khi test nhanh và xét nghiệm RT-PCR.

Theo Sở Y tế Lâm Đồng, chỉ tính riêng ngày 8/11, trên địa bàn đã ghi nhận 54 ca mắc COVID-19. Đây là số ca nhiễm trong một ngày cao nhất từ trước đến nay tại Lâm Đồng. Trong đó, thành phố Đà Lạt có số ca mắc nhiều nhất (17 trường hợp), chủ yếu là người từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Ninh Thuận, Khánh Hòa đến.

Ông Đào Thành Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng cho biết, thống kê từ ngày 15/10 đến nay đã có gần 13.000 người từ các tỉnh, thành phố khác về Lâm Đồng. Trong đó, đã ghi nhận 75 trường hợp mắc COVID-19 và tạo thành các ổ dịch mới. Tuy nhiên, một số người khai báo không trung thực khiến lực lượng y tế truy vết rất vất vả.

Siết chặt phòng dịch

Trước thực trạng số ca nhiễm tăng nhanh, chủ yếu bắt nguồn từ người ngoài tỉnh, thành phố Đà Lạt đã tăng cường nhiều biện pháp phòng dịch. Thành phố tạm dừng các hoạt động dịch vụ karaoke, massage, rạp chiếu phim, internet, trò chơi điện tử, quán bar, vũ trường, chợ đêm từ 0 giờ ngày 9/11...

UBND thành phố Đà Lạt giao UBND các phường, xã tăng cường quản lý, theo dõi việc thực hiện cách ly y tế tại nhà, hướng dẫn người ngoại tỉnh về Lâm Đồng cam kết cách ly y tế, theo dõi sức khỏe. Các địa phương kiểm soát đối với lao động tự do từ các tỉnh, thành phố khác, người từ các huyện trong tỉnh khi đến Đà Lạt. Thành phố giao Phòng Y tế khẩn trương kích hoạt hệ thống Trạm Y tế lưu động, sẵn sàng cung cấp dịch vụ y tế cho người dân từ sớm, từ xa ngay tại cơ sở... 

Theo bà Trần Thị Vũ Loan, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt, sắp tới, vào các mùa hoa, kỳ nghỉ cuối năm, dự kiến lượng khách du lịch đến địa phương còn tăng cao. Do đó, thành phố khuyến cáo du khách có thể cân nhắc đến Đà Lạt vào lúc này. Trong trường hợp khách vẫn đến cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của địa phương. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của thành phố chỉ đạo các đơn vị, xã, phường tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền thực hiện nghiêm quy định phòng dịch tại cơ sở lưu trú, đơn vị kinh doanh du lịch.

Các tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, cơ quan chức năng thường xuyên đi kiểm tra, nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định.

Nguyễn Dũng (TTXVN)
Lâm Đồng: Tạm dừng một số dịch vụ do số ca dương tính với SARS-CoV-2 tăng cao
Lâm Đồng: Tạm dừng một số dịch vụ do số ca dương tính với SARS-CoV-2 tăng cao

Ngày 7/11, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản số 7952/UBND-VX3 về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN