Cuộc họp lần thứ 17 Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN

Ngày 20/10, tại Hà Nội, Cuộc họp lần thứ 17 của Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC) đã diễn ra, với sự tham gia của 20 đại diện về quyền phụ nữ và quyền trẻ em đến từ 10 nước thành viên ASEAN và các đại diện đến từ Ban Thư ký ASEAN.

Chú thích ảnh
Bà Sri Danty Anwar, Chủ tịch ACWC nhấn mạnh, ACWC đã và đang góp phần tích cực vào việc đưa các mục tiêu về phụ nữ và trẻ em nêu trong Hiến chương ASEAN, lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và trong các văn kiện khác của ASEAN thành hiện thực. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Đây là Cuộc họp định kỳ lần 2 trong năm 2018 của ACWC do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Ban Thư ký ASEAN, là một trong các hoạt động trong khuôn khổ của Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ 3 tại Việt Nam.

Tiếp theo các kết quả của Cuộc họp ACWC lần thứ 16  tại Jakarta, Indonesia, tại Cuộc họp lần này, đại diện ACWC đã rà sát việc thực hiện các dự án trong khuôn khổ Kế hoạch công tác giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, Cuộc họp ghi nhận nhiều dự án quan trọng được hoàn thiện như: Diễn đàn ASEAN về thúc đẩy tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ tại Singapore; Hội nghị ASEAN 2018 về cải cách tư pháp trẻ vị thành niên tại Thái Lan; Lễ ra mắt hướng dẫn ASEAN về thu thập, sử dụng dữ liệu về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em và hướng dẫn khu vực và các thủ tục giải quyết các nhu cầu của  nạn nhân bị mua bán.

Cuộc họp ghi nhận thông tin cập nhật việc thực hiện Kế hoạch hành động khu vực về xóa bỏ bạo lực đối với Phụ nữ (RPA-EVAW), bao gồm các kết quả của Hội nghị quan chức cấp cao về lồng ghép giới trong các cơ quan chuyên ngành của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC); kết quả Diễn đàn trẻ em ASEAN lần thứ 5 được tổ chức tại Brunei Darussalam từ ngày 3-4/8/2018.

Cuộc họp cũng ghi nhận kết quả của Hội thảo khu vực về tăng cường khuôn khổ pháp lý trong bảo vệ trẻ em khỏi bị khai thác tình dục trong lĩnh vực du lịch, được đồng tổ chức bởi ACWC và Liên nghị viện ASEAN (AIPA) từ ngày 26-27/7/2018; đặc biệt là việc xây dựng Tuyên bố ASEAN về bảo vệ trẻ em khỏi mọi hình thức bóc lột và lạm dụng tình dục trên môi trường mạng, hướng dẫn và thủ tục khu vực trong giải quyết các nhu cầu của các nạn nhân bị mua bán, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em để trình lên các Nhà Lãnh đạo ASEAN ghi nhận tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 11 sẽ diễn ra vào tháng 11/2018 tại Singapore.

Tại Phiên cập nhật về các Dự án đang diễn ra trong khuôn khổ Kế hoạch công tác ACWC 2016-2020, đoàn Việt Nam đã thông tin về Dự án Thúc đẩy phát triển bao trùm và bền vững trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, thông qua đảm bảo công nhận địa vị pháp lý của tất cả phụ nữ và trẻ em ASEAN do ACWC Việt Nam điều phối.

Tại cuộc họp cũng diễn ra phiên họp mở với Cơ quan liên hợp quốc về bình đẳng giới và tăng quyền năng cho phụ nữ (UN Women), về tiến độ thực hiện các chương trình hợp tác chung giữa ASEAN-UN Women và các lĩnh vực hợp tác chính trong năm 2019.

Cuộc họp ACWC lần thứ 17 đã diễn ra thành công với việc thống nhất xây dựng khung khổ kết quả Kế hoạch tổng thể của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN 2025 và Khung khổ kết quả và Hệ thống giám sát, đánh giá Kế hoạch công tác ACWC 2016-2020.

Cuộc họp ACWC lần thứ 18 dự kiến sẽ được tổ chức vào Quý I/2019 tại Trụ sở Ban thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia.

TTXVN/Báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản