Củng cố quan hệ truyền thống hữu nghị song phương Việt Nam - Azerbaijan

Chiều 20/11, tại Trụ sở Ban Đối ngoại Trung ương, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung đã hội đàm với ông Tahir Budagov, Phó Chủ tịch Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Azerbaijan Mới cầm quyền của Cộng hòa Azerbaijan, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội đàm. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn đại biểu Đảng Azerbaijan Mới, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung cho rằng, chuyến thăm góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung, giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Azerbaijan Mới nói riêng.

Chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Azerbaijan, dưới sự lãnh đạo của Đảng Azerbaijan Mới, giành được trong thời gian qua, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Azerbaijan.

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung chân thành cảm ơn sự giúp đỡ chân tình và quý báu mà Nhà nước và nhân dân Azerbaijan đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như xây dựng và phát triển đất nước. Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm sâu sắc quan hệ giữa hai đảng cầm quyền tại hai nước, góp phần củng cố và phát triển quan hệ truyền thống hữu nghị song phương Việt Nam - Azerbaijan.

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương thông báo cho Đoàn đại biểu Đảng Azerbaijan Mới một số thành tựu chính trong công cuộc đổi mới của Việt Nam cũng như các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm phát triển đất nước theo đường lối của Đại hội Đảng lần thứ XIII. Ông Lê Hoài Trung khẳng định, Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, coi trọng quan hệ đối ngoại Đảng, coi đây là một kênh quan trọng tạo nền tảng chính trị cho việc mở rộng và tăng cường quan hệ song phương của Việt Nam với các nước.

Vui mừng khi dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng Azerbaijan Mới thăm Việt Nam, ông Tahir Budagov khẳng định, quan hệ hai nước được xây dựng trên nền tảng tình hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau.

Bày tỏ khâm phục thắng lợi của nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, ông Tahir Budagov đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và tin tưởng Việt Nam sẽ đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Ông Tahir Budagov cho biết, Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev, Chủ tịch Đảng Azerbaijan Mới rất coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực. Đảng Azerbaijan Mới coi trọng việc thúc đẩy quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam, coi đây là nền tảng chính trị rất quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Azerbaijan đi vào chiều sâu, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước.

Tại hội đàm, hai bên đã trao đổi về những vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm, đánh giá về quan hệ truyền thống tốt đẹp và những bước phát triển trong quan hệ Việt Nam - Azerbaijan; trao đổi, thống nhất về những phương hướng triển khai quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế, thương mại, giáo dục, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng và giao lưu nhân dân hai nước.

Hai bên trao đổi về việc phối hợp tại các diễn đàn đa phương chính đảng, diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có việc bảo đảm hòa bình và an ninh tại khu vực Biển Đông trên cơ sở phù hợp với Luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, vì hòa bình, ổn định của khu vực và trên thế giới, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, thay mặt hai Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung và ông Tahir Budagov đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Azerbaijan Mới.

Diệp Trương (TTXVN)
Ông Đặng Thế Vinh giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan
Ông Đặng Thế Vinh giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Ngày 30/12, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN