Chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thể hiện chính sách đa dạng và độc lập của Việt Nam

Báo Thế giới trẻ (Junge Welt) của Đức ngày 10/9 đưa tin Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ đã kết thúc chuyến thăm làm việc kéo dài 2 ngày tại Nghị viện châu Âu (EP) và Vương quốc Bỉ sau khi tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hòa Áo. Chuyến thăm được cho nhằm thể hiện chính sách đối ngoại và kinh tế đa dạng và độc lập của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Bài viết trên báo Thế giới trẻ (Junge Welt) của Đức về chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Mạnh Hùng/PV TTXVN tại CHLB Đức

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn báo trên cho biết, tại cuộc hội đàm với Chủ tịch EP David Sassoli theo lời mời của ông Sassoli, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc tăng cường toàn diện quan hệ kinh tế và thương mại nhằm triển khai có hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) vốn có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.

Trọng tâm nội dung các cuộc hội đàm và hội kiến, trong đó có hợp tác chống đại dịch COVID-19, cũng được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiến hành với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (INTA) Bernd Lange.

Tại các cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kêu gọi sớm hoàn tất các thủ tục phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA), nhấn mạnh rằng đây là một trong những tiền đề quan trọng cho việc thúc đẩy quan hệ song phương. Trong khi đó, Chủ tịch EP Sassoli đánh giá cao các bước đi mà Việt Nam đã thực hiện nhằm triển khai hiệp định.

Bài báo cho biết Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của EU trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong khi với số vốn đầu tư trực tiếp đạt 6,1 tỷ euro trong năm 2019, EU là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Tại Bỉ - một trong số nhà xuất khẩu lớn nhất tại thị trường Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Eliane Tillieux và các nhà lãnh đạo khác của Bỉ để thảo luận về việc làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế giữa hai nước. Việt Nam coi Bỉ là đối tác thương mại quan trọng với kim ngạch thương mại song phương đạt 1,9 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm nay.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị Bỉ sớm phê chuẩn EVIPA để làm cơ sở cho các công ty Bỉ đầu tư vào các lĩnh vực như vận tải biển, hậu cần, nguồn năng lượng tái tạo và nông nghiệp công nghệ cao.

Trước đó tại Vienna (Áo), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã hội đàm với Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco và Chủ tịch Hội đồng quốc gia Áo Wolfgang Sobotka. Tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới, Việt Nam đã kêu gọi tăng cường vai trò của IPU trong các vấn đề quốc tế hiện nay, đặc biệt là tăng cường hợp tác với Liên hợp quốc.

Theo bài viết, chuyến thăm tới châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, bên cạnh vấn đề hợp tác liên nghị viện, được coi là thành công xét về nội dung và kết quả các cuộc làm việc và Việt Nam đã chứng tỏ được là  đối tác có năng lực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ từng làm Bộ trưởng Tài chính và Phó Thủ tướng, đã dẫn đầu các cuộc đàm phán về EVFTA và EVIPA. Bài báo đánh giá chuyến thăm của người đứng đầu Quốc hội Việt Nam đã thể hiện chính sách đối ngoại và kinh tế đa dạng và độc lập của Việt Nam.

Tin, ảnh: Mạnh Hùng (TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Cộng hòa Phần Lan
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Cộng hòa Phần Lan

Theo Đặc phái viên TTXVN, sáng 10/9 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Helsinki, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Sauli Niinisto. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN