Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì làm việc về Quyết định đặc xá năm 2021

Nhằm đảm bảo công tác triển khai Quyết định đặc xá năm 2021 đúng tiến độ và các yêu cầu đặt ra trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chiều 17/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với Hội đồng Tư vấn đặc xá và lãnh đạo các ban, bộ, ngành liên quan.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Buổi làm việc nhằm thống nhất về các biện pháp tháo gỡ khó khăn nhằm triển khai quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước đúng quy định của pháp luật; đồng thời không bỏ sót và không để lọt các đối tượng đặc xá.

Trước đó, ngày 30/6, Chủ tịch nước ban hành Quyết định số 1161 về đặc xá năm 2021 nhân dịp Quốc khánh 2/9. Từ khi Luật Đặc xá năm 2018 có hiệu lực, đây là lần đầu tiên thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị phạt tù có thời hạn, án tù chung thân giảm xuống tù có thời hạn và người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù nhân.

Qua những lần đặc xá trước đây, phần lớn người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống và làm ăn lương thiện, tỷ lệ người được đặc xá tái phạm tội tương đối thấp. Công tác đặc xá những năm qua đã góp phần thực hiện tốt Chương trình Quốc gia phòng, chống tội phạm bảo đảm các yêu cầu chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, đối ngoại, được nhân dân trong nước đồng tình và dư luận quốc tế đánh giá cao.

Theo báo cáo của Bộ Công an, triển khai Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước, Hội đồng Tư vấn đặc xá đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn, xây dựng phần mềm về đặc xá cấp cho các cơ sở giam giữ có người thuộc diện đặc xá đợt này. Bộ Công an cũng đã tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác đặc xá. Công an các địa phương đã xây dựng kế hoạch, bám sát nội dung được phân công, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo tốt công tác đặc xá ở địa phương, đơn vị mình. Cơ quan thi hành án Công an cấp huyện, Trại Tạm giam đang nỗ lực triển khai đúng quy định, đồng thời có có kế hoạch tiếp nhận, tham mưu cho chính quyền địa phương làm tốt công tác giúp đỡ người được đặc xá trở về tái hoà nhập cộng đồng, hạn chế tái phạm.

Sau khi nghe báo cáo của các cơ quan liên quan, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các cơ quan đã khắc phục khó khăn do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 để triển khai các nhiệm vụ của công tác đặc xá 2021 một cách căn bản, đúng kế hoạch đề ra. Hội đồng Tư vấn đặc xá đã ban hành Hướng dẫn triển khai Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước. Bộ Công an đã thành lập Ban Chỉ đạo tại Công an các đơn vị, địa phương; tổ chức tập huấn triển khai công tác đặc xá từ trung ương đến cơ sở. Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã thành lập các tổ công tác chuyên ngành thực thi Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước. Ghi nhận công tác tuyên truyền về đặc xá đã bước đầu được triển khai nhưng Chủ tịch nước đề nghị cần phải tiếp tục quan tâm hơn đến nhiệm vụ này.  

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao Hội đồng Tư vấn đặc xá, các tổ công tác liên ngành về đặc xá đã kịp thời tham mưu với Chính phủ, các địa phương tổ chức triển khai Quyết định đặc xá năm 2021 nghiêm túc, kịp thời, đúng pháp luật.  

Lưu ý tinh thần không được chủ quan, lơ là bất cứ khâu nào, Chủ tịch nước chỉ đạo các cấp, các ngành cần thực hiện nghiêm túc công tác đặc xá và các quy định của pháp luật có liên quan.

Chủ tịch nước đề nghị các thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá phải gương mẫu, thực thi đúng thẩm quyền thể hiện rõ kỷ cương, phép nước, đặc biệt là sự ưu việt của chế độ ta; không bỏ sót, không làm sai. Chủ tịch nước cũng yêu cầu xem xét các đơn thư, kiến nghị liên quan xử lý đúng quy trình, đúng pháp luật; không bỏ sót và tuyệt đối không để xảy ra dư luận không tốt trong quá trình triển khai công tác đặc xá.

Chủ tịch nước đề nghị Hội đồng Tư vấn đặc xá đảm bảo tiến độ theo kế hoạch, tiếp tục kiểm tra, giám sát, không bỏ sót và cũng không để lọt những người không đủ tiêu chuẩn, điều kiện vào danh sách đặc xá. Tiếp tục phối hợp rà soát, kiểm tra, trình Chủ tịch nước xem xét quyết định các trường hợp đủ điều kiện được đặc xá năm 2021 đảm bảo đúng thời gian, yêu cầu đã đề ra. Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với các bộ, ngành, xây dựng hồ sơ và tham mưu cho Chính phủ trình Chủ tịch nước xem xét đặc xá đối với những trường hợp đặc biệt, những người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù nhưng đáp ứng được những điều kiện, yêu cầu theo đúng quy định của Luật Đặc xá 2018, Quyết định đặc xá 2021 của Chủ tịch nước và các văn bản pháp luật của liên quan.  

Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương, các ngành, các cơ quan thực hiện tốt Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng; quan tâm, hỗ trợ các đối tượng được đặc xá do đặc thù bối cảnh tác động do dịch COVID-19, nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Bộ Công an cần có phương án phối hợp cùng các địa phương tổ chức cho người được đặc xá trở về địa phương an toàn, đúng thời gian quy định, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống COVID-19; kịp thời cấp căn cước công dân cho người được đặc xá trở về địa phương.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến ý nghĩa cùa đợt đặc xá 2021 nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh 2/9; nhất là việc quan tâm, hỗ trợ người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng; nhân lên những điển hình tốt để lan tỏa trong xã hội.  

Bộ Công an có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị ở địa phương tăng trưởng bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống COVID-19, không để dịch lây lan ở nơi giam giữ.

Quang Vũ (TTXVN)
Hướng dẫn triển khai đặc xá năm 2021
Hướng dẫn triển khai đặc xá năm 2021

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn số 63/HD-HĐTVĐX triển khai thực hiện Quyết định số 1161/2021/QĐ-CTN ngày 30/6/2021 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021, trong đó hướng dẫn cụ thể về đối tượng, điều kiện, trình tự, thủ tục tiến hành xét đặc xá năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN