Chính quyền cơ sở phải xác định chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm

Chiều 20/10, UBND tỉnh Thái Bình đã họp trực tuyến từ tỉnh đến cơ sở, triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Nguyễn Công Hải/TTXVN

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận nhấn mạnh, trong giai đoạn chuyển trạng thái thực hiện chỉ đạo mới của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, các cấp, các ngành, đặc biệt chính quyền cơ sở phải xác định phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm, trước hết, trên hết, với phương châm "xã an toàn", tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. 

Đồng thời, các cấp, ngành phải quán triệt, thực hiện đầy đủ Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ trong tình hình mới, cùng hướng dẫn của Bộ Y tế, Công điện số 10 của UBND tỉnh...; kiểm soát chặt chẽ, triệt để, kịp thời người đi, đến, về địa phương.

Người dân khi đến hoặc trở về tỉnh Thái Bình phải chủ động thông tin, khai báo trước địa điểm đến để các cơ quan chức năng quản lý, giám sát y tế. Khi đến, về tỉnh, người dân phải ngay lập tức đến cơ quan y tế hoặc chính quyền địa phương để khai báo y tế. Việc khai báo của người dân đến, về tỉnh phải trung thực. Trên cơ sở đó, các cơ quan y tế địa phương phân loại áp dụng các biện pháp y tế phù hợp. 

Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn có trách nhiệm kiểm tra điều kiện cách ly tại nhà, ra quyết định cách ly tại nhà, đồng thời tổ chức giám sát, theo dõi việc thực hiện cách ly tại nhà. Các xã cần nắm chắc danh sách các lái xe đường dài và công dân của địa phương ở tỉnh ngoài, đặc biệt đối với những công dân đang ở những vùng có dịch thuộc cấp độ 2, 3, 4. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về phòng, chống dịch phải được tăng cường. Các khu cách ly phải được quản lý chặt chẽ, tránh lây chéo trong khu cách ly; nâng cao năng lực xét nghiệm, chủ động các điều kiện cần thiết khi có tình huống dịch bệnh; tuyên truyền nâng cao ý thức người dân; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng dịch khi giao dịch công vụ; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19; khi có ca F0, phải lập tức khoanh vùng, truy vết bằng tất cả lực lượng mạnh nhất; ngành Giáo dục phải chủ động, giám sát phát hiện ca bệnh trong các cơ sở giáo dục...

Tỉnh Thái Bình sẽ cấp hỗ trợ trong vài tháng cao điểm, với mỗi tháng mỗi xã 10 triệu đồng, mỗi phường, thị trấn 15 triệu đồng nhằm phục vụ công tác quản lý chặt chẽ người dân đến, về địa phương.

Trong đợt 4 dịch COVID-19 từ ngày 27/4 đến nay, thành công lớn của tỉnh Thái Bình là kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn. Bước sang giai đoạn mới, tỉnh Thái Bình đã kịp thời, chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp chuyển trạng thái theo chỉ đạo mới của Chính phủ tại Nghị quyết 128/NQ-CP. Tỉnh Thái Bình đã xác định, công bố cấp độ dịch là cấp 1 - cấp độ an toàn nhất. Tỉnh đã tạm thời dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch liên ngành tại khu vực các cửa ngõ ra, vào tỉnh và ban hành hướng dẫn người đến, về tỉnh.. Thái Bình xác định trong các lực lượng thực hiện việc chuyển trạng thái này, lực lượng cơ sở là mấu chốt.

Hơn 30 ngày qua, tỉnh Thái Bình không có ca bệnh trong cộng đồng. Từ ngày 12/10 đến nay, tỉnh đã ghi nhận 10 ca F0 tại các khu cách ly tập trung các công dân từ các tỉnh, thành phố có dịch về quê. Đến nay, tỉnh Thái Bình đã triển khai 14 đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 với gần 530.000 mũi tiêm, trong đó, đã có trên 77.00 người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Số người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19 là 34,77%.

Sơn Hải (TTXVN)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo về công tác xuất nhập cảnh trong tình hình mới
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo về công tác xuất nhập cảnh trong tình hình mới

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 7581/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo về công tác xuất nhập cảnh trong tình hình mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN