Chi trả gộp lương hưu, trợ cấp tháng 1 và tháng 2/2023 trước Tết Nguyên đán

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn đề nghị Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp tháng 1 và tháng 2/2023 trong cùng một đợt chi trả tháng 1/2023.

Đại diện Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, đơn vị cũng đã có công văn số 5478/BĐVN-TCBC về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và tháng 2/2023. Theo đó, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam chỉ đạo, hướng dẫn các Bưu điện tỉnh thành phố phối hợp chặt chẽ với BHXH tại địa phương để thực hiện tốt nhất việc chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và tháng 2/2023 một lần cùng trong kỳ tháng 1/2023 đúng thời gian, đảm bảo người hưởng nhận được tiền chế độ trước Tết Nguyên đán.

Chú thích ảnh
Chi trả lương hưu tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Theo đó, khoảng 3,3 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trên cả nước sẽ được nhận hai tháng tiền lương trước Tết Nguyên đán Quý Mão.

BHXH Việt Nam yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chi trả cho người hưởng, phối hợp giải quyết, xử lý dứt điểm phát sinh, phản ánh kịp thời vướng mắc. Đối với người hưởng là người già yếu, cô đơn, ốm đau, bệnh tật, không có khả năng đến nhận trực tiếp, các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch chi trả sao cho thuận lợi nhất.

Đại diện Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cũng cho biết thêm, cùng với xu thế thanh toán không dùng tiền mặt và thực hiện chính sách tài chính toàn diện quốc gia, Bưu điện Việt Nam đang tích cực phối hợp với các địa phương thực hiện việc chuyển lương, trợ cấp qua tài khoản, bên cạnh mô hình chi qua thẻ chi trả của Bưu điện, tạo sự thuận tiện, nhanh gọn trong công tác chi trả. Hiện nay, số người hưởng lương hưu qua thẻ ATM chiếm khoảng 35% tổng số người hưởng chính sách này.

Tại Hà Nội, việc chi trả liền 2 tháng lương hưu vào dịp Tết Nguyên đán cổ truyền đã được thực hiện nhiều năm qua. Hà Nội hiện có hơn 575.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng với số tiền hơn 3.000 tỷ đồng/tháng. Trong đó, số người nhận tiền lương theo hình thức trực tiếp bằng tiền mặt chiếm khoảng gần 61%, số người nhận tiền qua tài khoản cá nhân ATM chiếm hơn 39%.

 

Tin, ảnh: XM/Báo Tin tức
Hà Nội nỗ lực mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình
Hà Nội nỗ lực mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Để hoàn thành mục tiêu do Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội giao năm 2022, tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đạt 1,5% trên tổng số lực lượng lao động trong độ tuổi, BHXH Thành phố và Bưu điện Hà Nội đã thực hiện các giải pháp hiệu quả để phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN