Bộ trưởng Bộ Y tế: Hành hung cán bộ y tế là vi phạm nghiêm trọng Luật hình sự

Chia sẻ với báo chí ngày 17/4, Bộ trưởng Y tế Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng: Hành hung cán bộ y tế đang thi hành công vụ là vi phạm nghiêm trọng Luật hình sự sửa đổi năm 2017.

Gần đây liên tiếp xảy ra các vụ hành hung nhân viên y tế đến trọng thương. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Liên tiếp gần đây xảy ra các vụ hành hung cán bộ y tế; thậm chí còn đang có xu hướng lan rộng, tăng nhanh. Bộ Y tế kêu gọi các cơ quan truyền thông và cộng đồng lên án mạnh mẽ những hành vi bạo lực đối với nhân viên y tế để xây dựng môi trường bệnh viện an toàn, văn minh.


Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các cấp vào cuộc một cách quyết liệt để đồng hành, bảo vệ và hỗ trợ ngành y tế và cán bộ y tế để họ không đơn độc trong việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mình khi đang làm nhiệm vụ chữa bệnh, cứu người.


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Dù trong hoàn cảnh nào, nếu hành hung người đang thi hành công vụ, đang chăm sóc sức khỏe cho mình, cho người nhà của mình là phải xử lý nghiêm. Nếu nhân viên y tế có thái độ, hành vi chưa phù hợp, đó là câu chuyện của vấn đề đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của ngành y. Còn nếu đưa ra khái niệm này là chúng ta đồng tình, bênh vực, chia sẻ với những người vi phạm luật hình sự”.


Bà Tiến cũng thừa nhận: Thời gian qua, rất nhiều giải pháp đã được ngành đưa ra; đặc biệt là đã sự vào cuộc của cơ quan Công an nhưng vấn nạn bạo hành nhân viên y tế không những không giảm mà có xu hướng phức tạp hơn, gây tâm trạng bất an cho đội ngũ nhân viên y tế.


Bộ Y tế đề nghị lực lượng Công an vào cuộc, cắm chốt tại bệnh viện lớn, những điểm nóng dễ nảy sinh bạo hành. Vì lực lượng bảo vệ trong bệnh viện hiện nay gần như khó tác dụng, trong khi xảy ra sự việc hành hung, công an phường cũng không thể đến kịp được. Chỉ khi có công an cắm chốt tại bệnh viện, ở những điểm nóng liên quan đến cấp cứu, điều trị mới có thể ngăn chặn hiệu quả hiện tượng hành hung bác sĩ”, bà Tiến cho biết.


Để tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn cho cán bộ y tế, thời gian tới ngành Y tế và ngành Công an sẽ có những kí kết phối hợp, lập đường dây nóng để nhân viên y tế có thể gọi bất cứ lúc nào khi có sự cố xảy ra trong bệnh viện để kịp thời xử lý. Ngành y tế cũng mong các bệnh viện phối hợp với ngành Công an lắp đặt hệ thống camera để quan sát, theo dõi những hành vi mà các đối tượng gây ra với cán bộ y tế.


Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đang tích cực triển khai quyết liệt các biện pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh toàn diện, đổi mới quy trình khám bệnh tại khoa khám bệnh của bệnh viện nhằm thực hiện tốt các giải pháp cải tiến quy trình và thủ tục trong khám bệnh; rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân, tránh gây phiền hà và tăng sự hài lòng của người bệnh, đặc biệt đối với người bệnh bảo hiểm y tế khi đến khám tại bệnh viện.


TN/Báo Tin tức
Tin khác
  • Việt Nam và EU ký hiệp định FPA

    Việt Nam và EU ký hiệp định FPA

    19:28 ngày 17/10/2019

    Nhân dịp dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam thăm Liên minh châu Âu (EU), ngày 17/10, tại Brussels (Bỉ), thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của Liên minh châu Âu (FPA).

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản