93 năm thành lập Đảng:

Bến Tre chú trọng tạo nguồn đảng viên trẻ chất lượng

Xác định phát triển đảng viên trẻ từ các tổ chức cơ sở đoàn là nhiệm vụ quan trọng nhằm tăng cường sức chiến đấu và đảm bảo sự kế thừa, phát triển vững chắc, liên tục của Ðảng, Đoàn Thanh niên các cấp ở Bến Tre đặc biệt quan tâm công tác giới thiệu những người trẻ ưu tú, phát hiện "ươm mầm" tạo nguồn để nhân lên nhiều "hạt giống đỏ" vừa hồng, vừa chuyên, góp phần xây dựng tổ chức Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Chú thích ảnh
Đoàn viên, thanh niên tỉnh Bến Tre góp công sức làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: TTXVN phát

Những "hạt giống đỏ" với khát vọng cống hiến

Mỗi năm, ở Bến Tre có số lượng lớn thanh niên, học sinh, sinh viên ưu tú tại các trường học, các đơn vị đoàn thể vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi tuổi đời mới ngoài đôi mươi. Bằng khát vọng được cống hiến, họ đã và đang không ngừng nỗ lực học tập, nâng cao trình độ chính trị, tư tưởng, năng lực công tác, góp sức trẻ xây dựng tổ chức vững mạnh, quê hương giàu đẹp.

Ngay từ khi ngồi trên ghế trường phổ thông, Lương Duy Khang (sinh năm 2003, ở huyện Mỏ Cày Bắc) đã đặt mục tiêu phấn đấu trở thành đảng viên. Miệt mài rèn luyện với sự giúp đỡ, định hướng của tổ chức Đoàn, năm 2021, Khang đã vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Khang chia sẻ, được trở thành đảng viên là niềm vinh dự, tự hào rất lớn của em và gia đình. Hiện là sinh viên năm hai Trường Đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, em nhận thấy trách nhiệm của đảng viên trẻ không chỉ là học tập thật tốt, đóng góp nhiều ý kiến để xây dựng tập thể lớp, nhà trường vững mạnh mà còn đóng góp sức trẻ vào các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện.

Kết thúc năm học 2021 - 2022, Duy Khang không về quê nghỉ ngơi mà xung phong tình nguyện tham gia chiến dịch Mùa hè xanh tại tỉnh Vĩnh Long. Tại đây, Khang hăng hái và động viên mọi người tham gia xây dựng khu vui chơi cho thiếu nhi, xây dựng các tuyến đường hoa, nâng cấp tuyến đường nông thôn,… Gần đây nhất, trong dịp Tết Quý Mão, với vai trò Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn khoa Kinh tế, Khang đã tổ chức chương trình "Xuân tình nguyện 2023" tại Bình Phước mang đến cho trẻ em khó khăn và các gia đình chính sách những phần quà ấm áp nghĩa tình, các hoạt động vui chơi khi Tết đến, Xuân về.

Vừa tốt nghiệp lớp cảm tình Đảng tháng 8/2022, em Nguyễn Phan Thái Anh (sinh năm 2005; học sinh lớp 12C4 Trường Trung học Phổ thông Ngô Văn Cấn, huyện Mỏ Cày Bắc) đặt mục tiêu và cố gắng rèn luyện bản thân để được kết nạp Đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đối với Thái Anh, Đảng là niềm tự hào và biết ơn; vào Đảng để trưởng thành và cống hiến. Trong quá trình học tập, Thái Anh luôn chủ động, tích cực tham gia các cuộc thi do nhà trường, huyện, tỉnh tổ chức; là người tiên phong, gương mẫu trong các hoạt động Đoàn bằng những việc làm thiết thực thông qua các phong trào "Đôi bạn cùng tiến", chung tay xây dựng "nhà khăn quàng đỏ", phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng… Thái Anh chia sẻ, hình mẫu thanh niên trong thời đại mới, phải là lực lượng xung kích, đi đầu, giỏi chuyên môn và tích cực với các hoạt động xã hội. Đồng thời, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội để xứng đáng với sự kỳ vọng, tin yêu của tất cả mọi người.

Chú trọng "ươm mầm"

Chú thích ảnh
Đoàn viên, thanh niên tỉnh Bến Tre góp công sức làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: TTXVN phát

Phó Bí thư Huyện đoàn Mỏ Cày Bắc Phan Thành Phước cho biết, ngoài việc hướng đến tổ chức các hoạt động phong trào hành động cách mạng, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện đã chú trọng thực hiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mỗi bạn trẻ có ý thức vươn lên, xứng đáng là lực lượng tiên phong, nhiệt huyết, có bản lĩnh vượt qua thử thách, có ước mơ, hoài bão và luôn sáng tạo để góp sức trẻ xây dựng quê hương, đất nước. Đặc biệt, để kịp thời phát hiện những đoàn viên ưu tú cho Đảng, thời gian qua, Huyện Đoàn Mỏ Cày Bắc đã tập trung tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tổ chức các phong trào hành động cách mạng, tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên được phát huy khả năng, tham gia xây dựng nông thôn mới và tham gia bảo vệ Tổ quốc…

Năm 2022, Huyện Đoàn đã giới thiệu 145 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp và có 71 người được kết nạp vào Đảng. Trong nhiệm kỳ 2022 - 2027, các cấp huyện Đoàn phấn đấu giới thiệu 500 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 70% được kết nạp, anh Phan Thành Phước cho hay.

Theo Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bến Tre Võ Thị Phương Diệu, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có vị trí quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng đó, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, góp phần hình thành động cơ phấn đấu vào Đảng trong sáng, đúng đắn trong đoàn viên, thanh niên. Nội dung, phương pháp, cách thức hoạt động của Đoàn từng bước được đổi mới. Các phong trào, chương trình được triển khai gắn với từng đối tượng cụ thể đã tác động tích cực tới đoàn viên, tạo môi trường và động lực để mỗi đoàn viên rèn luyện, tu dưỡng. Từ đó, tạo bước chuyển biến quan trọng trong công tác phát triển đảng viên mới, bổ sung nguồn cán bộ trẻ cho Đảng, khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác xây dựng Đảng.

Theo thống kê, qua hai 2 năm thực hiện bồi dưỡng, kết nạp đảng viên trong thanh niên giai đoạn 2021 - 2025, các cấp bộ Đoàn đã giới thiệu 4.137/6.500 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét (đạt 63,64% so với chỉ tiêu giai đoạn 2021 - 2025 đề ra); trong đó có 1.486 đoàn viên được kết nạp vào Đảng (nhiều đảng viên được kết nạp từ học sinh, sinh viên). Chất lượng đoàn viên ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng ngày được nâng cao về trình độ học vấn và chuyên môn nghiệp vụ.

Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Bến Tre Trần Văn Thiêm yêu cầu, các cấp ủy Đảng phải thật sự quan tâm công tác phát hiện, sàng lọc, lựa chọn, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú, học sinh tích cực trong các đơn vị, nhà trường. Thông qua các phong trào của tổ chức Đoàn, các đoàn viên, thanh niên được giáo dục, rèn luyện, trưởng thành về mọi mặt. Đồng thời, các cấp ủy cần phân công đảng viên kịp thời kèm cặp, hướng dẫn, giáo dục để đoàn viên, thanh niên sống có lý tưởng, không ngừng rèn luyện, nỗ lực và phấn đấu vào Đảng; quan tâm củng cố các tổ chức Đoàn cơ sở hoạt động ngày càng đi vào thực tế, hiệu quả, chất lượng gắn với nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chương Đài (TTXVN)
Đảng Cộng sản Việt Nam đã gặt hái được những thành công tốt đẹp
Đảng Cộng sản Việt Nam đã gặt hái được những thành công tốt đẹp

Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), phóng viên TTXVN tại Lào đã phỏng vấn đồng chí Boviengkham Vongdara, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam về những thành tựu của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong suốt những thập kỷ qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN