Bên lề Quốc hội: Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời trọng tâm và thẳng thắn

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, ngày 5/6, các Bộ trưởng, trưởng ngành tiếp tục trả lời các vấn đề đại biểu quốc hội, cử tri đặt ra. Bên lề Quốc hội, một số đại biểu đánh giá phần trả lời của các Bộ trưởng, trưởng ngành rất sát và thấu đáo.

Đại biểu Nguyễn Thị Minh Tâm, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình:  

Phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng rất trôi chảy, có phong thái, cách trả lời rất thẳng thắn. Bộ trưởng đã trả lời rõ ràng, kể cả những câu hỏi cần có thời gian tổng hợp. Việc sẵn sàng trả lời các câu hỏi một cách thẳng thắn, có chiều sâu thể hiện rõ vai trò của lãnh đạo ngành. Chẳng hạn, có đại biểu đưa ra câu hỏi "làm sao quan tâm các vận động viên sau đoạt giải", Bộ trưởng trả lời khá sâu, cụ thể. Qua câu trả lời của Bộ trưởng, nhiều đại biểu thỏa mãn. Cử tri xem truyền hình cũng thỏa mãn với câu trả lời của Bộ trưởng.  

Những câu hỏi đại biểu chất vấn ở Hội trường đều rõ nội dung. Tổng Kiểm toán trả lời đúng trọng tâm, đúng thẩm quyền. Nhiều đại biểu thỏa mãn với các nội dung. Câu hỏi của tôi được Tổng kiểm toán trả lời sát và thẳng thắn.

Tổng kiểm toán vào vai chưa đầy 2 năm đã nắm rõ, kể cả các điều khoản của Luật, các quy phạm pháp luật có liên quan đến kiểm toán. Tôi rất ấn tượng.  

Những giải pháp mà Tổng kiểm toán đưa ra về kiểm toán như: Tiếp tục nâng cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu; Tiếp tục hoàn thiện thể chế - đây là giải pháp quan trọng hạn chế đơn vị, doanh nghiệp được kiểm toán tiếp tục sai phạm. Đi cùng đó là chế tài xử lý cần làm sáng tỏ để chế tài này cao lên có tính răn đe.

Đại biểu Trần Thị Thu Hằng, Đoàn ĐBQH Đắk Nông:

Những câu hỏi mà đại biểu đặt ra rất sát như: Du lịch phát triển về đêm, chế độ đãi ngộ với vận động viên… Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch rất có kinh nghiệm trong trả lời chất vấn. Bộ trưởng đi thẳng vào các câu hỏi của đại biểu, trả lời trọng tâm.

Bộ trưởng có cái nhìn bao quát, tổng thể, nắm chắc vấn đề đối với các văn bản chỉ đạo như: Du lịch phát triển về đêm, phát triển vùng đồng bằng dân tộc thiểu số… Tôi đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng.  

Tôi quan tâm đến lĩnh vực Văn hóa Thể thao và Du lịch, nhất là chế độ, chính sách của vận động viên thể thao, nghệ sĩ biểu diễn (lương, chế độ tập luyện…) còn thấp, chế độ đãi ngộ chưa tương xứng.

Riêng với vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên có nhiều vấn đề đặt ra. Đó là vấn đề quy hoạch. Bên cạnh đó, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều bản sắc văn hóa, nhưng để phát triển còn nhiều vướng mắc, đặc biệt là kinh phí còn thiếu. Để phát triển du lịch đồng bào dân tộc thiểu số cần nhiều nguồn lực. Tôi mong muốn, thời gian tới với Chương trình mục tiêu quốc gia, dự án 6 với phát triển đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch quan tâm hơn nữa, đặc biệt là Tây Nguyên.  

PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội:

Chúng ta hoàn toàn tin tưởng việc xác định nguồn vốn cho văn hóa dựa vào cân nhắc từ phía Chính phủ, đảm bảo nguồn lực từ Chính phủ trước khi trình Quốc hội. Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa không chỉ đầu tư duy nhất cho văn hóa, còn nhiều đầu tư khác từ văn hóa. Điều đó sẽ tạo ra sức hút, định hướng, thu hút nhiều hơn nguồn lực từ xã hội với văn hóa. Điều này có ý nghĩa  lớn thúc đẩy phát riển văn hóa từ định hướng, là “vốn mồi” của Nhà nước thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa. 

Lê Vân/Báo Tin tức
Chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch
Chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

Tiếp tục chương trình phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều 5/6 tại Hội trường Quốc hội, các đại biểu Quốc hội chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN