Báo Tin tức - kênh thông tin tin cậy, nhanh nhạy, chất lượng

Ra đời năm 1983, tiền thân là các tờ Tuần tin tức và Tin tức buổi chiều, hiện nay, báo Tin tức có ba sản phẩm thông tin chính: Tuần tin tức, chuyên đề Dân tộc thiểu số và miền núi, báo điện tử Tin tức. Qua 35 năm hình thành và phát triển, báo Tin tức tự hào luôn giữ vững là một trong những đơn vị thông tin hàng đầu của ngành, là một Kênh thông tin đáng tin cậy của Chính phủ do TTXVN phát hành, liên tục đổi mới và phát triển.

Ngày 23/5/2013, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, bà Trần Thị Hà, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho báo Tin tức vì có thành tích xuất sắc trong công tác (giai đoạn 2008 - 2012), góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.

Một thời vang dội 


Ngay từ khi ra số đầu tiên ngày 14/5/1983, báo Tuần tin tức đã được biết đến như một tờ báo đi đầu trong phong trào chống tiêu cực, tham nhũng. Báo đã dần dần tạo dựng được một vị thế vững chắc trong làng báo chí cách mạng Việt Nam, đóng góp một tiếng nói đầy trách nhiệm vào sự nghiệp đổi mới do Đảng, Nhà nước khởi xướng. 


Các loạt điều tra “Vùng than trước ngưỡng cửa báo động”, loạt bài về vụ án ông Hà Trọng Hòa, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa... là những bài viết gây chấn động đầu tiên đối với công chúng. Ngay sau khi đăng tải bài viết về vùng than, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Phó Thủ tướng Đỗ Mười đã lập tức chỉ đạo kiểm tra và xử lý vụ việc từ thông tin mà Tuần Tin tức đã đưa. Còn ông Hà Trọng Hòa thì bị khai trừ khỏi Ban Chấp hành Trung ương, cách chức Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa. Từ đây, rất nhiều người dân đã coi tờ Tuần Tin tức như một địa chỉ đỏ để tìm đến chia sẻ thông tin và đón đọc. Rất nhiều vụ việc sai phạm của nhiều nhân vật, nhiều ngành, nhiều địa phương đã bị đưa lên mặt báo. 


Trước luồng chảy thông tin như vũ bão, việc ra báo tuần không đáp ứng đủ nhu cầu bạn đọc. Năm 1991, Ban lãnh đạo TTXVN đã quyết định xuất bản thêm tờ Tin tức buổi chiều mà bạn đọc quen gọi là “Tin chiều”. 


Tờ Tin tức buổi chiều đã lấp trống thông tin quốc tế diễn ra trong khoảng thời gian từ 0 giờ - 12 giờ hằng ngày. Đây là thời điểm các báo phát hành buổi sáng đều đã cắt tin. Những sự kiện lớn như chính biến ở Liên Xô, hay Mỹ tấn công Iraq... liên tục gây sốt trong làng báo thời bấy giờ. “Tin chiều” tạo nên một thời kỳ sôi động của tờ báo duy nhất trong cả nước phát hành buổi chiều được bạn đọc tin tưởng đón nhận. 


Để thích nghi với tình hình mới cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc, ngày 1/1/1999, tờ Tin tức ra đời, trên cơ sở sáp nhập báo Tuần Tin tức và Tin tức buổi chiều và vẫn tiếp tục phát hành buổi chiều. Thương hiệu Tin tức tiếp tục tròn vai của một tờ báo chính trị - xã hội với thông tin chính thống “nhanh, đúng, trúng, hay”. 


Giai đoạn 2001 - 2003 được coi là “thời hoàng kim” của báo Tin tức, khi có những thời điểm lượng phát hành báo lên tới 340.000 bản/ngày và phát hành cả ngày nghỉ, nhưng vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của bạn đọc. 


Tuy nhiên, sau đó, việc phát hành báo buổi chiều đã không còn phù hợp do những “xáo trộn” mạnh khi thông tin trên Internet bùng nổ. Được sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo cơ quan, báo Tin tức đã có một thay đổi lớn, đó là phát hành vào buổi sáng. Vậy là từ ngày 2/4/2008, báo Tin tức hằng ngày có mặt trở lại trên các sạp báo vào buổi sáng, khép lại lịch sử gần 17 năm phát hành buổi chiều. Cùng với đó, tờ Tin tức cuối tuần vẫn tiếp tục phát hành vào thứ năm hằng tuần. 


Một dấu mốc quan trọng nữa của báo Tin tức, đó là tại Chỉ thị 1441/CT - TTg ngày 14/9/2009 của Thủ tướng Chính phủ đã trao nhiệm vụ cho báo Tin tức trở thành một “Kênh thông tin của Chính phủ”. Tiếp đến, báo Tin tức được tham gia chương trình cấp phát miễn phí ấn phẩm báo, tạp chí tới vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng đặc biệt khó khăn theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 


Hiện nay, báo Tin tức vẫn tiếp tục tham gia chương trình trên với ấn phẩm Chuyên đề Dân tộc thiểu số và Miền núi ra hằng tuần, góp phần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ phát triển chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội ở các khu vực còn nhiều khó khăn này. 


Đổi mới mạnh mẽ 


Trước xu hướng đọc báo giấy ngày càng suy giảm, bạn đọc dành nhiều thời gian cho thông tin trên mạng xã hội và Internet... làng báo nói chung và báo Tin tức nói riêng phải cạnh tranh khốc liệt trong cuộc chiến cung cấp thông tin nhanh chóng, chính xác bằng các hình thức đa phương tiện. 


Nắm bắt cơ hội thực hiện chủ trương tái cơ cấu sản phẩm thông tin của ngành, báo Tin tức đã được quyết định tạm ngừng in báo giấy hằng ngày để chuyển sang phát triển báo điện tử, đồng thời vẫn phát hành báo giấy hằng tuần. Đây là một quyết định hết sức khó khăn không chỉ đối với Ban biên tập mà cả với Ban lãnh đạo ngành. Áp lực và khó khăn nhiều vô kể, nhưng sau một năm, thực tế đã chứng minh đây là một quyết định hết sức phù hợp và đúng đắn. 


Ngày 16/1/2017, báo Tin tức điện tử chính thức ra mắt trên cơ sở trang web, với tên miền www.baotintuc.vn, mở ra giai đoạn phát triển mới của báo Tin tức, chính thức cạnh tranh thông tin với hàng trăm tờ báo mạng tại Việt Nam. Đây có thể coi là đột phá đầu tiên của báo trong tiến trình tái cơ cấu sản phẩm thông tin. 


Xác định chất lượng thông tin là yếu tố sống còn, kiên định với dòng thông tin chủ lưu chính thống nhưng đồng thời cũng phải tăng tính hấp dẫn, sáng tạo đổi mới trong chuyển tải để thu hút bạn đọc, tập thể báo Tin tức đã thực hiện nhiều giải pháp và liên tục cải tiến, nâng cao chất lượng, đa dạng hình thức thông tin, nâng cấp giao diện; mở nhiều chuyên trang, chuyên mục, dòng sự kiện hấp dẫn, thiết thực, chất lượng cao... Các tuyến thông tin bám đuổi sự kiện, các loạt bài phân tích chuyên sâu... cũng được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. 


Với việc kiên trì xây dựng thương hiệu bằng chính chất lượng thông tin, đến cuối năm 2017, baotintuc.vn đã trở thành cái tên được nhận diện rộng rãi trong làng báo và bạn đọc, trở thành trang điện tử có lượt truy cập đứng trong nhóm đầu của ngành. Lượng độc giả truy cập vào trang baotintuc.vn tăng dần theo từng tuần, từng tháng, so với đầu năm 2016 đã tăng trên 100%. Trên bảng xếp hạng thế giới của Alexa, vị trí của baotintuc.vn cũng tăng mạnh, vượt gần 300 bậc, thông tin vươn tới độc giả hơn 130 nước trên thế giới.

Quyết định đột phá tiếp theo đó là đổi tên tờ Tin tức cuối tuần, lấy lại thương hiệu Tuần Tin tức. Kể từ ngày 15/9/2017, tờ Tuần Tin tức chính thức xuất hiện trở lại trên các sạp báo. Ban biên tập xác định việc sử dụng lại tên tờ báo vốn đã in sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ bạn đọc vừa là một lợi thế, nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức rất lớn để phù hợp với việc làm báo trong tình hình mới và xứng đáng với niềm tin của độc giả. Sau nhiều nghiên cứu, bàn thảo, cuối cùng, cách làm được đưa ra là: Tiếp tục phát triển các thế mạnh, “linh hồn” của tờ Tuần Tin tức là thông tin đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, các bài phóng sự, điều tra đi vào các vấn đề góc cạnh, góc khuất của xã hội, đời sống con người, đồng thời vẫn phải đảm bảo là tờ báo chính trị xã hội tổng hợp thông tin tuần của TTXVN, cung cấp thông tin toàn diện, sâu sắc về mọi mặt của đời sống, đẩy mạnh chức năng phản hồi, phản biện của thông tin TTXVN. 


Tuần Tin tức gồm 20 trang, được phát hành rộng rãi, chuyển tải những thông tin cập nhật về các lĩnh vực thời sự, chính trị, kinh tế, xã hội ở trong nước và quốc tế, tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ; đẩy mạnh thông tin phản hồi, phản biện, định hướng thông tin và dư luận. Các chuyên trang Vấn đề hôm nay, Phóng sự, Kinh tế, Xã hội, Chuyên đề Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam Bộ với nhiều bài phân tích chuyên sâu, đa chiều đã được nhiều người quan tâm... Tuy xuất hiện lại chưa lâu, nhưng đến nay, Tuần Tin tức đã tạo được dấu ấn riêng, nhất là với các độc giả lớn tuổi, từ lâu đã dành sự quan tâm, ưu ái cho tờ báo. 


Từ những thành công đã đạt được trong 35 năm qua, những người làm báo Tin tức luôn không ngừng phấn đấu để phát huy và làm dày dặn thêm những trang sử vàng mà các thế hệ cha anh đã dày công vun đắp. Việc đưa báo Tin tức ngày càng lớn mạnh, tạo dựng được vị thế vững chắc trong làng báo chí cách mạng nước nhà, trong lòng độc giả cả nước, nhất là trong bối cảnh hội nhập, không chỉ là nhiệm vụ của riêng tòa soạn mà còn là góp phần thực hiện nhiệm vụ chung của toàn ngành TTXVN. 


Một làn gió của sức trẻ và khát vọng đổi mới đang lan tỏa trong mỗi cán bộ, phóng viên báo Tin tức. Đổi mới bao giờ cũng đi kèm với khó khăn, thách thức. Nhưng báo Tin tức đã có những khởi đầu đầy dấu ấn, làm tiền đề vững chắc cho năm 2018 - năm đánh dấu tờ báo tròn 35 tuổi và những năm tiếp theo. Tập thể báo Tin tức lại một lần nữa cùng nắm chặt tay nhau trên con đường “chinh phục” các thử thách mới; tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng và hiệu quả thông tin; quyết tâm giữ vững là dòng thông tin chủ lưu, uy tín, chất lượng của TTXVN, là kênh thông tin của Chính phủ với một niềm tin sắt đá: Một tập thể căng tràn sức trẻ, năng động, đoàn kết và sáng tạo, dám nghĩ, dám làm thì không có gì là không thể. 


BBT
Báo Tin tức đón nhận Thư chúc mừng của Chủ tịch nước nhân dịp tròn 35 tuổi
Báo Tin tức đón nhận Thư chúc mừng của Chủ tịch nước nhân dịp tròn 35 tuổi

Ngày 14/5/2018, báo Tin tức (Thông tấn xã Việt Nam) sẽ kỷ niệm 35 năm ngày phát hành số báo đầu tiên (14/5/1983 - 14/5/2018). Nhân dịp này, báo Tin tức đã vinh dự được Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi Thư chúc mừng và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN