Bão số 16 có cường độ tương đương siêu bão Linda 1997

Đây là cơn bão cuối mùa, di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng, cường độ ngày càng mạnh lên và có thể tương đương bão Linda năm 1997 và cơn bão Durian năm 2006, với rủi ro thiên tai cấp 4 (cường độ lớn nhất xảy ra trong khu vực).

Hồi 7 giờ ngày 24/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,5 độ Vĩ Bắc; 114,7 độ Kinh Đông, cách đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 300 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 ( 115  135 km/giờ), giật cấp 15.

Vùng gió mạnh trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 9 có bán kính khoảng 250 km tính từ vùng tâm bão. Vùng bán kính gió mạnh trên cấp 10, giật trên cấp 14 có bán kính khoảng 150 km tính từ vùng tâm bão.

Dự báo đường đi của cơn bão. Ảnh: KTTV

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, cơn bão có khả năng đi qua khu vực ngư trường truyền thống, đang chính mùa khai thác, tàu thuyền đánh bắt hải sản rất đông, đồng thời rất nhiều tàu vận tải, tàu vãng lai. Vùng biển có nhiều đảo nơi có nhiều tàu thuyền trú tránh khi bão xảy ra. Có nhiều hoạt động trên biển nhất là các giàn khoan, nhà giàn.

Còn tại ven bờ và trên đất liền có địa hình bằng phẳng, thiếu nơi khu trú; bờ biển, vùng cửa sông nhiều điểm bị sạt lở nguy hiểm, nhiều công trình đang thi công.

Ông Nguyễn Đức Quang, Phó Chánh văn phòng, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho biết, khu vực dự báo bão đổ bộ ít khi có bão lớn, cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu và kinh nghiệm ứng phó của người dân còn hạn chế, một số nơi có tư tưởng chủ quan; dân cư vùng cửa sông, ven biển đông đúc, hoạt động kinh tế lớn, dễ bị tổn thương, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản (đây là vùng trọng điểm tôm và cá tra), du lịch.

Bên cạnh đó, các tuyến đê biển mới chỉ được thiết kế đảm bảo an toàn với bão cấp 9, triều 5%, thấp hơn cường độ bão đổ bộ nên nguy cơ cao mất an toàn, có 23 vị trí xung yếu cần quan tâm từ Bà Rịa Vũng Tầu đến Cà Mau (Bà Rịa - Vũng Tàu: 1, Bến Tre: 1, Trà Vinh: 11, Sóc Trăng: 4, Bạc Liêu: 3, Cà Mau: 3). Hiện còn 64.000 ha lúa tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang trong giai đoạn chín chưa thu hoạch, có thể bị thiệt hại khi bão đổ bộ.

Để ứng phó với cơn bão mạnh, ông Quang cho biết, từ ngày 23/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện số chỉ đạo UBND các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Nam Bộ; các Bộ, ngành về việc chủ động đối phó với bão số 16.

Ngày 23/12/2017, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã họp trực tuyến với 19 tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Nam đến Cà Mau, Kiên Giang để chỉ đạo công tác ứng phó bão số 16 và có Công điện chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai ứng phó với bão, trong đó đề nghị thực hiện cấm biển trước 16g ngày 23/12...

Ở địa phương, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển đã triển khai thực hiện các công điện, thông báo của Ban Chỉ đạo; đôn đốc, chỉ đạo công tác kiểm đếm, đảm bảo an toàn tàu thuyền, sẵn sàng phương án di dân ở những khu vực có nguy cơ cao, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động ven biển.

Tính đến 6giờ ngày 24/12/2017, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 60.413 phương tiện/307.742 lao động về diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh (hoạt động tại khu vực quần đảo Trường Sa 131 tàu/1.117 lao động: Quảng Ngãi: 22 tàu/371 lao động; Bình Định: 3 tàu/20 lao động; Phú Yên: 100 tàu/667 lao động; Khánh Hòa: 5 tàu/45 lao động; Bình Thuận: 1 tàu/14 lao động); tổ chức hướng dẫn cho các phương tiện neo đậu trú tránh.

Đến 16 giờ ngày 23/12/2017, tất cả các tỉnh, thành phố ven biển khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng của Bão số 16 (từ Khánh Hòa đến Kiên Giang) đã ban hành lệnh cấm biển.

Các tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang đang rà soát và đã lên phương án di dời, sơ tán đến nơi an toàn đối với trường hợp bão cấp 9 là 271.151 người, trên cấp 9 là 472.765 người.

Cảnh ngập lụt sau khi bão Tembin quét qua thành phố Davao, Philippines. Ảnh:TTXVN

Để triển khai chống bão hiệu quả, ông Nguyễn Đức Quang, Phó Chánh văn phòng, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho biết, các đơn vị sẽ tiếp tục kiểm đếm tàu thuyền, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc với các tàu thuyền hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để trú tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến, các khu trú tránh (kể cả các tàu vận tải; tàu vãng lai trên sông, trên biển; các bến phà…), trên các đảo, khu lồng bè nuôi trồng đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho người trên các đảo, nhà giàn, giàn khoan dầu khí, các hoạt động trên biển, ven biển, trên cù lao, vùng thấp trũng do ảnh hưởng của triều cường. Kiên quyết sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm không đảm bảo an toàn; trong đó đặc biệt đối với huyện đảo, xã đảo, tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, tàu cá trước khi bão đổ bộ.

Tổng rà soát các phương án, kịch bản ứng phó, đặc biệt là thông tin liên lạc và phương án ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”; đặc biệt cần tăng cường các hình thức thông tin truyền thông ứng phó với bão đến cộng đồng. Dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó hiệu quả với bão.

Sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, hồ đập, công trình đang thi công và chống ngập đô thị. Kiểm tra, hướng dẫn chằng chống nhà cửa, kho tàng, hệ thống lưới điện, thông tin, cơ sở dịch vụ du lịch, chặt tỉa cành cây và các công trình công cộng, dân sinh khác để đảm bảo an toàn.

Khẩn trương thu hoạch lúa, hoa màu, thủy sản theo phương châm xanh nhà hơn già đồng. Tăng thời lượng phát sóng, đưa tin về diễn biến của bão và phổ biến các kỹ năng ứng phó để người dân biết chủ động phòng, chống, giảm thiểu thiệt hại nhất là các vùng trên đảo, trên biển, ven biển, khu nuôi trồng thủy sản, vùng sâu, vùng xa.  Duy trì, bố trí tối đa các lực lượng, phương tiện để sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

H.V/Báo Tin tức
Bão số 16 đang mạnh thêm, tạo ra sóng cao 8 đến 10 mét
Bão số 16 đang mạnh thêm, tạo ra sóng cao 8 đến 10 mét

Trong 12 giờ vừa qua, sau khi vượt qua phía Nam đảo Palawan (Philippines) và đi vào Biển Đông, bão số 16 tiếp tục mạnh lên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN