Bắc Ninh: Thêm 1 trường hợp dương tính liên quan đến bệnh nhân 1565

Tối 30/1, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết, tính đến 19 giờ ngày 30/1, Bắc Ninh ghi nhận thêm 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (ca bệnh này chưa được Bộ Y tế công bố), được xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh lên 3 bệnh nhân.

Chú thích ảnh
Ngành y tế tỉnh Bắc Ninh tiến hành điều tra dịch tễ đối với người dân xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, sáng 29/1/2020. Ảnh minh họa: Đinh Văn Nhiều/TTXVN

Trường hợp này là nữ, sinh năm 1992, có địa chỉ tại thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, là vợ của bệnh nhân 1565 và mẹ của bệnh nhân 1652.

Ngay sau khi xuất hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, tỉnh Bắc Ninh đã khẩn trương rà soát, xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh. Đến nay, Bắc Ninh rà soát được hơn 3.100 trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 118 trường hợp F1, 767 trường hợp F2, 2.263 trường hợp F3.

Tính từ ngày 28/1, Bắc Ninh đã lấy 1.406 mẫu xét nghiệm COVD-19. Kết quả, trong số 118 mẫu xét nghiệm của trường hợp F1 có 111 mẫu có kết quả xét nghiệm, trong đó có 108 mẫu cho kết quả âm tính, 3 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2 (còn 10 mẫu chưa có kết quả). Trong 484 mẫu xét nghiệm của các trường hợp F2 có 416 mẫu cho kết quả âm tính (còn lại chưa có kết quả). Ngoài ra, tỉnh Bắc Ninh cũng tiến hành lấy 804 mẫu xét nghiệm cho các đối tượng khác gồm cán bộ y tế, các chuyên gia… có 491 mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính (còn lại chưa có kết quả).

Tỉnh Bắc Ninh đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp F2 liên quan. Đồng thời các địa phương đang khẩn trương rà soát những người dân đã từng đi đến, về từ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ 1/1/2021 và sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh từ ngày 5/1/2021 để được hướng dẫn khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. 

Ngay sau khi xuất hiện ca mắc COVID-19, tỉnh Bắc Ninh đã khẩn trương kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ xã Lâm Thao, huyện Lương Tài trong vòng 21 ngày, tính từ 00 giờ ngày 29/1; đồng thời yêu cầu người dân trong xã chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết như mua lương thực, thuốc men, cấp cứu, làm việc ở các cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất... và các trường hợp khẩn cấp khác; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc.

Đối với các xã Bình Định, Quảng Phú, Phú Lương, Tân Lãng, thị trấn Thứa (huyện Lương Tài) thực hiện rà soát, thống kê tất cả các đối tượng liên quan đến các ca bệnh theo thông báo của Bộ Y tế trước ngày 31/1/2021. Ngoài ra, Bắc Ninh tạm dừng tất cả các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng đến địa bàn các xã trên.

Thái Hùng - Thanh Thương (TTXVN)
Vừa chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo thông quan tại cửa khẩu Lào Cai
Vừa chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo thông quan tại cửa khẩu Lào Cai

Thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo phát triển kinh tế, lực lượng chức năng tại cửa khẩu đường bộ và đường sắt của Lào Cai vẫn đảm bảo thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch COVID-19 và tổ chức phân luồng giao thông để thông quan hàng hóa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN