Bắc Giang cần xây dựng chính sách đặc thù cho giáo dục Mầm non trong khu công nghiệp

Ngày 24/8, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội do bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với giáo dục Mầm non tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang, tỉnh có 8 khu công nghiệp tập trung ở huyện Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa, Lạng Giang và thành phố Bắc Giang. Trong đó có 5 khu công nghiệp đang hoạt động và 3 khu công nghiệp đang trong giai đoạn bồi thường, giải phóng mặt bằng. Trên địa bàn các khu công nghiệp có 366 cơ sở giáo dục Mầm non, gồm 108 cơ sở công lập và 258 cơ sở ngoài công lập, với 6.500 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đang làm việc. Nhìn chung, các cơ sở giáo dục bảo đảm về cơ sở vật chất, tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 91,8%, tỷ lệ giáo viên đứng lớp là 1,86 giáo viên/lớp.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến giáo dục Mầm non tại các khu công nghiệp như thiếu giáo viên, áp lực số lượng học sinh tăng cao ở các cơ sở giáo dục trong khu công nghiệp, việc triển khai thực hiện các chính sách của Chính phủ về hỗ trợ cán bộ, giáo viên Mầm non ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19; tạo điều kiện thuận lợi cho con em công nhân được vào học các cơ sở giáo dục công lập...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cho biết, để bảo đảm nhu cầu gửi con của công nhân, trên địa bàn các khu công nghiệp tỉnh hiện có 14 trường Mầm non tư thục đang hoạt động và có 10 dự án xây dựng trường Mầm non tư thục đã được chấp thuận đầu tư, đang xây dựng. Gần đây chỉ tiêu biên chế giáo viên giao cho Bắc Giang có hạn và tiếp tục cắt giảm theo chủ trương tinh giản biên chế. Trong khi đó, số lượng học sinh ngày càng tăng, các cơ sở giáo dục Mầm non công lập chỉ đủ năng lực ưu tiên đón trẻ từ 3 tuổi trở lên ra lớp. Riêng đối với nhóm trẻ dưới 3 tuổi, Bắc Giang huy động nguồn lực xã hội hóa theo hướng phát triển các cơ sở giáo dục ngoài công lập để đón trẻ vào học.

Về hỗ trợ cán bộ, giáo viên mầm non ngoài công lập, thời gian tới, UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục nghiên cứu đề xuất chính sách hỗ trợ mua bảo hiểm y tế và hỗ trợ chi trả cho giáo viên Mầm non tiền trông trẻ ngoài giờ.

Kết luận tại buổi giám sát, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa, ghi nhận những thành tựu trong lĩnh vực giáo dục mà Bắc Giang đạt được trong thời gian qua, đánh giá cao việc thực hiện các chính sách, pháp luật đối với giáo dục Mầm non tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Bắc Giang là "điểm sáng" phát triển công nghiệp, thu hút đông đảo người lao động về đây làm việc. Tuy nhiên, Bắc Giang đang phải đối mặt với áp lực gia tăng dân số cơ học, khó khăn trong việc đầu tư các nguồn lực phục vụ công tác giáo dục, thiếu giáo viên Mầm non.

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa đề nghị tỉnh Bắc Giang cần xây dựng chính sách đặc thù cho giáo dục Mầm non trong khu công nghiệp và tiếp tục triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật liên quan đến giáo dục Mầm non khu công nghiệp đồng bộ, hiệu quả. Trong đó, chú trọng đến các giải pháp nâng cao tỷ lệ thu hút trẻ dưới 3 tuổi ra lớp; đầu tư xây dựng trường, lớp, khu vui chơi giải trí trong các khu công nghiệp.

Kết quả của đợt giám sát sẽ là căn cứ thực tế quan trọng để Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội có những tham mưu, đề xuất phù hợp với Quốc hội về các chính sách, luật pháp liên quan đến giáo dục Mầm non ở khu công nghiệp, khu chế xuất nhằm phát triển, phát huy hiệu quả bậc học này.

Tin, ảnh: Đồng Thúy (TTXVN)
Kế hoạch triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2023
Kế hoạch triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2023

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Kế hoạch số 248/KH-UBTVQH15 triển khai thực hiện Chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN