93 năm Ngày thành lập Đảng: Nhân rộng những tấm gương hết lòng vì cộng đồng

Gần 10 năm qua, cô Ngô Thị Ánh Hồng (sinh năm 1959), Trưởng Ban điều hành khu phố 2 (phường 16, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh) đã tích cực thể hiện vai trò của một người đảng viên gương mẫu trong việc tham gia phong trào xây dựng, phát triển địa phương.

Chú thích ảnh
Cô Ngô Thị Ánh Hồng (thứ 2 từ trái) trao sổ tiết kiệm 18 triệu đồng cho em Nguyễn Hữu Nhân. Ảnh: quan4.hochiminhcity.gov.vn 

Sau hơn 40 năm giảng dạy tại Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi (Quận 4), năm 2014, cô Ngô Thị Ánh Hồng nhận quyết định nghỉ hưu. Ngày cô Hồng rời bục giảng, ai cũng nghĩ cô sẽ dành thời gian để nghỉ ngơi, đi du lịch đây đó, vui vầy cùng cháu con. Tuy nhiên, là một đảng viên, cô Hồng tâm niệm ngay cả khi nghỉ hưu bản thân vẫn có thể tiếp tục cống hiến hết sức mình cho xã hội, cho nhân dân. Với quyết tâm “nghỉ hưu chứ không nghỉ làm việc”, nhiều năm liền, cô Hồng với vai trò là cấp ủy Chi bộ khu phố và hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ phường đã năng nổ tham gia các hoạt động dân sinh, xã hội tại địa phương, góp phần xây dựng chi bộ khu phố vững mạnh. 

Đến năm 2017, nhờ những cống hiến tích cực với cộng đồng, cô Hồng được tín nhiệm giữ chức vụ Trưởng Ban điều hành khu phố 2, Phường 16. Cô Hồng tâm sự, một trong những khó khăn của cô khi đảm nhiệm công tác điều hành khu phố là việc tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Là một cựu giáo viên, thời gian đầu, cô khá lúng túng khi phải đối mặt với những hành vi, đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Nhằm giải quyết vấn đề, cô Hồng phối hợp với lực lượng Công an khu vực để theo sát, nắm rõ tình hình của từng hộ dân trên khu phố, qua đó kịp thời phát hiện và ngăn chặn những hành vi gây mất ổn định an ninh trật tự. Cô Hồng kêu gọi các đảng viên, hội viên phụ nữ của khu phố cảnh giác trước phương thức thủ đoạn, hoạt động của các loại tội phạm và báo cáo trong các buổi sinh hoạt chi bộ, họp tổ dân phố khi phát hiện bất thường. Nhờ đó, hiện nay những hành vi vi phạm pháp luật tại khu phố 2 đã giảm xuống rất nhiều.

Cùng với việc tham gia công tác tại địa phương, cô Ngô Thị Ánh Hồng còn thực hiện nhiều hoạt động xã hội thiện nguyện nhằm hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều năm qua, cô cùng hai hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 4 đồng hành cùng mô hình “Tri thức góp sức giảm nghèo” do Hội phát động với mục tiêu hỗ trợ học sinh là con em hộ nghèo trên địa bàn có thể hoàn thành con đường học vấn suôn sẻ và tìm được công việc tốt để thoát nghèo. 

Một trong những trường hợp học sinh khó khăn để lại ấn tượng sâu sắc nhất với cô Hồng là em Nguyễn Hữu Nhân (sinh năm 2007). Năm 2019, cha của em Nhân mất sau một thời gian điều trị căn bệnh ung thư, tài chính gia đình em gần như khánh kiệt. Trong lúc suy sụp, mẹ của Nhân đã có ý định cho em nghỉ học. Biết được sự việc, cô cùng các thành viên mô hình “Tri thức góp sức giảm nghèo” đã đóng góp để hỗ trợ học phí hàng tháng giúp Nhân yên tâm học tại Trường Trung học Cơ sở Tăng Bạt Hổ (Quận 4). Cô giới thiệu việc làm cho mẹ của Nhân với mức thu nhập khá, giúp hai mẹ con em ổn định cuộc sống. Năm 2022, Hữu Nhân tốt nghiệp Trung học Cơ sở với thành tích tốt và thi đỗ vào Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi (Quận 4). Ngày Hữu Nhân nhập học Trường Trung học Phổ thông, cô Hồng đã trao cho em sổ tiết kiệm trị giá 18 triệu đồng, là tiền cá nhân của cô và các thành viên mô hình “Tri thức góp sức giảm nghèo” ủng hộ như một món quà tinh thần, tạo động lực để em tiếp tục cố gắng vượt khó, học tập tốt.

Bên cạnh công tác khuyến học, cô Ngô Thị Ánh Hồng còn tham gia nhiều hoạt động tuyên truyền về tư tưởng chính trị, pháp luật, đạo đức tác phong và ý thức bảo vệ môi trường cho thanh, thiếu niên trên địa bàn. Là một người đảng viên, từng là giáo viên bộ môn Giáo dục công dân, cô Hồng mong muốn truyền giảng cho thế hệ tương lai của đất nước những kiến thức về xã hội, pháp luật, đạo đức, lối sống để khuyến khích các em quan tâm hơn đến tình hình đất nước, nghiêm túc chấp hành pháp luật, gìn giữ truyền thống văn hoá dân tộc và đặc biệt là có một tư tưởng chính trị vững vàng không để các thế lực xấu lợi dụng. Từ đó, giúp các em trở thành công dân tốt, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước.

Bà Trần Thị Hồng Cúc, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 16, Quận 4 cho biết, cô Ngô Thị Ánh Hồng đã có những đóng góp rất tích cực vào công tác an sinh xã hội của khu phố 2 nói riêng và phường 16 nói chung. Những việc làm ý nghĩa, sống trách nhiệm với cộng đồng đã giúp cô Hồng được hàng xóm, người dân khu phố tin tưởng, yêu thương. Điều đáng quý, đáng trân trọng ở cô Hồng là tấm lòng, tình yêu thương dành cho người có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, đặc biệt là các em học sinh. Bà Cúc mong muốn những tấm gương Đảng viên hưu trí sống trách nhiệm với cộng đồng sẽ tiếp tục được nhân rộng để góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Hồng Giang (TTXVN)
Đề cao công tác tuyên truyền, giáo dục, xây dựng văn hóa liêm chính trong cán bộ, đảng viên
Đề cao công tác tuyên truyền, giáo dục, xây dựng văn hóa liêm chính trong cán bộ, đảng viên

Thời gian qua công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) tiếp tục được đẩy mạnh, có bước tiến mới, quyết liệt, đồng bộ, toàn diện và hiệu quả. Nhất là gắn PCTNTC với công tác cán bộ, xử lý nghiêm sai phạm, miễn nhiệm, từ chức theo quy định của Đảng, Nhà nước, để lại dấu ấn tốt, củng cố thêm niềm tin của nhân dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN