4,3 ha ở Thủ Thiêm: Tái định cư theo quy hoạch và nhu cầu thực tế của các hộ dân

Việc tái định cư cho 321 hộ dân trước đây ở khu vực 4,3 ha được thực hiện theo quy hoạch của khu 4,3 ha và nhu cầu thực tế của các hộ dân này.

Đây là nội dung được Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh thống nhất tại cuộc họp ngày 8/12 về dự kiến các chính sách đối các hộ dân trước đây ở khu vực 4,3 ha ở Thủ Thiêm (Quận 2) theo Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 4/9/2018 của Thanh tra Chính phủ.

Chú thích ảnh
Nhiều dự án được giao đất trong khu tái định cư 160ha ở Thủ Thiêm. Ảnh: Quang Nhựt/TTXVN

Cụ thể, đối với 166 hộ dân đã nhận đền bù, tái định cư ở chung cư hoặc nhận nền đất tái định cư không trong khu vực 4,3 ha, Ban Thường vụ Thành ủy giao các cơ quan có trách nhiệm tiếp tục xem xét đền bù bổ sung phần thiệt hại do không được tái định cư trong khu vực 4,3 ha.

Đối với 155 hộ dân còn lại, trên cơ sở đặc điểm đất đai và nhà của các hộ dân trước khi bị giải tỏa và trên cơ sở nhu cầu của hộ dân này, các cơ quan có trách nhiệm chuẩn bị 3 phương án tái định cư, bao gồm: tái định cư tại chung cư trong khu 4,3 ha theo quy hoạch, tái định cư bằng đền bù và giao nền đất gần khu 4,3 ha, tái định cư bằng căn hộ chung cư ở ngoài khu 4,3 ha.

Đối với phần diện tích đất đã được quy hoạch cho giao thông toàn khu đô thị mới Thủ Thiêm đi qua khu vực 4,3 ha, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất giữ nguyên quy hoạch để phục vụ lợi ích chung. Phần diện tích đất còn lại trong khu 4,3 ha được quy hoạch dành cho dịch vụ, thương mại và xây dựng chung cư. Chung cư này được sử dụng cho tái định cư.

Song song đó, Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh thống nhất giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân Thành phố đề xuất chính sách đền bù thiệt hại về tinh thần và vật chất cho 321 hộ dân trước đây ở khu vực 4,3 ha theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo Ủy ban nhân dân Quận 2 gặp từng hộ trong số 321 hộ dân trước đây ở khu vực 4,3 ha để trao đổi sâu hơn về dự kiến các chính sách và nghe ý kiến của tất cả 321 hộ dân.

Mặt khác, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất với dự thảo kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho các hộ dân đã di dời ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm có hoàn cảnh khó khăn.

Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố đang nỗ lực hoàn thiện chính sách đền bù tái định cư trên cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật và theo hướng có lợi nhất cho người dân.

A. Tuấn (TTXVN)
Vụ Khu đô thị mới Thủ Thiêm: 'UBND TP Hồ Chí Minh chân thành xin lỗi nhân dân Thành phố'
Vụ Khu đô thị mới Thủ Thiêm: 'UBND TP Hồ Chí Minh chân thành xin lỗi nhân dân Thành phố'

Ngày 21/9, tại cuộc họp báo của UBND TP Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện theo các kết luận của Thanh tra Chính Phủ về các sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, lãnh đạo thành phố đã phát đi thông báo sẽ công khai xin lỗi người dân và kiên quyết xử lý vi phạm với các cá nhân, tổ chức liên quan trước ngày 30/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN