40 năm báo Tin tức: Hành trình đầy tự hào

Ngày 12/5/2023, tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 40 năm Báo Tin tức xuất bản số báo đầu tiên (14/5/1983 - 14/5/2023) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất. Đây là dịp các thế hệ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Báo Tin tức ôn lại hành trình đầy tự hào trong suốt 40 năm xây dựng và trưởng thành.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Báo Tin tức. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Những ngày sau giải phóng (30/4/1975), dưới bầu trời xanh hòa bình và niềm vui thống nhất non sông, đất nước còn không ít khó khăn, thử thách. Là lực lượng thông tin xung kích, lại có điều kiện tiếp cận thực tế từ đội ngũ phóng viên thường trú trong và ngoài nước, TTXVN sớm nhận thức được nhu cầu phát triển và đổi mới thông tin.

Ban lãnh đạo TTXVN luôn trăn trở tìm cách đưa thông tin thông tấn tiếp cận trực tiếp tới đông đảo công chúng. Để tờ báo ra đời, Ban lãnh đạo TTXVN đã dày công chuẩn bị mọi mặt, nhưng quan trọng nhất vẫn là xác định rõ định hướng, quan điểm thông tin của tờ báo. Mừng xiết bao, khi có câu trả lời mang tính chỉ thị của đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn: "Đảng đã giao nhiệm vụ cho các anh. Cán bộ, nhân dân cần được thông tin như thế nào và cần những thông tin gì, các anh phải làm tròn trách nhiệm của mình…".

Ngay khi được "bật đèn xanh", Tổng Giám đốc TTXVN thời điểm đó là đồng chí Đào Tùng đã quán triệt, chỉ đạo: "Từ nay chúng ta phải thực hiện đa dạng hóa thông tin nhưng phải có định hướng chuẩn xác, đừng sa vào việc tranh cãi thông tin một chiều hay thông tin nhiều chiều. Suy cho cùng chỉ có một chiều vì cách mạng, vì đất nước, vì nhân dân nhưng lại phải đa dạng hóa nội dung và loại hình thông tin". 

Với tinh thần đó, tập thể lãnh đạo TTXVN đã quyết định xuất bản ba tờ tuần tin, trong đó số một là tờ Tuần Tin tức do đích thân Tổng Giám đốc Đào Tùng đảm nhiệm Tổng Biên tập. Sự ra đời của báo Tuần Tin tức chính là một bước đột phá, tạo "cú hích" tích cực trong làng báo Việt, đáp ứng niềm khát khao thông tin của công chúng, khi đất nước 57 triệu dân chỉ có chưa tới 10 tờ báo ngày.

Mang tinh thần của người mở đường

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang, Tổng Biên tập báo Tin tức Ninh Hồng Nga cùng các đại biểu, lãnh đạo Báo Tin tức qua các thời kỳ. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Nguyên Phó Tổng Biên tập Thường trực Tuần Tin tức Trần Mai Hạnh cho biết: "Ngay từ những số báo đầu tiên, Tuần Tin tức với lớp cán bộ và phóng viên mang tinh thần của người mở đường đã tìm ra một hướng đi độc đáo là tấn công trực diện vào những tệ nạn tiêu cực đang lặn sâu trong cơ chế quan liêu bao cấp. Những bài điều tra công phu, có sức công phá mạnh mẽ của sự thật đã vạch trần những tiêu cực xảy ra ở không ít ngành, địa phương, đồng thời cũng phát hiện, trân trọng, nâng niu những nhân tố mới, điển hình mới giữa biết bao ràng buộc của cơ chế cũ, tiếp sức ươm mầm cho cái mới, cái tiến bộ phát triển…".

Nguyên Phó Tổng Biên tập Thường trực Tuần Tin tức, ông Trần Đình Thảo nhắc lại những phóng sự, điều tra vang dội của Báo như: "Ngành than trước ngưỡng báo động", "Sự buông lỏng quản lý ở nhà máy cao su Sao Vàng", "Cướp cạn giữa ban ngày"..., góp phần phanh phui trước công luận hàng loạt yếu kém, tiêu cực. Tờ báo đã nhận được sự đánh giá cao của Đảng, Nhà nước, cũng như sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Ông Trần Đình Thảo cho rằng: Nếu không có một Ban lãnh đạo dũng cảm, tâm huyết đổi mới, đội ngũ phóng viên, biên tập viên luôn hết lòng hết sức vì nghề, không thể có được tờ báo chống tiêu cực mạnh mẽ như Tuần Tin tức.

Nói về bề dày truyền thống của Báo Tin tức, nhiều nhà báo đã nhắc tới ý tưởng, quyết tâm của Tòa soạn cùng Ban lãnh đạo TTXVN khi cho ra đời tờ báo Tin tức Buổi chiều với mục đích lấp trống thông tin trong khoảng thời gian từ 0 giờ đến 12 giờ hằng ngày, đáp ứng nhu cầu của bạn đọc. Những sự kiện lớn như chính biến ở Liên Xô, hay Mỹ tấn công Iraq, ... đưa số lượng phát hành lên tới hàng chục vạn bản. Tin tức Buổi chiều còn thành công trong việc thu thập thông tin châu Âu diễn ra từ chiều và tối hôm trước, nhưng do chênh lệch múi giờ, các báo in buổi sáng chưa kịp cập nhật…

Ý tưởng, quyết tâm không chỉ ở Tòa soạn và Ban lãnh đạo TTXVN, còn là sự đồng tâm, hiệp lực của nhà in, đơn vị phát hành cũng như hàng trăm phóng viên Ban biên tập tin Trong nước và Ban biên tập tin Thế giới, mạng lưới phóng viên thường trú khắp các địa bàn trong nước và nước ngoài, nỗ lực thu thập, biên soạn thông tin và sẵn sàng tiếp sức cho đội bạn.

Kết quả, Tin tức Buổi chiều được bạn đọc tin tưởng đón nhận, có giai đoạn số lượng phát hành lên tới hàng chục vạn bản. Cũng thông qua việc xuất bản các tờ báo tuần và Tin tức Buổi chiều, TTXVN đã mở ra một lối làm báo mới, hoàn toàn khác trước, tự chủ in ấn và phát hành rộng rãi trên toàn quốc...

Tờ báo chính luận uy tín và nhân văn

Chú thích ảnh
Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Tổng biên tập Báo Tin tức Ninh Hồng Nga. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Ở tuổi 40, Báo Tin tức đã trải qua nhiều chặng đường đáng nhớ: Từ tiền thân là tờ Tuần Tin tức, sau đó là Tin tức Buổi chiều, rồi sáp nhập thành tờ Tin tức; chuyển sang phiên bản Tin tức Cuối tuần, nay là báo điện tử baotintuc.vn và báo giấy Tuần Tin tức. 

Đặc biệt, năm 2022, Ban biên tập Báo đã xây dựng, thực hiện sản phẩm mới Tin tức TV, tập trung vào 2 mũi nhọn là talkshow và phóng sự về các vấn đề kinh tế - xã hội lớn. Sau gần một năm triển khai, hàng chục chương trình có chiều sâu đã ra đời, tạo dấu ấn tốt, góp phần đưa dòng thông tin chính thống, đa phương tiện tới người đọc một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Điểm lại hành trình đáng tự hào của báo, Tổng Biên tập Báo Tin tức Ninh Hồng Nga khẳng định: Dù ở bất cứ thời kỳ nào, Báo Tin tức luôn đổi mới không ngừng để thích nghi với sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam, phục vụ tốt nhất yêu cầu và mong muốn ngày càng cao của bạn đọc, khẳng định được vị thế của tờ báo chính luận uy tín và nhân văn. 

Dù khó khăn phía trước rất nhiều, những người làm Báo Tin tức luôn lấy truyền thống của tờ báo làm kim chỉ nam; lấy niềm tin yêu của bạn đọc làm động lực, để tiếp tục giữ vững thương hiệu "Báo Tin tức - tin cậy, nhanh nhạy"; "cầu nối giữa Chính phủ và người dân". 

Định hướng về sự phát triển của Báo Tin tức, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang nêu rõ "Là tờ báo chính trị đối nội uy tín, có tính định hướng cao của TTXVN, Báo Tin tức cần tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm thông tin hiện có, tạo ra các sản phẩm thông tin mới có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện hơn với người sử dụng; phục vụ tốt yêu cầu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cũng như nhu cầu đa dạng của công chúng".        

Phúc Hằng (TTXVN)
Báo Tin tức kỷ niệm 40 năm Ngày xuất bản số báo đầu tiên và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Báo Tin tức kỷ niệm 40 năm Ngày xuất bản số báo đầu tiên và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày 12/5, tại Trung tâm Thông tấn quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày báo Tin tức xuất bản số báo đầu tiên (14/5/1983 - 14/5/2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN