Dự báo giá dầu lên mốc 100 USD/thùng trong nửa đầu năm 2022

Ngày 20/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul Jabbar dự báo giá dầu thô có thể lên tới 100 USD/thùng trong quý I và quý II/2022, khi các kho dầu dự trữ toàn cầu đang ở mức thấp nhất.

Chú thích ảnh
Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark của Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự báo trên được đưa ra trong bối cảnh giá dầu thế giới trong phiên giao dịch 19/10 đã tăng lên gần mức cao nhất trong nhiều năm do những khó khăn trong chuỗi cung ứng năng lượng và thời tiết trở lạnh ở Bắc Bán cầu. Giá dầu Brent tăng lên 85,08 USD/thùng, giá dầu ngọt nhẹ New York tăng lên 82,96 USD/thùng.

“Vàng đen” đã lên giá trong 2 tháng qua. Kể từ đầu tháng 9, giá dầu Brent đã tăng khoảng 19%, trong khi giá dầu WTI tăng khoảng 21%.

Ông Louise Dickson, chuyên gia phân tích thị trường dầu tại công ty nghiên cứu năng lượng độc lập Rystad Energy (Na Uy), nhận định thị trường dầu mỏ đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung khiến lượng hàng tồn kho giảm sâu và dầu lên giá. Theo ông, tình trạng thắt chặt trên thị trường này sẽ kéo dài trong phần lớn năm 2022. 

Bên cạnh đó, giới phân tích nhận định giá dầu, than đá và khí đốt sẽ duy trì đà tăng, khi Bắc Bán cầu bước vào mùa đông và nhu cầu sưởi ấm gia tăng.

Bích Liên (TTXVN)
Giá dầu có thể tiếp tục tăng và gây nhiều tác động tới kinh tế
Giá dầu có thể tiếp tục tăng và gây nhiều tác động tới kinh tế

Giá dầu thế giới trong sáng nay 20/10 dù đã giảm nhẹ song vẫn được giữ ở mức cao trên 84 USD/thùng. Nhiều chuyên gia cho rằng, dưới tác động của khủng hoảng năng lượng, giá dầu có thể tiếp tục tăng và gây nhiều tác động tới kinh tế trong nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN