Chứng khoán châu Âu lập đỉnh trong phiên giao dịch đầu năm 2022

Thị trường chứng khoán châu Âu đã tăng lên các mốc cao nhất từ trước đến nay trong ngày 3/1, đánh dấu một sự khởi đầu đầy hào hứng khi bước vào phiên giao dịch đầu tiên của năm mới 2022.

Chú thích ảnh
Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt, miền tây nước Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, chỉ số chứng khoán trên toàn châu Âu STOXX 600 đã tăng 0,6% lên mức cao kỷ lục 490,76 điểm trong phiên giao dịch sáng 3/1, phá vỡ kỷ lục 490,58 điểm thiết lập hồi tháng 11/2021. Trong năm vừa qua, chỉ số này tiến 22,4% - mức tăng hằng năm cao thứ hai kể từ năm 2009 nhờ tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư khi các chính phủ triển khai một loạt biện pháp kích thích kinh tế và các chương trình tiêm phòng COVID-19 được đẩy mạnh. 

Trong khi đó, thị trường chứng khoán tại Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha cũng đồng loạt nhích thêm từ 0,6% đến 1%, còn thị trường London vẫn chưa mở cửa.

Chuyên gia Sean Darby phụ trách chiến lược toàn cầu tại hãng Jefferies nhận định mặc dù nền kinh tế toàn cầu lao đao vì sự bùng phát các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, chứng khoán châu Âu năm 2021 vẫn thiết lập các mốc cao kỷ lục hoặc gần kỷ lục, trong khi dòng vốn đầu tư vào cổ phiếu đã vượt qua tổng mức đầu tư từ trước đến nay (928 tỷ USD). Với đà này, ông Darby dự báo chứng khoán châu Âu sẽ tiếp tục khởi sắc trong năm 2022.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích đưa ra những dự báo kém phần lạc quan về thị trường năm 2022 trong bối cảnh có nhiều lo ngại lạm phát phi mã, nguy cơ dịch bệnh và khủng hoảng năng lượng kéo dài.

Phan An (TTXVN)
Chứng khoán châu Âu ngập tràn sắc xanh
Chứng khoán châu Âu ngập tràn sắc xanh

Ngày 29/12, chứng khoán châu Âu đã tăng điểm phiên thứ ba liên tiếp trong đợt nghỉ lễ, tiến gần tới mức kỷ lục được thiết lập vào tháng trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN