Căng thẳng Mỹ - Trung chi phối các thị trường chứng khoán châu Á sáng 13/5

Thị trường chứng khoán châu Á đi ngược chiều nhau trong phiên sáng 13/5 trong bối cảnh các nhà giao dịch “nghỉ lấy sức” trong lúc xem xét số liệu yếu kém của Trung Quốc và báo cáo cho thấy Mỹ lên kế hoạch tăng cường áp thuế lên các sản phẩm năng lượng sạch từ quốc gia châu Á này.

Chú thích ảnh
Giao dịch viên tại công ty chứng khoán ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 đi ngang ở mức 38.243,59 điểm.

Tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,6% lên 19.084,04 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite giảm 0,5% xuống 3.139,55 điểm.

Chứng khoán Sydney, Seoul, Wellington và Jakarta cũng giảm, trong khi chứng khoán Singapore, Đài Bắc và Manila giao dịch trong vùng xanh.

Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm mạnh và dự báo lạm phát tăng cũng gây sức ép lên tâm lý chung của thị trường khi mọi sự chú ý đang đổ dồn vào số liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mới nhất sắp được công bố vào cuối tuần này.

Số liệu này được đưa ra sau đà tăng gần đây trên các thị trường chứng khoán thế giới nhờ sự lạc quan rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương lớn khác sẽ sớm cắt giảm lãi suất.

Thị trường được dự báo sẽ bắt đầu tuần giao dịch mới chậm chạp sau khi các số liệu cho thấy tín dụng giảm mạnh ở Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về sự trì trệ hơn nữa của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Điều này diễn ra khi tờ Wall Street Journal đưa tin Nhà Trắng đang xem xét tăng gần gấp bốn lần thuế quan đối với các sản phẩm năng lượng sạch của Trung Quốc, như xe điện, pin và pin Mặt trời.

Theo các báo cáo, quyết định nay được đưa ra trùng với thời điểm Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chuẩn bị cho cuộc tái đấu với ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2024.

Tháng trước, ông Biden đã kêu gọi tăng gấp ba thuế quan đối với thép và nhôm để thu hút cử tri thuộc tầng lớp lao động. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng quyết định về xe điện có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tăng trưởng của Trung Quốc vì ngành này không phụ thuộc vào người mua Mỹ, trong khi một số nhà phân tích khác cho rằng khả năng Trung Quốc trả đũa là không cao.

Tin tức này được đưa ra sau các số liệu cuối tuần trước cho thấy CPI của Trung Quốc tăng cao hơn dự kiến trong tháng 4/2024, đánh dấu tháng thứ ba liên tiếp tăng và mang lại một tia hy vọng mới cho nền kinh tế.

Các nhà đầu tư hiện đang theo dõi sát sao CPI của Mỹ để tìm kiếm thêm manh mối về lộ trình lãi suất của Fed.

Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas Lorie Logan từng cảnh báo rằng vẫn còn quá sớm để cân nhắc bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất nào.

Tại thị trường Việt Nam, cuối phiên sáng 13/5 chỉ số VN-Index giảm 0,35% xuống 1.240,34 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 0,15% lên 236,02 điểm.

Minh Hằng (TTXVN )
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt một loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt một loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành một loạt quyết định xử phạt các doanh nghiệp do vi phạm công bố thông tin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN