Hình ảnh minh họa đồng tiền điện tử Bitcoin. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Dữ liệu do hãng tin Bloomberg tổng hợp cho thấy bitcoin chỉ tăng hơn 3% từ đầu năm 2025 đến nay, thấp hơn mức tăng 9% của giá vàng. Giá vàng có lúc đã đạt mức cao kỷ lục mới 2.882,16 USD/ounce. Hiện tại, bitcoin thấp hơn khoảng 10% so với mức kỷ lục mà đồng tiền này đã đạt được.
Mặc dù bitcoin thường được mô tả là một kho lưu trữ giá trị tương tự vàng do tính khan hiếm vốn có (nguồn cung giới hạn ở 21 triệu bitcoin), đồng tiền này vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng. Trong khi đó, xung đột thương mại Mỹ-Trung và nguy cơ áp thuế giúp củng cố sức hấp dẫn lâu dài của vàng trong thời kỳ bất ổn kinh tế.
Trả lời phỏng vấn Bloomberg TV, bà Aoifinn Devitt, cố vấn đầu tư cấp cao tại công ty tư vấn tài chính Moneta Group LLC, cho rằng sức hấp dẫn của bitcoin bị hạn chế trong bối cảnh đồng USD vẫn có nhu cầu cao. Bà Devitt cho biết thêm, theo thời gian, bitcoin sẽ có những đặc điểm riêng biệt và hoạt động độc lập với thị trường, nhưng hiện tại đồng tiền này vẫn được coi như một tài sản rủi ro.
Tuy vậy, những người ủng hộ bitcoin hy vọng phẩm chất vốn có của đồng tiền này sẽ khiến nó hoạt động giống một kho lưu trữ giá trị hơn trong tương lai. Ông Paul Howard, Giám đốc cấp cao tại công ty chuyên về giao dịch tiền điện tử Wincent, nhận định, sự ra đời của các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đầu tư trực tiếp vào tài sản kỹ thuật số sẽ dần làm giảm sự biến động và có thể khiến nhà đầu tư tìm kiếm sự biến động chuyển sang những tài sản tiền điện tử rủi ro hơn.
Ngày 20/1, giá đồng bitcoin đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại, vượt mốc 109.000 USD/bitcoin, trong bối cảnh ông Donald Trump chuẩn bị nhậm chức Tổng thống Mỹ. Ông Trump được kỳ vọng sẽ nới lỏng quy định đối với ngành tiền kỹ thuật số.
Cụ thể, giá đồng bitcoin đã đạt đỉnh 109.241 USD/bitcoin trước khi điều chỉnh về mức 107.765 USD/bitcoin. Đồng bitcoin liên tục tăng giá kể từ sau chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2024. Vào đầu tháng 12/2024, đồng tiền kỹ thuật số này lần đầu tiên vượt mốc 100.000 USD/bitcoin, thu hút sự chú ý của giới đầu tư.
Tuy nhiên, giá tiền điện tử đã lao dốc khi lo ngại về một cuộc chiến thương mại toàn cầu khiến nhà đầu tư thận trọng và rút vốn khỏi các tài sản rủi ro.
Đồng bitcoin giảm hơn 4% trong phiên giao dịch sáng 3/2 tại thị trường châu Á, chạm mức thấp nhất trong ba tuần, khoảng 96.606 USD/bitcoin. Đồng ether cũng giảm khoảng 12%, quay về mức giá ghi nhận vào đầu tháng 11/2024.
Nhiều nhà đầu tư lo ngại các quyết sách thuế quan của ông Trump có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp.