Thanh long được mùa, được giá

Vụ nghịch 2021, nông dân vùng chuyên canh thanh long Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã có lợi nhuận cao, cuộc sống ổn định nhờ thanh long được mùa, được giá.

Chú thích ảnh
Nông dân xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đóng gói thanh long trái vụ để đưa đi tiêu thụ. Ảnh tư liệu: Đình Huệ/TTXVN

Huyện Chợ Gạo hiện đã mở rộng diện tích cây ăn quả đặc sản lên gần 9.400 ha, tăng 1,07% so cùng kỳ năm 2020; trong đó, cây thanh long chiếm đến 7.414 ha còn lại là bưởi da xanh, cây ăn quả khác…
Thanh long Chợ Gạo đạt năng suất bình quân khoảng 20 tấn quả/ha. Nếu thu hoạch thời điểm hiện tại, mỗi ha nông dân đạt giá trị sản xuất 500 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 300 triệu đồng. Những hộ giỏi thâm canh có thể đạt năng suất trên 30 tấn/ha, giá trị sản xuất lên đến 750 triệu đồng/ha, trừ chi phí còn lãi không dưới 500 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Nhỏ trú tại xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo đang canh tác khoảng 1,5 ha thanh long cho biết, giá thanh long ruột đỏ hiện được thương lái thu mua tại vườn với giá khoảng 25.000 đồng/kg, tùy theo địa bàn. Với giá này, nông dân lãi trên 15.000 đồng/kg. Như vậy, gia đình chị vừa thu hoạch được khoảng 3 tấn quả, thu về 75 triệu đồng.

Theo ông Lê Văn Hai ở xã Tân Bình Thạnh, Chợ Gạo, từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau, thanh long Chợ Gạo vào vụ nghịch. Trong vụ này, nông dân áp dụng kỹ thuật xông đèn và chăm sóc để cây ra trái theo ý muốn, thường bán được giá cao gấp ba lần vụ thuận. Thời điểm còn lại trong năm là vụ thuận, thanh long hay bị mất giá bởi trùng với thời điểm thu hoạch chính vụ của các loại cây ăn quả khác tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Lúc này, đa phần nông dân vùng chuyên canh thanh long Chợ Gạo áp dụng thành công kỹ thuật xông đèn, xử lý cho trái nghịch vụ nhằm nâng cao giá trị nông sản hàng hóa tại địa phương, giúp bà con có nguồn thu nhập cao, ổn định cuộc sống.

Theo lãnh đạo huyện Chợ Gạo, những năm qua, huyện Chợ Gạo chú trọng chuyển đổi cây trồng theo hướng phá thế độc canh, phát triển diện tích cây ăn quả đặc sản hiệu quả kinh tế cao, định hình những vùng chuyên canh cho sản lượng nông sản hàng hóa lớn hướng tới xuất khẩu. Mặt khác, ứng dụng đồng bộ khoa học công nghệ trong quá trình thâm canh nhằm tăng năng suất, sản lượng; đồng thời với nâng chất lượng sản phẩm, an toàn cho sức khỏe và môi trường.

Hiện thanh long Chợ Gạo đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Tại vùng chuyên canh, địa phương hình thành các hợp tác xã và tổ hợp tác quy tụ nông dân, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật canh tác theo hướng GAP cho ra sản phẩm an toàn và truy xuất nguồn gốc, tăng cường quảng bá sản phẩm và xúc tiến thương mại cho nông sản hàng hóa…

Năm 2021, để phát huy hiệu quả vùng chuyên canh, huyện Chợ Gạo tiếp tục triển khai Đề án Phát triển cây thanh long đến năm 2025 cũng như định hướng nông dân sản xuất và chứng nhận VietGAP, GlobalGAP cho cây thanh long Chợ Gạo nhằm nỗ lực nâng cao sức cạnh tranh của cây trồng đặc sản trên thị trường trong ngoài nước.

Minh Trí (TTXVN)
Tiền Giang: Trồng thanh long sạch, hiệu quả cao
Tiền Giang: Trồng thanh long sạch, hiệu quả cao

Hiện nay, thâm canh thanh long theo hướng VietGAP, cho sản phẩm sạch mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe con người và môi trường nông thôn là hướng đi đúng, được nhiều nông dân vùng chuyên canh thanh long huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, áp dụng rộng rãi. Đi tiên phong có nông dân Dương Thanh Tám, hội viên nông dân Chi hội ấp Tân Hòa, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN