Hàn Quốc sẽ duy trì chính sách mở rộng tiền tệ trong năm 2018

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 31/12, trong thông điệp chào đón Năm mới 2018, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) Lee Ju-yeol tuyên bố sẽ duy trì chính sách mở rộng tiền tệ trong năm tới nhằm thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

Thống đốc BOK Lee Ju-yeol tại cuộc họp chính sách tiền tệ ở thủ đô Seoul ngày 30/11. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Người đứng đầu BOK cho biết quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm tới trong khi sức ép lạm phát có khả năng sẽ ở mức thấp.
   
Tháng trước, BOK đã nâng lãi suất cơ bản lên mức 1,5% với lý do nền kinh tế đã có bước phục hồi nhẹ và áp lực lạm phát thấp. Đây là lần đầu tiên BOK nâng lãi suất kể từ tháng 6/2011 và động thái này cho thấy ngân hàng trên đang chuẩn bị ngừng áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ.
    
BOK đã giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 1,25% kể từ tháng 6/2016 nhằm hỗ trợ nỗ lực kích thích tăng trưởng kinh tế do chính phủ dẫn dắt.
    

Ngoài ra, Thống đốc Lee Ju-yeol còn chỉ ra rằng chính sách nới lỏng tiền tệ được áp dụng trong nhiều năm qua đã gây ra tình trạng mất cân bằng trong lĩnh vực tài chính như nợ hộ gia đình tăng cao, vượt ngưỡng 1,4 triệu tỷ won (tương đương 1,3 nghìn tỷ USD) trong quý III vừa qua và có thể gây thêm sức ép đối với giá tiêu dùng trong thời gian tới.

Theo ông, trong bối cảnh hiện nay, BOK sẽ theo dõi chặt chẽ tốc độ tăng trưởng kinh tế, tình trạng lạm phát và độ ổn định tài chính trước khi điều chỉnh các kế hoạch chính sách tài chính, cũng như sẽ nghiên cứu cách tăng cường tính hiệu lực của chính sách tiền tệ nhằm thích ứng với môi trường kinh tế có nhiều thay đổi và ảnh hưởng của việc này.

TTXVN/Báo Tin tức

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản