SEA Games: Hãy học cách yêu cả những thất bại

Báo "Bưu điện Phnom Penh" mới đây công bố một kết quả khảo sát do công ty tư vấn và phân tích Gallup (Mỹ) tiến hành, trong đó ghi nhận 42% người dân tham gia khảo sát chia sẻ rằng họ từng trải qua những nỗi buồn.

Chú thích ảnh
Thủ môn Quan Văn Chuẩn cùng các đồng đội cám ơn CĐV đã đến sân cổ vũ sau trận thua U22 Indonesia 2-3. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Theo phân tích của một chuyên gia tâm lý nổi tiếng ở Campuchia - ông Yim Sotheary, nguyên nhân của tình trạng này là do sự mất cân bằng về kinh tế và thiếu chăm sóc sức khoẻ tinh thần. Ông cho biết sự mất cân bằng trong tăng trưởng kinh tế của Campuchia là những yếu tố chính góp phần khiến người dân buồn bã, vì tăng trưởng kinh tế quá cao dẫn đến mất cân đối, chênh lệch giàu - nghèo. Ông cũng quả quyết rằng sức khỏe tinh thần đã không được quan tâm đúng mức.

Nhưng nếu cuộc khảo sát được thực hiện ở thời điểm này, khi SEA Games 32 đang kéo hàng triệu người Campuchia tới các nhà thi đấu, nơi mà hàng nghìn người dân nước này xếp hàng chật cứng để nhận những tấm vé miễn phí vào các điểm tranh tài thì đó sẽ là một câu chuyện khác.

Sau thất bại ở trận chung kết nội dung Ne-Waza GI hạng 52kg của nữ, võ sĩ Jessa Khan cho biết cô thật sự biết ơn những người dân đã hết lòng ủng hộ, ngay cả khi cô để thua đối thủ và cảm thấy tự hào vì cả đất nước Campuchia luôn ở bên cạnh, tiếp sức cho cô.

Jessa Khan đã trở lại nước Mỹ với sự bình yên trong tâm hồn vì được yêu mến ở "Xứ Chùa Tháp". Đó là sự trân trọng xuất phát từ sự cảm thông và tình cảm chân thành của cả Jessa Khan và những người dân Campuchia. Điều mà tất cả các VĐV - trong đó có cả VĐV Việt Nam - mong muốn nhận được từ phía người hâm mộ sau những thất bại mà họ đã phải tự mình gánh chịu, dù đã dốc hết sức lực và đốt cháy từng giọt mồ hôi với hy vọng mang về chiến thắng cho đất nước và cho chính bản thân.

Thể thao đỉnh cao luôn cần có thành tích. Hơn bất cứ ai, những VĐV, những HLV và những nhà quản lý hiểu được ý nghĩa thành công có giá trị thế nào với sự đầu tư lớn về tất cả những khía cạnh để đạt được một chỉ số quan trọng về thành tích mà cuối cùng, nó được biểu hiện bằng một tấm huy chương.

SEA Games chỉ là một trong số những thước đo đánh giá tiến trình phát triển của một VĐV, ở đó tất cả những người có liên quan đến đại hội đều có thể bộc lộ những hạn chế, thiếu sót và những sai số không lường trước. Tuy nhiên, đó cũng là cơ hội để khắc phục những điểm yếu, tích luỹ kinh nghiệm, bồi đắp những điểm mạnh để hướng tới những mục tiêu lớn hơn là Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) hay Olympic đang tới gần.

Chú thích ảnh
Nữ võ sĩ Khan Jessa được người thân và người hâm mộ chào đón nồng nhiệt khi trở về thi đấu tại SEA Games 32 với kỳ vọng mang về hai HCV Jujisu cho nước chủ nhà Campuchia, ngày 03/05/2023. Ảnh: AKP/TTXVN

Ca ngợi một chiến thắng luôn là điều dễ dàng. Tuy nhiên, những lời than trách hoặc thậm chí là chỉ trích nặng nề thất bại của một tập thể, một vận động viên khi họ không đạt được thành công như mong đợi cũng rất dễ buông ra và đó là những điều đáng tiếc.

Theo đó, cần có sự thấu hiểu và rộng lượng cần thiết khi đánh giá một thất bại nào đó của các VDDV đang tranh tài ở SEA Games 32. Một chiến bại cũng cần được trân trọng như một chiến thắng, khi tất cả trong số họ đều thi đấu để quốc kỳ được bay lên, quốc thiều được cử lên sau mỗi cuộc tranh tài.

Trần Dũng (P/v TTXVN từ Campuchia )
Chủ nhà Campuchia chuẩn bị chu toàn cho lễ bế mạc SEA Games 32
Chủ nhà Campuchia chuẩn bị chu toàn cho lễ bế mạc SEA Games 32

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trong bối cảnh Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) trôi dần về những ngày tranh tài cuối cùng, Ban tổ chức nước chủ nhà đang tập trung chuẩn bị cho chương trình bế mạc diễn ra vào tối 17/5, đặc biệt là công tác đảm bảo an ninh trật tự cho sự kiện bế mạc hứa hẹn ấn tượng và đáng nhớ trên sân vận động quốc gia Morodok Techo ở ngoại ô thủ đô của Vương quốc Campuchia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN