SEA Games 29: Bắn cung Việt Nam tạo nên cảm xúc lẫn lộn

Xuất sắc phá kỷ lục SEA Games với thành tích 159/160 điểm nhưng đội tuyển bắn cung Việt Nam chỉ có HCĐ ở nội dung cung 3 dây đôi nam nữ, sau khi bất ngờ sa sút phong độ ở vòng bán kết.

Sáng 18/8, 2 cung thủ Nguyễn Tiến Cương và Châu Kiều Oanh đã bước vào thi đấu ở nội dung cung 3 dây đôi nam nữ. Ở vòng tứ kết, Tiến Cương/Kiều Oanh đã vượt qua đôi Dhansarit/Kanyavee của Thái Lan với điểm số 156 - 154. Đến trận bán kết với cặp VĐV chủ nhà là Fatin Salleh/Mohda Mazuki, Tiến Cương/Kiều Oanh lại bất ngờ chơi dưới sức khi chỉ ghi được 152 điểm, trong khi đối thủ nhiều hơn 2 điểm nên phải nhận thất bại. Đáng chú ý là Kiều Oanh từng vượt qua Fatin Salleh ở nội dung cung 3 dây đơn nữ trong ngày thi đấu đầu tiên của môn bắn cung.

VĐV Châu Kiều Oanh (Việt Nam) thi đấu chung kết nội dung cung ba dây nữ. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Trong trận tranh HCĐ với đôi De La Crus/Cojuangco của Philippines, Tiến Cương/Kiều Oanh bất ngờ thi đấu đầy hưng phấn khi bắn trúng điểm 10 tới 15 lần trong tổng số 16 lượt bắn, đạt điểm 159/160.

Thành tích chói sáng của Tiến Cương/Kiều Oanh ở trận tranh HCĐ càng khiến BHL tiếc nuối hơn nữa, khi ở trận chung kết, đôi Fatin Salleh/Mohda Mazuki chỉ giành chiến thắng 153-142 trước cặp Aung Ngeain/Ye Min Swe của Myanmar.

Đánh giá về kết quả này, ông Bùi Trường Giang, lãnh đội bắn cung Việt Nam tại SEA Games 29, cho biết: “Tôi hài lòng vì trong thể thao nói chung và bắn cung nói riêng thì huy chương chỉ là một phần, còn thành tích mới quan trọng. Hôm nay mặc dù chỉ có HCĐ ở nội dung đôi nam nữ cung 3 dây nhưng chúng ta đã phá kỷ lục SEA Games rất sâu, với điểm số 159/160, trong khi đó điểm số của trận chung kết chỉ là 153. Thành tích này rất quan trọng, vì đã tiếp cận thông số của Asian Games, của thế giới. Với bắn cung thì quan trọng nhất là thành tích, chính là số điểm trên bia bắn, còn nếu đạt HCV thì càng tốt hơn nữa”.

Ông Bùi Trường Giang cũng không tỏ ra sốt ruột khi bắn cung Việt Nam vẫn chưa có HCV nào dù BHL đã đặt chỉ tiêu giành 2 HCV tại SEA Games 29. Ông nói: “Chúng tôi không sốt ruột về chỉ tiêu thành tích, trước đây cung 3 dây nữ của Việt Nam chưa có thành tích ở đấu trường Đông Nam Á.

Trong thời gian vừa qua chúng tôi tập trung phát triển cung 3 dây nam để trở nên nổi bật hẳn lên, còn cung 3 dây nữ thì chúng tôi âm thầm gây dựng, nhưng năm nay thực ra đội nam lại thi đấu không như kỳ vọng, còn đội cung 3 dây nữ mới thật là nơi chúng tôi gửi gắm kỳ vọng huy chương. Vì thế, chúng tôi không bất ngờ về thành tích này, do tất cả đều đã nằm trong sự chuẩn bị của BHL”.

Hiện tại, hy vọng giành HCV SEA Games 29 của đội tuyển bắn cung Việt Nam đang đặt cả vào nội dung cung 1 dây nữ, và người được gửi gắm kỳ vọng lớn nhất là nhà vô địch châu Á Lộc Thị Đào. Ông Giang đánh giá: “Triển vọng giành HCV ở nội dung cung 1 dây nữ của chúng ta cũng rất sáng sủa, vì năm nay Lộc Thị Đào đã giành HCV ở giải châu Á. Chúng ta cũng e ngại một số đối thủ như Indonesia. Có những môn thể thao đòi hỏi VĐV thi đấu phải có tâm lý thép và bắn cung là một trong số đó.  Rất tiếc là đội cung 3 dây nam do tâm lý thi đấu chưa tốt lắm nên đã thất bại, còn đội cung 3 dây nữ thì bắn đều tay hơn nhưng chúng ta vẫn còn nhiều hy vọng ở nội dung cung 1 dây”.

Điều đáng nói là nội dung cung 3 dây nam được đầu tư và phát triển rất nhiều trong thời gian vừa qua lại thi đấu không thành công, còn các cung thủ 3 dây nữ dù mới được gây dựng nhưng lại thi đấu cực kỳ xuất sắc, nhất là cô em út Châu Kiều Oanh.

Hiện tại Kiều Oanh đã có 3 huy chương, gồm 1 HCB đơn nữ, 1 HCB đồng đội và 1 HCĐ đôi nam nữ, và dù ở bất cứ nội dung nào thì Kiều Oanh cũng là người thi đấu ổn định nhất và xuất sắc nhất.

Hoàng Linh (P/v TTXVN từ Malaysia)
SEA Games 29: Lý Hoàng Nam và kỳ vọng HCV lịch sử
SEA Games 29: Lý Hoàng Nam và kỳ vọng HCV lịch sử

Quần vợt là một trong những môn thể thao mà Việt Nam thường bị xem nhẹ mỗi khi tham dự Đại hội khu vực, đặc biệt ở nội dung đơn nam. Nhưng đó đã là chuyện quá khứ, còn hiện tại Việt Nam đang sở hữu tay vợt số 1 Đông Nam Á.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN