Môn thể hình - 'mỏ vàng' thể thao Việt Nam không thi đấu ở SEA Games 32

Nước chủ nhà Campuchia loại môn thể hình khỏi SEA Games 32 diễn ra vào tháng 5/2023. Đây là một trong những môn thế mạnh, được xem là "mỏ vàng" của thể thao Việt Nam.

Chú thích ảnh
Thể hình là môn thể thao thế mạnh của đoàn Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Tại Hội nghị trưởng đoàn lần thứ nhất của SEA Games 32 vừa diễn ra tại Campuchia đã thống nhất loại môn thể hình khỏi Đại hội. Lý do khiến môn thể thao tôn vinh cơ bắp, hình thể này bị loại giờ chót vì không đảm bảo quy định phòng chống doping quốc tế. Mới nhất, nhiều VĐV của Campuchia đã có kết quả dương tính với chất cấm tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2022 trong khi nước này chính là chủ nhà của SEA Games 32.

Theo kế hoạch ban đầu, môn thể hình ở SEA Games 32 có đến 15 bộ huy chương nên cơ hội vượt qua thành tích 5 HCV ở SEA Games 31 của thể hình Việt Nam rất khả thi. Vì thế với việc môn thể thao này bị loại là thiệt thòi không nhỏ cho các tuyển thủ thể hình Việt Nam nói riêng, thể thao Việt Nam nói chung.

Thể hình là môn thể thao thế mạnh của đoàn Việt Nam. Ở SEA Games 31, đội tuyển thể hình Việt Nam đoạt 5 HCV trong tổng số 10 bộ huy chương. Những gương mặt vàng của thể hình Việt Nam là Phạm Văn Mách, Đặng Thanh Tùng, Trần Hoàng Duy Thuận, Đinh Kim Loan, Duy Thuận - Bùi Thị Thoa (đôi nam nữ). Như vậy, danh sách các môn thi đấu tại SEA Games 32 mà Hội đồng Thể thao Đông Nam Á đã phê duyệt trước đây hiện chỉ còn 43 môn và khoảng 600 nội dung đua tranh huy chương. Thể thao Việt Nam mất thêm một môn thế mạnh, sau khi Campuchia gạt bỏ các môn thi trong hệ thống Olympic như vật, bắn súng, thể dục dụng cụ, canoeing, rowing, bắn cung hay nhóm môn đang phát triển mạnh như cờ vua, kurash, futsal...

SEA Games 32 là cơ hội để thể tho Việt Nam khẳng định vị thế, kiểm tra, đánh giá lực lượng nhằm hướng đến những đấu trường lớn. Nhưng việc chủ nhà Campuchia gạt bỏ nhiều môn Olympic khỏi danh sách chính thức, lại đưa một số môn có tính địa phương vào chương trình tranh tài đo đó, thể thao Việt Nam sẽ khó tái lặp số lượng huy chương kỷ lục đạt được ở SEA Games 31.

Minh Đăng/Báo Tin tức
SEA Games 32: Chốt phương án tổ chức 36 môn thi đấu
SEA Games 32: Chốt phương án tổ chức 36 môn thi đấu

Thông tin từ Ủy ban Olympic Việt Nam, Văn phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) vừa có cuộc họp thống nhất 36 môn và 591 nội dung thi đấu tranh huy chương tại SEA Games 32.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN