Iran kêu gọi loại Mỹ khỏi World Cup 2022

Truyền thông Iran đã kêu gọi loại Mỹ khỏi kỳ World Cup 2022, sau khi Liên đoàn Bóng đá Mỹ thay đổi quốc kỳ của quốc gia Trung Đông này trên các nền tảng xã hội.

Chú thích ảnh
Quốc kỳ của Iran xuất trên sân trước trận đấu bảng B giữa Xứ Wales và Iran tại Sân vận động Ahmad Bin Ali ở Doha, Qatar hôm 25/11. Ảnh: CNN

Theo kênh CNN (Mỹ), Liên đoàn bóng đá Mỹ đã đăng quốc kỳ Iran trên các tài khoản Twitter, Instagram và Facebook chính thức của cơ quan này trong đồ họa bảng B kỳ World Cup 2022. Tuy nhiên, quốc kỳ Iran mà họ đăng tải không có quốc huy ở giữa, chỉ có 3 màu xanh lá cây, trắng và đỏ.

Liên đoàn Bóng đá Mỹ giải thích họ muốn thay đổi quốc kỳ Iran không có quốc huy trong 24 giờ để “thể hiện sự ủng hộ đối với phụ nữ Iran đấu tranh cho các quyền cơ bản của con người”. Cơ quan này khẳng định họ đã có kế hoạch đăng phiên bản đồ họa có quốc kỳ Iran đúng chuẩn sau 24 giờ.

Liên đoàn Bóng đá Mỹ nói rằng sự thay đổi trong đồ họa chỉ diễn ra một lần. Giới chức cho biết: “Chúng tôi vẫn đăng quốc kỳ chính thức của Iran trên trang web và những nơi khác”. Quốc kỳ có biểu tượng quốc huy đúng chuẩn của Iran đã được đăng tải trở lại trên các kênh truyền thông xã hội của cơ quan này. 

Truyền thông nhà nước Iran đưa rằng Mỹ nên bị loại khỏi giải đấu ngay lập tức và bị đình chỉ thi đấu 10 trận vì “làm méo mó hình ảnh” của quốc kỳ nước này.

“Với việc đăng tải hình ảnh méo mó về quốc kỳ của Cộng hòa Hồi giáo Iran trên tài khoản chính thức của Liên đoàn bóng đá Mỹ, đội tuyển bóng đá Mỹ đã vi phạm điều lệ của FIFA. Do đó, án treo giò 10 trận là thích hợp. Đội tuyển Mỹ nên bị loại khỏi World Cup 2022”, hãng thông tấn Tasnim của Iran đăng trên Twitter ngày 27/11.

Chú thích ảnh
Liên đoàn bóng đá Mỹ đăng tải hình ảnh quốc kỳ của Iran trên phương tiện truyền thông xã hội mà không có biểu tượng Quốc huy của nước Cộng hòa Hồi giáo. Ảnh: CNN

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định họ không phối hợp với Liên đoàn Bóng đá nước này trong quyết định thay đổi quốc kỳ của Iran trên các tài khoản mạng xã hội để ủng hộ làn sóng biểu tình.

FIFA chưa trả lời yêu cầu bình luận của CNN về vấn đề này. 

Iran và Mỹ sẽ đối đầu trong một trận đấu quan trọng ở bảng B vào ngày 30/11. Đây là trận đấu buộc Mỹ phải thắng nếu muốn tiến vào vòng loại trực tiếp.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo CNN)
Số phận chênh vênh của các đội bóng châu Á 'tạo địa chấn' ở vòng bảng World Cup 2022
Số phận chênh vênh của các đội bóng châu Á 'tạo địa chấn' ở vòng bảng World Cup 2022

Sau khi tạo nên những bất ngờ trong một số trận đấu ở vòng bảng World Cup 2022, các đội bóng châu Á như Nhật Bản và Saudi Arabia vẫn chưa thể tự quyết định được số phận của chính mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN