Giao lưu bóng đá chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, nhân kỷ niệm 60 năm ngày Việt Nam - Lào thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977-18/7/2022), chiều 19/8 tại thủ đô Viêng Chăn, Bộ Giáo dục và Thể thao và Hiệp hội giáo dục tư nhân Lào đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức giải bóng đá hữu nghị nhằm thiết thực chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022.

Chú thích ảnh
Các đội tham gia chụp ảnh lưu niệm trước khi thi đấu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Tham dự có 6 đội bóng đến từ các cơ quan như: Bộ Giáo dục và Thể thao Lào; Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào; Cựu lưu học sinh Lào tại Việt Nam; Trung ương Hội giáo dục tư thục Lào; Sở Giáo dục và Thể thao thủ đô Viêng Chăn; Hội giáo dục tư thục thủ đô Viêng Chăn.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Lào và Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Lào đang chụp ảnh lưu niệm với các đội tham gia giải đấu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Sau lễ khai mạc, trước sự cổ vũ nhiệt tình của hàng trăm khán giả là cán bộ và người dân của hai nước, 6 đội bóng được chia làm 3 cặp để bước vào thi đấu. Các trận đấu đều diễn ra trong không khí sôi nổi, hấp dẫn, thắm tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Giáo dục Lào ông Phout Simmalavong đang phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Phouth Simmalavong - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Lào - nhấn mạnh đây là một trong những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa quan trọng để kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam. 

Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Lào bày tỏ tin tưởng rằng sự đoàn kết, gắn bó, hữu nghị trong buổi giao lưu bóng đá hữu nghị ngày 19/8 sẽ góp phần làm cho mối quan hệ Lào - Việt Nam ngày càng được tăng cường và phát triển hơn nữa. Ông đồng thời gửi lời chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam không ngừng đơm hoa kết trái.  

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đang phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Trong phát biểu của mình, Đại sứ Việt Nam tại Lào - ông Nguyễn Bá Hùng đánh giá cao các hoạt động thiết thực, ý nghĩa do các bạn Lào tổ chức để chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022. Ông chúc mừng các cầu thủ dù nhiều người không còn trẻ, nhưng đã cố gắng cống hiến cho khán giả những đường bóng đẹp, trên tinh thần thắm tình đoàn kết Việt Nam - Lào. Đại sứ khẳng định cả 6 đội bóng tham gia thi đấu đều đã giành chiến thắng, nhấn mạnh đây là chiến thắng của niềm đam mê, của mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước Việt Nam - Lào. 

Chú thích ảnh
Đội Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào đang chụp ảnh lưu niệm trước khi bước vào thi đấu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Chú thích ảnh
Đội các cựu lưu học sinh Lào tại Việt Nam làm việc trong ngành giáo dục Lào chụp ảnh lưu niệm trước giờ thi đấu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn dư âm của các trận giao hữu thể thao hôm nay sẽ trở thành những ký ức đẹp trong mỗi cầu thủ, góp phần tích cực trong việc củng cố, tăng cường quan hệ Việt Nam - Lào ngày càng phát triển, hiệu quả.

Chú thích ảnh
Một pha cứu thua của thủ môn Đội Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào trong trận gặp Đội các doanh nghiệp giáo dục tư nhân Lào. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Trong khuôn khổ các trận đấu bóng giao hữu, các đại biểu và cầu thủ cũng được thưởng thức các tiết mục văn nghệ ca ngợi đất nước, con người hai nước Việt Nam - Lào và mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Phạm Kiên – Bá Thành (TTXVN)
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Tổng Thư ký Quốc hội Lào
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Tổng Thư ký Quốc hội Lào

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, Tổng Thư ký Quốc hội hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác tham mưu, phục vụ triển khai các hoạt động hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam - Lào đã được Chủ tịch Quốc hội hai nước thống nhất gần đây; trao đổi kinh nghiệm công tác nhằm cải tiến nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN