Giải quyết dứt điểm những khó khăn trong công tác chuẩn bị SEA Games 31

Tại Hội nghị ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) diễn ra đầu tháng 1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đặc biệt quan tâm tới việc tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam.

Hướng đến một kỳ SEA Games kiểu mẫu

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, công tác tổ chức phải tạo được dấu ấn đậm nét với các nước tham dự về một kỳ SEA Games có chất lượng chuyên môn cao nhất từ trước đến nay, hướng tới kỳ Đại hội kiểu mẫu, tôn vinh và truyền cảm hứng về tinh thần thể thao cao thượng tới bạn bè quốc tế và người dân trong nước.

Chú thích ảnh
 Tổ hợp sân quần vợt Hanaka Bắc Ninh được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hóa là một trong những công trình sớm được hoàn thiện để phục vụ SEA Games 31. Ảnh: TN

Công tác chuẩn bị, tổ chức SEA Games 31 đang diễn ra trong điều kiện vô cùng đặc biệt khi dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Để triển khai một kỳ Đại hội kiểu mẫu, rất cần những triển khai quyết liệt để giải quyết dứt điểm những khó khăn trong công tác chuẩn bị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: Để đáp ứng tốt trước các yêu cầu của Ban chỉ đạo quốc gia, Ban Tổ chức SEA Games 31, Tổng cục TDTT cần xác định 2 giải pháp trọng tâm để đảm bảo tổ chức SEA Games 31.

Thứ nhất là tăng cường sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ những khó khăn trong việc tổ chức SEA Games 31, nhất là trong việc triển khai các dự án, gói thầu liên quan đến cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị tập luyện, thi đấu; triển khai dự án công nghệ thông tin, công tác truyền hình của Đại hội. Trong đó, việc triển khai các hạng mục công trình phục vụ cho SEA Games 31 cần gấp rút hoàn thiện.

Thứ hai là chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong việc xây dựng, triển khai các phương án cụ thể về an ninh, giao thông, hậu cần, lễ tân - khánh tiết, y tế, phòng, chống doping, tuyên truyền, khai mạc, bế mạc, lễ tân - khánh tiết, phù hợp với tình hình thực tế tại từng địa phương, đảm bảo thích ứng an toàn trong điều kiện dịch bệnh.

Nói về công tác chuẩn bị SEA Games 31 tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định: SEA Games 31 là sự kiện quan trọng và là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của ngành VH,TT&DL cần phải thực hiện trong năm 2022. Chính vì vậy, từ nhiều tháng nay lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo chặt chẽ các Cục, Vụ... đặc biệt là Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) đẩy nhanh tiến độ và bám sát từng nhiệm vụ đối với tất cả các công việc liên quan tới SEA Games 31. Bộ đã chỉ đạo riêng một Thứ trưởng phụ trách về Thể thao trực tiếp vào cuộc và cùng tham gia vào công tác chuẩn bị của các Tiểu ban. Thứ trưởng phụ trách sẽ trực tiếp chỉ đạo, giao ban hàng tuần cùng Ban điều hành SEA Games 31.Theo kế hoạch, hàng tháng Bộ trưởng cũng sẽ tham gia giao ban trực tiếp để kịp thời xử lý và tìm cách tháo gỡ các công việc còn vướng mắc.

Cuối năm 2021, Ban tổ chức SEA Games 31 đã cân đối lại các khoản chi và báo cáo Bộ Tài chính về tổng dự toán kinh phí tổ chức đại hội vào khoảng trên 1.000 tỷ đồng. Sau khi tiến hành thẩm định xong khoản kinh phí nói trên, Bộ Tài chính đã trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Mới đây, trên cơ sở đề xuất của Bộ VH,TT&DL, Bộ Tài chính, Thủ tướng đã đồng ý cấp ngân sách lần 1 cho Ban tổ chức SEA Games 31. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký công văn chỉ đạo Bộ VH,TT&DL, Bộ Tài chính thực hiện chỉ đạo nói trên. Thời gian tới, số tiền cấp lần 1 sẽ được giải ngân để Ban Tổ chức tiến hành các công việc quan trọng.

Huy động nguồn lực tốt nhất tham gia tổ chức SEA Games 31

Thông tin từ Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Chỉ còn hơn 5 tháng nữa, SEA Games 31 sẽ chính thức khai mạc tại Việt Nam. Do đó, đây là thời điểm quan trọng đòi hỏi các tiếu ban phải có sự phối hợp chặt chẽ để mọi công tác chuẩn bị hướng tới tổ chức thành công Đại hội.

Theo đó, hiện cơ sở vật chất phục vụ cho các hạng mục thi đấu của Đại hội về cơ bản đang được sửa chữa, nâng cấp, hoàn thiện theo đúng tiến độ. Các nhà thầu cam kết bàn giao kịp thời gian mà ban tổ chức quy định.

Chú thích ảnh
Lễ khai mạc và bế mạc - tâm điểm của Đại hội, sẽ diễn ra trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Ảnh: TTXVN

Đối với công tác chuyên môn, 40 môn thể thao dự kiến nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của Đại hội đã xây dựng xong khung điều lệ và kế hoạch tổ chức giải đấu theo hai phương án là tập trung và phương án dự phòng (để ứng phó kịp thời trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có thể vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại Việt Nam và nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á).

Ông Trần Đức Phấn nêu rõ, trong cuộc họp Hội đồng các Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, hầu hết các quốc gia thành viên đều có chung quan điểm ủng hộ Việt Nam tổ chức kỳ SEA Games 31. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch COVID-19, các quốc gia đều bày tỏ mong muốn Việt Nam sớm đưa ra các kịch bản, yêu cầu, quy định về công tác phòng chống dịch khi các đoàn tham dự Đại hội. Từ đó, mỗi quốc gia tham dự sẽ chủ động xây dựng được các kế hoạch chuẩn bị về lực lượng, công tác y tế...

Để kịp thời thích ứng trong điều kiện bình thường mới khi SEA Games 31 diễn ra, Ban Tổ chức đã yêu cầu các tiểu ban, Ban Tổ chức địa phương xây dựng các kịch bản dự phòng (tổ chức hạn chế khán giả hoặc tổ chức không khán giả). Cùng với đó, tại mỗi địa phương đăng cai các môn thể thao trong hệ thống thi đấu chính thức của Đại hội cần sớm chủ động xây dựng các kịch bản y tế đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo, quy định chung của Bộ y tế. Từ đó, giúp cho công tác kết nối, cập nhật thông tin từ các quốc gia tham dự chủ động được công tác chuẩn bị thành lập đoàn thể thao tham dự SEA Games 31.

Dự kiến Trung tâm điều hành SEA Games 31 sẽ chính thức đi vào hoạt động vào đầu năm 2022, trụ sở đặt tại 36 Trần phú, Ba Đình, Hà Nội. Các tiểu ban và các đơn vị thường trực liên quan sẽ cử các cán bộ chuyên trách chịu trách nhiệm chính làm việc tại đây và là nơi kết nối vận hành công tác tổ chức SEA Games 31 ở trong nước cũng như cập nhật thông tin tới các quốc gia trong khu vực cùng tham dự sự kiện.

Tổng cục TDTT (Bộ VH,TT&DL) đang rà soát lại toàn bộ lực lượng cán bộ hiện đang công tác và đội ngũ cán bộ đã nghỉ chế độ (giàu kinh nghiệm và năng lực chuyên môn) mời họ tham gia vào công tác điều hành, tổ chức SEA Games 31 với vai trò chuyên gia tư vấn.

Ông Trần Đức Phấn cũng chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị SEA Games 31 như: Việc mua sắm một số trang thiết bị phục vụ thi đấu của một số môn thể thao gặp khó khăn về kinh phí, vận chuyển. Do trang thiết bị trong nước không đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á nên phải mua ở nước ngoài. Theo rà soát của Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật, hiện trang thiết bị, dụng cụ thi đấu của 7/40 môn thể thao hiện trong nước chưa thể đáp ứng được. Do đó, Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật đang kết hợp cùng các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia làm việc với Liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc tế của các môn thể thao này đưa ra phương án mượn, thuê dụng cụ, trang thiết bị phục vụ cho thi đấu, nhằm tiết kiệm, hạn chế kinh phí.

Trước khó khăn về trang thiết bị phục vụ thi đấu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chỉ rõ: Nếu công tác vận chuyển, đấu thầu, nhập khẩu trang thiết bị, dụng cụ thi đấu khó khăn thì ban tổ chức nên cân nhắc xem xét đưa ra quyết định cắt giảm quy mô tổ chức (tức là dừng tổ chức nội dung thi đấu hoặc bộ môn thể thao đó lại). Đây là hướng giải quyết dứt điểm những tồn đọng và vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện nhiệm vụ tổ chức SEA Games 31.

SEA Games 31 dự kiến diễn ra từ ngày 12 - 23/5/2022, tại các địa điểm Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Bắc Giang. SEA Games 31 năm 2022 tại Việt Nam dự kiến sẽ có 40 môn và 526 nội dung với số lượng người tham dự lên tới 10.000 người.
L. Sơn/Báo Tin tức
Điền kinh 9 tháng rèn quân chuẩn bị cho SEA Games 31 và ASIAD 19
Điền kinh 9 tháng rèn quân chuẩn bị cho SEA Games 31 và ASIAD 19

Kể từ đầu tháng 1, các tuyển thủ điền kinh đã tề tựu đông đủ tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội, cho đợt tập trung đội tuyển điền kinh quốc gia trong năm nay, chuẩn bị cho hai giải đấu quan trọng là SEA Games lần thứ 31 và ASIAD lần thứ 19 tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN