Cựu ngôi sao bóng bầu dục đầy tai tiếng O.J. Simpson qua đời

Ngày 10/4, cựu ngôi sao bóng bầu dục Mỹ O.J. Simpson đã qua đời vì bệnh ung thư ở tuổi 76. Gia đình của O.J. Simpson đã công khai thông tin này trên tài khoản mạng xã hội X.

Chú thích ảnh
O.J. Simpson trong một phiên điều trần ngày 20/7/2017. Ảnh tư liệu: Reuters

Là một vận động viên có thành tích xuất sắc trong môn bóng bầu dục, danh tiếng của ông Simpson bị lu mờ bởi vụ án nghi giết vợ cũ Nicole Brown Simpson và tình nhân của bà, Ron Goldman.

Phiên tòa hình sự đầu tiên xét xử Simpson vào ngày 24/1/1995 được xem là phiên tòa đông nhất trong lịch sử nước Mỹ. Trong gần 9 tháng sau đó, cứ mỗi lần diễn ra phiên xử cựu sao bóng bầu dục là hơn 1/2 dân số Mỹ lại hướng nhìn lên màn hình.

Đây cũng là vụ xét xử dài nhất trong lịch sử bang California, với án phí lên đến 20 triệu USD. Các thống kê chính thức cho thấy, tới 91% khán giả truyền hình Mỹ theo dõi vụ xét xử; 142 triệu người nghe tuyên án qua đài cũng như truyền hình. Thậm chí, có nghiên cứu còn nhận định, Mỹ mất hơn 25 tỷ USD vì công nhân lơ là công việc để theo dõi vụ án này.

Do không có chứng cứ thuyết phục để kết tội Simpson, ngày 3/10/1995, bồi thẩm đoàn gồm 9 người đã tuyên Simpson trắng án.

Phiên tòa hình sự kết thúc, nhưng luật pháp chưa buông tha Simpson. Một năm sau, ngày 23/10/1996, ông lại trở thành bị cáo trong một phiên tòa dân sự, xử vụ giết Nicole Brown và Ronald Goldman ở Santa Monica, bang California. Cuối cùng, ngày 4/2/1997, bồi thẩm đoàn kết luận Simpson phải chịu trách nhiệm về một số tội danh liên quan đến vụ sát hại vợ cũ và tình địch. Tòa ra phán quyết buộc Simpson phải bồi thường 33,5 triệu USD cho gia đình các nạn nhân. Song, thực tế, gia đình của các nạn nhân hầu như không nhận được bồi thường từ cựu sao bóng bầu dục do anh ta bị phá sản, nợ tiền luật sư và phải cầm cố cả dinh thự ở Rockingham để trả án phí khổng lồ nhưng vẫn không đủ.

Tháng 9/2007, cái tên Simpson lại được nhắc đến một lần nữa khi ông ta cùng 8 người khác tham gia một vụ cướp có vũ trang tại khách sạn Palace ở Las Vegas. Với nhiều tì vết trong quá khứ, Simpson, lúc này 60 tuổi, không được bảo lãnh tại ngoại và bị truy tố đến 12 tội danh từ bắt cóc, hành hung, cướp tài sản cho đến sử dụng vũ khí giết người. Tháng 12/2008, cựu sao bóng bầu dục bị kết án 33 năm tù giam.

Tuy nhiên, sau 9 năm thụ án tại nhà tù ở thành phố Lovelock, bang Nevada, ngày 1/10/2017, Simpson, 70 tuổi đã được ân xá, phóng thích trước thời hạn do cải tạo tốt.

Lan Phương (TTXVN)
Cụ ông cao tuổi nhất thế giới qua đời
Cụ ông cao tuổi nhất thế giới qua đời

Cụ ông người Venezuela Juan Vicente Perez Mora, người được Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness công nhận là cụ ông cao tuổi nhất thế giới, đã qua đời vào ngày 2/4 ở tuổi 114.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN