Chủ nhà SEA Games 32 đề cao vai trò của báo chí, truyền thông

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trước thềm khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32), nước chủ nhà Campuchia đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động tác nghiệp cho giới phóng viên, thể hiện sự quan tâm và đề cao vai trò của báo chí, truyền thông đối với thành công của kỳ đại hội lần này.

Chú thích ảnh
Phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm báo chí SEA Games 32. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Một tuần trước lễ khai mạc SEA Games 32, Trung tâm Báo chí (MPC) đặt trong khuôn viên sân vận động Morodok Techo thuộc Khu liên hợp thể thao cùng tên ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh đã chính thức khai trương, vận hành từ ngày 29/4 - 18/5. MPC SEA Games 32 được thiết kế hiện đại, có sức chứa 500 chỗ ngồi với các phòng làm việc, họp báo được trang bị hệ thống máy vi tính, mạng internet hữu tuyến, WIFI, màn hình LED, có tổ chức phục vụ thức ăn nhẹ.

Ông Phos Sovann - Tổng cục trưởng Tổng cục Thông tin và Nghe nhìn, Bộ Thông tin Campuchia kiêm Trưởng Tiểu ban Thông tin và Truyền thông thuộc Ủy ban quốc gia tổ chức SEA Games 32 và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 của Campuchia (CAMSOC - CAMAPGOC) - cho biết cùng với MPC, Ban tổ chức còn thiết lập một Trung tâm Truyền hình quốc tế (IBC) tại điểm thi đấu thuộc Trung tâm Hội trợ Triển lãm quốc tế Chroy Changvar, cùng nhiều trung tâm thông tin (SPC) tại các địa điểm thi đấu khác. 

Theo ông Phos Sovann, các SPC được thiết lập để hỗ trợ các nhà báo tác nghiệp, tổ chức họp báo với các dịch vụ và trang thiết bị tương tự như MPC; trong khi IBC được thiết lập với chức năng là trung tâm tiếp nhận âm thanh và hình ảnh từ các điểm thi đấu để sản xuất và cung cấp cho các cơ quan báo chí, truyền thông. Đến thời điểm này, đã có 7 đài truyền hình quốc tế được Ủy ban Olympic quốc gia (NOC) các nước cấp phép thuê gian hàng để tổ chức phát sóng từ IBC, gồm RTM (Malaysia), T SPORT 7 (Thái Lan), VTV và HTV (Việt Nam), Media Corp (Singapore), MNC TV (Indonesia) và Cignal TV (Philippines). 

Về công tác tổ chức sản xuất chương trình và phát sóng, CAMSOC đã chỉ định kênh truyền hình thể thao CSTV là đơn vị sản xuất, phát sóng chính thức 11 môn thể thao, trong khi Đài truyền hình quốc gia và Hiệp hội Truyền hình Campuchia phụ trách sản xuất, phát sóng 10 môn thể thao khác. Đây là những đối tác chính thức chịu trách nhiệm ghi hình và sản xuất các chương trình phát sóng trực tiếp. Riêng các môn thể thao không sản xuất và phát sóng trực tiếp sẽ được chụp ảnh, ghi hình và đưa tin thông qua các bản tin và chương trình tiêu điểm do hãng Thông tấn quốc gia Campuchia (AKP) thực hiện và cho phép khai thác sử dụng miễn phí.

Khẳng định giới truyền thông là một bộ phận quan trọng và cam kết ủng hộ hết mình các nhà báo trong quá trình tác nghiệp tại SEA Games lần này, ông Phos Sovann chia sẻ “Vai trò 'tai mắt của thế giới' của các nhà báo tại sự kiện lần này là hết sức quan trọng và cần thiết. Các nhà báo có cơ hội là nhân lịch sử của các sự kiện và chuyển tải chúng đến với hàng triệu người trên thế giới”.

Phát biểu tại sự kiện khai trương MPC, ông Khieu Kanharith - Bộ trưởng Bộ Thông tin Campuchia kiêm Phó Chủ tịch CAMSOC - CAMAPGOC - cho biết trong tổ chức sự kiện thể thao, dù tốt đẹp đến đâu đi chăng nữa, nếu không có sự tham gia truyền thông của hệ thống báo chí, sẽ mất đi 50% hiệu quả. Do đó, các nhà báo là một phần hết sức quan trọng trong việc quảng bá, làm nổi bật, bùng nổ về sự kiện thể thao SEA Games 32 lần này.

Theo Ban tổ chức, có 2.095 phóng viên đăng ký và được cấp thẻ tác nghiệp tại SEA Games 32 năm 2023. Trong đó, có 1.188 phóng viên bản địa và 907 phóng viên nước ngoài. Trong số các phóng viên nước ngoài, có hơn 500 phóng viên Việt Nam đăng ký và được cấp thẻ tác nghiệp tại SEA Games lần này.

Với khẩu hiệu “Thể thao - Sống trong hòa bình", SEA Games 32 dự kiến khai mạc vào ngày 5/5 và bế mạc ngày 17/5. Trên 9.000 thành viên thuộc 11 đoàn thể thao sẽ tham gia tranh tài tại 586 nội dung thi đấu thuộc 37 bộ môn thể thao, diễn ra tại thủ đô Phnom Penh và 4 địa phương khác gồm Siem Reap, Preah Sihanouk, Kampot và Kep.

Huỳnh Thảo (TTXVN)
SEA Games 32: Linh vật của các kỳ SEA Games
SEA Games 32: Linh vật của các kỳ SEA Games

Linh vật SEA Games là đại diện cho hình ảnh của các quốc gia đăng cai. Vì vậy mỗi quốc gia đều lựa chọn những linh vật để thể hiện được rõ nét nhất văn hoá của đất nước mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN