Xung đột Nga-Ukraine: Toàn cảnh vụ tấn công xưởng sửa chữa tàu ở Crimea gây thiệt hại lớn

Vụ tấn công xưởng sửa chữa tàu ở bán đaỏ Crimea hôm 13/9 là một trường hợp rất hiếm được cả phía Nga và phía Ukraine thừa nhận, đưa tin khá chi tiết kể từ khi xung đột giữa hai bên bùng phát vào tháng 2 năm ngoái.

Chú thích ảnh
Khói lửa bốc lên sau vụ tấn công xưởng sửa chữa tàu S. Ordzhonikidze ở thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea. Ảnh: Telegram

Thời gian và địa điểm tấn công

Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tấn công sáng 13/9. Mục tiêu bị tấn công là xưởng sửa chữa tàu S. Ordzhonikidze ở thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea.

Vũ khí sử dụng để tấn công

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Ukraine đã sử dụng 10 tên lửa hành trình tấn công xưởng sửa chữa tàu S. Ordzhonikidze ở thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea. Ngoài ra còn có ba chiếc tàu không người lái tấn công các tàu Nga đậu trong vịnh gần đó. Hệ thống phòng không của Nga đã bắn hạ 7 tên lửa hành trình, phá hủy toàn bộ ba tàu không người lái.

Theo tiết lộ kênh Telegram của Tư lệnh Không quân Ukraine, ông Mykola Oleshchuk, cuộc tấn công nhằm vào Sevastopol được thực hiện bởi chiến đấu cơ nước này.

Về phần mình, trong một tuyên bố đưa ra với hãng tin Reuters của Anh, quan chức tình báo quân sự Ukraine, ông Andriy Yusov, xác nhận vụ tấn công đã nhằm trúng một tàu đổ bộ lớn và một tàu ngầm. Tuy nhiên, Yusov không bình luận về phương tiện (được sử dụng) cho cuộc tấn công cũng như không đưa ra thêm thông tin chi tiết về quy mô thiệt hại bởi cuộc tấn công.

Trong khi đó, tờ Sky News dẫn nguồn tin từ Ukraine và phương Tây cho rằng Kiev đã sử dụng tên lửa hành trình Storm Shadow do Anh chế tạo để tấn công tổng hành dinh của Hạm đội Biển Đen của Nga ở Crimea. Tên lửa hành trình Storm Shadow có tầm bắn hơn 150 dặm (trên 240 km). 

Chú thích ảnh
Thống đốc thành phố Sevastopol do Nga bổ nhiệm, ông Mikhail Razvozhaev tới hiện trường vụ tấn công. Ảnh: Telegram

Thiệt hại từ cuộc tấn công

Đài RT của Nga dẫn lời Thống đốc thành phố Sevastopol do Nga bổ nhiệm, ông Mikhail Razvozhaev cho biết cuộc tấn công đã làm 24 người bị thương, bao gồm bốn người trong tình trạng nghiêm trọng. Ngoài ra, các vụ nổ gây ra bởi vụ tấn công cũng làm vỡ cửa sổ, hư hại mái của những ngôi nhà gần đó

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hai chiếc tàu đang sửa chữa ở xưởng sửa chữa tàu S. Ordzhonikidze bị hư hỏng do trúng tên lửa hành trình của đối phương.

Hãng thông tấn nhà nước Ukraine (Ukrinform) phân tích hình ảnh vệ tinh của Planet.com cho biết thêm tên lửa hành trình Storm Shadow đã làm hư hỏng một tàu đổ bộ Minsk và một tàu ngầm chạy bằng diesel-điện Rostov-on-Don của Nga.

Theo kênh thông tin nguồn mở Oryx của Hà Lan, tài đổ bộ Minsk bị phá huỷ chứ không đơn thuần là hư hỏng và con tàu này không thể phục hồi sau đòn tấn công bằng tên lửa của phía Ukraine.

Chú thích ảnh
Ảnh vệ tinh của Planet.com phản ánh thiệt hại sau vụ tấn công. Ảnh: Ukrinform

Bán đảo Crimea bị Nga sáp nhập vào năm 2014 đã trở thành mục tiêu thường xuyên bị tấn công kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2/2022

Tháng trước, Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky, tuyên bố sẽ làm tất cả những gì có thể để lấy lại Crimea và kêu gọi các đồng minh quốc tế hỗ trợ nỗ lực này.

Hôm 11/9, Ukraine tuyên bố đã chiếm lại các giàn khoan dầu và khí đốt chiến lược ở Biển Đen mà Nga đã chiếm giữ vào năm 2015.

Thành Nam/Báo Tin tức
Nga và Ukraine lên tiếng về vụ tên lửa hành trình tấn công xưởng sửa chữa tàu ở Crimea
Nga và Ukraine lên tiếng về vụ tên lửa hành trình tấn công xưởng sửa chữa tàu ở Crimea

Ngày 13/9, sau khi bị tên lửa hành trình tấn công, một xưởng sửa chữa tàu của Liên bang Nga ở Crimea đã bốc cháy. Vụ tấn công làm hai chiếc tàu đang sửa chữa ở đây hư hại và 24 người bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN