Ông Peskov cho biết thêm nhà lãnh đạo Nga đã từng nhiều lần tuyên bố như vậy.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại St. Petersburg, Nga, ngày 5/6/2024. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN
Trong cuộc gặp kéo dài 3 giờ tại thủ đô Moskva của Nga được một trợ lý của Điện Kremlin mô tả là mang tính xây dựng này, ông Putin và ông Witkoff cũng đã thảo luận về khả năng đàm phán trực tiếp giữa Nga và Ukraine. Hai bên xung đột chưa tổ chức cuộc đàm phán trực tiếp nào kể từ khi Moskva bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi năm 2022.
Trong một diễn biến khác có liên quan, cũng trong ngày 26/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sau cuộc trao đổi "rất tích cực" với Tổng thống Zelensky rằng Ukraine đã sẵn sàng cho lệnh ngừng bắn vô điều kiện và "Liên minh thiện chí" do Pháp và Anh dẫn đầu sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được điều đó, cũng như một nền hòa bình lâu dài ở Ukraine.
Tổng thống Macron viết trong một bài đăng trên mạng xã hội X: "Chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine. Đó là mục tiêu chung mà chúng tôi chia sẻ với Tổng thống Mỹ Donald Trump". Theo ông Macron, nhà lãnh đạo Ukraine muốn làm việc với Mỹ và các nước châu Âu để thực hiện điều này.
Cuộc xung đột Nga - Ukraine cho đến nay đã gây nhiều thiệt hại nặng nề về kinh tế và thương vong cho cả hai bên.