Xung đột Nga - Ukraine 'lan sang' Moldova

Một loạt sự kiện đáng lo ngại làm dấy lên nguy cơ về việc Moldova bị lôi kéo vào cuộc xung đột giữa các nước láng giềng.

Chú thích ảnh
Moldova đang chịu tác động lớn từ cuộc xung đột ở Ukraine. Ảnh: ibtimes.com

Trang tin Euronews.com ngày 30/11 dẫn báo cáo của Chính phủ Moldova cho biết, một tên lửa của Nga đã bị lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ rơi xuống ngôi làng ở phía Bắc Moldova đầu tuần này.

Theo Bộ Nội vụ Moldova, tên lửa trên rơi xuống khu vực Naslavcea, sát biên giới Ukraine, dù không gây ra thương vong nhưng một số ngôi nhà bị hư hại.

Đây là sự kiện mới nhất từ cuộc xung đột Nga - Ukraine ảnh hưởng tới Moldova và nó khiến một số người lo sợ những sự cố có thể xảy ra tiếp theo. Ba tuần trước, Moldova cho biết các tên lửa hành trình của Nga nhắm vào Ukraine đã bay qua không phận nước này và họ đã triệu đại sứ Nga để yêu cầu giải thích.

Tuần trước, quốc gia Moldova nhỏ bé ở Đông Âu đã bị mất điện trong hai giờ sau khi tên lửa của Nga tấn công một số mục tiêu cơ sở hạ tầng ở Ukraine. 

Moldova, một quốc gia không giáp biển nằm giữa Romania và Ukraine, là nước nghèo nhất châu Âu và hiện đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng đang tấn công lục địa này. Cuộc xung đột ở Ukraine chỉ làm trầm trọng thêm tình hình kinh tế vốn đã khó khăn của nước này, đe dọa gây bất ổn cho Moldova.

Vào tháng 4, một loạt vụ nổ ở khu vực Transnistria được các quan chức tình báo Moldova coi là một nỗ lực tiềm ẩn nhằm đẩy nước này vào hỗn loạn. Vào tháng 7 và tháng 8, một số lời đe dọa đánh bom giả cũng đã được báo cáo ở nước này và vào tháng 10, các mảnh vỡ tên lửa đã rơi xuống một ngôi làng biên giới ở Moldova.

Nước này sau đó đã bị ảnh hưởng bởi sự cố mất điện lớn sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, vì hệ thống năng lượng của Moldova được kết nối với lưới điện của Ukraine.

"Xung đột đang gây nguy hiểm cho việc cung cấp điện và khí đốt. Chúng tôi không chắc có thể tìm đủ số lượng để sưởi ấm và thắp sáng cho các hộ gia đình hay không. Điều này có thể gây nguy hiểm cho hòa bình và an ninh xã hội của chúng tôi", Tổng thống thân phương Tây của Moldova Maia Sandu nói. 

Theo nhà sử học Igor Casu, Phó Giáo sư tại Đại học Quốc gia Moldova ở Chisinau, mối quan hệ hiện tại giữa nước này và Nga đang ở mức thấp kỷ lục kể từ năm 1991. Mặc dù Moldova tuyên bố tình trạng trung lập liên quan đến cuộc xung đột Nga - Ukraine khi không gửi viện trợ quân sự, nhưng lại ủng hộ tích cực cho Ukraine. Moldova đã tiếp nhận khoảng 200.000 người Ukraine sơ tán kể từ khi xung đột nổ ra, một con số khổng lồ đối với một quốc gia có tổng dân số 3,5 triệu người.

Gần đây, do sự ủng hộ của Moldova đối với Kiev, Moskva đã quyết định trừng phạt nước này, giảm 30% lượng khí đốt cung cấp cho Moldova vào ngày 1/10 và tuyên bố giảm thêm đến 56,5% vào ngày 1/12.

Vì Moldova là quốc gia châu Âu duy nhất phụ thuộc hoàn toàn vào khí đốt của Nga nên quyết định này của Điện Kremlin đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế của họ. Kể từ đó, Moldova đã chọn giải pháp thay thế cho nguồn cung cấp của công ty năng lượng Nga Gazprom, nhưng các nhà cung cấp năng lượng khác lại bán với giá cao hơn Gazprom.

Công Thuận/Báo Tin tức
Moldova dự kiến ngừng nhập khí đốt của Nga từ năm tới
Moldova dự kiến ngừng nhập khí đốt của Nga từ năm tới

Hôm 24/11, Tổng thống Moldova Maia Sandu đã triệu tập Hội đồng An ninh Tối cao để nêu vấn đề về các nguồn cung cấp năng lượng cho đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN