Xung đột Hamas - Israel: Nối lại đàm phán ngừng bắn tại Cairo

Truyền thông Ai Cập đưa tin đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas tại Dải Gaza sẽ được nối lại trong ngày 31/3 tại thủ đô Cairo, vài ngày sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu “bật đèn xanh” cho các cuộc thương lượng mới.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau một vụ không kích của Israel xuống Rafah, Dải Gaza, ngày 27/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Ai Cập, Qatar và Mỹ - đồng minh quan trọng của Israel, đã làm trung gian cho các vòng đàm phán trước, với hy vọng các bên sẽ đạt được thỏa thuận ngừng bắn trước khi tháng lễ Ramadan bắt đầu. Tuy nhiên tháng lễ quan trọng của người Hồi giáo đã diễn ra được hơn nửa thời gian mà tiến trình đàm phán vẫn đang bế tắc.

Hôm 29/3, Thủ tướng Netanyahu đã đồng ý với kế hoạch vòng đàm phán mới sẽ diễn ra tại Doha và Cairo.

Thông tin về vòng đàm phán mới được đưa ra trong bối cảnh người biểu tình đã xuống đường tại thành phố lớn nhất của Israeal hôm 30/3 để kêu gọi việc thả các con tin đang bị bắt giữ ở Gaza. Khoảng 250 con tin đã bị lực lượng Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công xảy ra ngày 7/10/2023 châm ngòi cho xung đột. Vấn đề trao trả con tin là yêu cầu quan trọng trong đàm phán hòa bình giữa hai bên, vì Palestine cũng muốn đây là điều kiện để Israel thả tất cả các tù nhân Palestin mà nước này đang giam giữ.

Phương Hà (TTXVN)
Mỹ gửi 46.000 khẩu phần thực phẩm cho Dải Gaza
Mỹ gửi 46.000 khẩu phần thực phẩm cho Dải Gaza

Ngày 30/3, Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) thông báo nước này đã gửi 46.000 khẩu phần thực phẩm cho người dân ở phía Bắc Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN