Xuất khẩu dầu của Nga vẫn tăng bất chấp lệnh cấm từ Mỹ

Xuất khẩu dầu thô đường biển từ Nga cho đến thời điểm này của tháng 3 đã tăng lên so với tháng 2/2022, chủ yếu hướng đến Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo trang web chuyên về dầu mỏ Oilprice.com, trong tháng này, xuất khẩu dầu thô từ Nga đã tăng cao hơn so với tháng 2, nhưng một số lô hàng hóa đang tìm các điểm đến.

Công ty theo dõi tàu chở dầu Petro-Logistics cho biết, tính đến thời điểm hiện tại trong tháng 3, xuất khẩu dầu thô bằng đường biển từ Nga đã tăng 350.000 thùng/ngày (bpd) so với tháng 2/2022. Xuất khẩu dầu thô đạt trung bình gần 3 triệu thùng/ngày, trong khi xuất khẩu sản phẩm từ dầu là hơn 2 triệu thùng/ngày cho đến nay trong tháng này.  

Chú thích ảnh
Xuất khẩu dầu bằng đường biển của Nga tiếp tục tăng. Ảnh: Oilprice.com

Tuy nhiên, xuất khẩu bằng đường biển của một số sản phẩm dầu, bao gồm dầu nhiên liệu và dầu chân không (VGO), đã giảm 40% cho đến nay trong tháng 3 so với tháng 2.

Một số sản phẩm dầu của Nga đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người mua ngay cả trước khi Mỹ cấm nhập khẩu năng lượng của Moskva vào đầu tuần trước. Mặc dù lệnh cấm của Mỹ sẽ chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến một lượng nhỏ dầu xuất khẩu của Nga, nhưng tác động gián tiếp có thể lớn hơn vì ngày càng nhiều thương nhân và người mua tránh mua dầu thô của Nga do nguy cơ bị “trừng phạt” và vấn đề "uy tín".

Giám đốc điều hành của Petro-Logistics, Daniel Gerber nói: “Chúng tôi nhận thấy một số tàu chở dầu xuất khẩu của Nga đang neo đậu và dường như đang chờ đơn đặt hàng”.

Petro-Logistics lưu ý có những dấu hiệu cho thấy "một lượng dầu đáng kể" đang hướng đến Trung Quốc, cũng như Ấn Độ, những nơi được cho là đã đặt mua loại dầu Urals - thường xuất khẩu sang châu Âu - lần đầu tiên kể từ tháng 11/2021.

Theo các nhà phân tích và thương nhân, lệnh cấm nhập khẩu dầu của Mỹ có khả năng làm trầm trọng thêm cuộc cạnh tranh bán hàng của Nga, trong khi Trung Quốc và Ấn Độ không thể bù đắp những tổn thất từ thị trường châu Âu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm 16/3 cảnh báo rằng thị trường có thể mất 3 triệu thùng/ngày nguồn cung dầu của Nga bắt đầu từ tháng tới.

Công Thuận/Báo Tin tức
Giá dầu châu Á nối dài đà tăng trong phiên chiều 18/3
Giá dầu châu Á nối dài đà tăng trong phiên chiều 18/3

Giá dầu châu Á kéo dài đà tăng trong phiên chiều 18/3, sau khi các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine chỉ đạt được những tiến triển nhỏ, làm dấy lên khả năng sẽ có các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt hơn và sự gián đoạn nguồn cung dầu sẽ kéo dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN