Vượt biển Baltic ‘cứu bồ’, lính cứu hỏa Ba Lan được người dân Thụy Điển chào đón như anh hùng

Lực lượng cứu hỏa Ba Lan đã vượt qua Biển Baltic để đến quốc gia hàng xóm Thụy Điển hỗ trợ dập tắt lửa cháy rừng.

Một đợt hạn hán kéo dài kèm tình trạng không mưa đã gây ra cháy rừng trên diện rộng ở khu vực 25.000 ha tại Thụy Điển. Cơ quan cứu hỏa Thụy Điển đã phải gửi toàn bộ các lực lượng tới để dập tắt đám cháy nhưng không thể dập tắt hoàn toàn. Vì vậy, chính quyền địa phương đã phải kêu gọi sự giúp đỡ từ những nước Châu Âu khác.

Các xe cứu hỏa của Ba Lan tới hỗ trợ Thụy Điển. Ảnh: Cơ quan Cứu hỏa Nhà nước Ba Lan

Do vậy, chính phủ Ba Lan đã gửi gần 140 lính cứu hỏa và 44 thiết bị cứu hỏa tới giúp người hàng xóm Thụy Điển. Phải mất tới một ngày đoàn Ba Lan này mới vượt qua Biển Baltic để tới được nơi bị cháy. Người dân địa phương đã đứng dọc theo tuyến đường chờ họ tới.
 
Người dân địa phương muốn cảm ơn lực lượng cứu hỏa Ba Lan bằng cách vẫy tay và cổ vũ. Một số người còn mang theo cờ Ba Lan và phục trang theo kiểu Ba Lan. Những người khác cầm áp phích có dòng chữ “Chào mừng các Anh hùng!” hoặc “Ba Lan tới đây giải cứu!”.

Người dân Thụy Điển chào đón lực lượng cứu hỏa Ba Lan. Ảnh: Cơ quan Cứu hỏa Nhà nước Ba Lan

Đoàn lính cứu hỏa Ba Lan hoàn toàn tự túc thực hiện công việc tại Thụy Điển. Họ tuyên bố sẽ ở lại Thụy Điển trong vòng 14 ngày và được trang bị mọi thứ cần thiết để giúp Thụy Điển, bao gồm các máy móc, nhiên liệu và thiết bị hậu cần.
 
Họ cũng có lều, đội ngũ y tế và thậm chí là cả thực phẩm riêng. Cơ quan cứu hỏa Ba Lan hiểu rằng điều quan trọng nhất là sự hiệu quả, an toàn và tập trung.

 

Sứ mệnh của các chiến sỹ cứu hỏa Ba Lan lần này chính là để đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ của chính quyền địa phương tại Thụy Điển. Stockholm đã sử dụng Cơ chế Bảo vệ Dân sự Châu Âu để yêu cầu các nước thành viên EU giúp đỡ. Các đội cứu hỏa đến từ Ý, Pháp và Đức. Ba Lan là một trong số những nước có đội ngũ đông nhất.

 

Quang Anh/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản