Vì sự nghiệp, phụ nữ Hong Kong không muốn sinh con

Dù rất muốn cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình, nhưng nhiều phụ nữ Hong Kong (Trung Quốc) lại vì sự nghiệp mà không tính tới chuyện sinh con.

Trong hai tháng đầu năm 2014, Hội Thanh niên Quốc tế Bauhinia (JCI) đã tiến hành điều tra đối với 1.265 phụ nữ đang làm việc ở Hong Kong và phát hiện 43% số người được hỏi cho rằng điều quan trọng nhất là phải cân bằng được giữa sự nghiệp và gia đình.

Lao động nữ chiếm tỉ lệ lớn trong ngành dịch vụ ăn uống ở Hong Kong.


Tuy nhiên, có tới 34% số người được hỏi nói rằng họ cảm thấy áp lực công việc quá lớn và vì sự nghiệp, 47% cho biết họ không tính tới chuyện sinh con. Cuộc điều tra cũng phát hiện có tới 51% phụ nữ đi làm mong muốn trở thành lãnh đạo, nhưng họ lại gặp hạn chế rất lớn từ các nhân tố gia đình như sinh con.

Để vừa chăm sóc gia đình vừa làm tốt công việc được giao, lần lượt có 16% và 34% số người được hỏi hi vọng công ty nơi mình đang làm việc có thể áp dụng hình thức nghỉ (thai sản), nhưng vẫn được hưởng lương và chế độ làm việc linh hoạt về thời gian.

Trong một phát biểu được tờ “Thái Dương” số ra ngày 3/3 trích dẫn, bà Trần Hạo, Chủ tịch và là người sáng lập trường Thẩm mĩ Hong Kong cho biết bán lẻ là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc lao động nữ bỏ việc vì có thời gian làm việc quá dài.

Bà Trần Hạo hi vọng chủ lao động nên nhìn nhận vấn đề từ góc độ người lao động, tạo môi trường làm việc thuận lợi cho họ nhằm lưu giữ và thu hút thêm nhiều lao động giỏi, đồng thời chính quyền cũng nên chịu khó lắng nghe ý kiến của các đoàn thể phụ nữ để có thể đề ra nhiều chính sách hỗ trợ lao động nữ.


Tin, ảnh: Hà Ngọc
(P/v TTXVN tại Hong Kong)


Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản