Vaccine COVID-19 đơn liều của Trung Quốc tạo phản ứng miễn dịch mạnh ở trẻ em

Vaccine ngừa COVID-19 của nhà sản xuất CanSinoBIO đã được chứng minh cung cấp mức độ an toàn và phản ứng miễn dịch cao cho người tiêm từ độ tuổi 6 – 17. 

Chú thích ảnh
Vaccine của CanSinoBIO. Ảnh: VCG

Tờ Global Times dẫn thông báo của CanSinoBIO ngày 26/9 trên tài khoản WeChat chính thức cho biết họ vừa công bố dữ liệu đầu tiên về độ an toàn cùng khả năng sinh miễn dịch của loại vaccine COVID-19 tái tổ hợp adenovirus loại 5 (Ad5) đã được kiểm duyệt của công ty này. 

Cụ thể, khi tiêm một liều lượng vaccine 0,3ml cho những người tham gia từ 6 -17 tuổi và 0,5ml cho người trưởng thành, vaccine có thể tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh ở nhóm đối tượng trẻ em. 

Dữ liệu trên được thu thập từ thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, khách quan và có đối chứng giả dược đối với 430 tình nguyện viên. Kết quả này được xuất bản trên tạp chí chuyên ngành Clinical Infectious Diseases hôm 22/9. 

Cho đến nay, giới chức Trung Quốc đã phê duyệt sử dụng ba loại vaccine COVID-19 bất hoạt cho trẻ em: hai loại của Sinopharm và một loại của Sinovac. Tuy nhiên, dựa trên chiến lược tiêm chủng theo giai đoạn, các mũi tiêm hiện chỉ được cung cấp cho những người từ 12 tuổi trở lên.

Tính đến ngày 15/9, Trung Quốc đã tiêm gần 170 triệu liều vaccine COVID-19 cho khoảng 95,3 triệu thanh, thiếu niên từ 12 – 17 tuổi. 

Các đợt bùng phát mới đây tại tỉnh Phúc Kiến, nơi ghi nhận hàng chục học sinh tiểu học bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2, đã làm dấy lên mối lo ngại về tỷ lệ tiêm chủng ở nhóm đối tượng này. 

Theo giới chuyên gia, ổ dịch Phúc Kiến cho thấy đây là thời điểm thích hợp để Trung Quốc mở rộng chương trình tiêm chủng cho trẻ nhỏ từ 3 – 12 tuổi. 

Ông Wang Huaqing, Trưởng nhóm nghiên cứu miễn dịch của Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Trung Quốc, trước đó đã kêu gọi những người trong độ tuổi có thể tiếp cận với vaccine hãy tiêm càng sớm càng tốt. Ông cũng đề xuất mở rộng tiêm chủng cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
'Cơn bão' tin sai lệch về thuốc ivermectin lan tràn khắp thế giới
'Cơn bão' tin sai lệch về thuốc ivermectin lan tràn khắp thế giới

Khi hệ thống y tế của Peru bị quá tải năm 2020, nhiều người dân đã bắt đầu tự tìm thuốc điều trị COVID-19. Trong những tháng đầu của dịch, sự quan tâm của người dân Peru đối với thuốc ivermectin đã tăng lên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN