Ukraine rút khỏi Lastochkyne, chuẩn bị hai kế hoạch chiến tranh dựa vào viện trợ của Mỹ

Một tuần sau khi để mất Avdiivka vào tay Nga, quân đội Ukraine đã rút khỏi làng Lastochkyne. Cùng với đó, tân Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine cũng chuẩn bị 2 kế hoạch chiến tranh dựa trên viện trợ của Mỹ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (mặc áo xanh ở giữa) với ban lãnh đạo mới của quân đội nước này hôm 10/2/2024. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

Phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm 26/2, người phát ngôn của Nhóm tác chiến Tavria thuộc quân đội Ukraine, ông Dmytro Lykhovii cho biết các lực lượng Ukraine đã rút khỏi làng Lastochkyne.

Ông Lykhovii giải thích rằng quyết định này là do Ukraine cần thiết lập hệ thống phòng thủ gần các khu định cư lân cận Orlivka, Tonenke và Berdychi và để ngăn chặn bước tiến xa hơn của Nga về phía Tây.

Lastochkyne là một ngôi làng nhỏ nằm cách vùng ngoại ô phía Tây Bắc của Avdiivka khoảng 3 km về phía Tây.

Trước đó vào hôm 17/2, các lực lượng Ukraine cũng đã phải rút khỏi thành phố công nghiệp nhỏ Avdiivka ở tỉnh Donetsk trong bối cảnh thiếu đạn dược sau nhiều tháng chống cự trước các cuộc tấn công của Nga.

Trong bản cập nhật tình báo ngày 21/2, Bộ Quốc phòng Anh cho biết sau khi chiếm được Avdiivka, Nga đã tăng cường các nỗ lực tấn công trên một số khu vực trên tiền tuyến của Ukraine, có thể là nhằm kéo căng lực lượng Ukraine.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cảnh báo Nga có thể nhân rộng chiến thuật thành công ở Avdiivka trên quy mô lớn hơn nếu phương Tây tiếp tục trì hoãn hỗ trợ quân sự.

Xem video cận cảnh Avdiivka qua các thước phim do quân đội Nga, Ukraine quay. Nguồn: Bộ Quốc phòng Liên bang Nga và Lữ đoàn cơ giới số 110 thuộc quân đội Ukraine

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tiết lộ với kênh CNN hôm 26/2 rằng tân Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, đại tướng Oleksandr Syrskyi đang chuẩn bị hai phiên bản của kế hoạch chiến tranh trong trường hợp Kiev nhận và không nhận được viện trợ của Mỹ.

Vào ngày 13/2, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật, trong đó có khoản viện trợ 61 tỷ USD cho Ukraine, sau nhiều tháng bế tắc, nhưng dự luật hiện vẫn bị chặn tại Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát.

Theo ông Zelensky, nếu không có sự trợ giúp của Mỹ, Ukraine sẽ gặp khó khăn trong năm 2024 này, không chỉ là trong việc chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới, mà còn cả trong hoạt động phòng thủ dọc theo chiến tuyến hiện tại.

Người đứng đầu Nhà nước Ukraine cho biết một phiên bản trong kế hoạch của tướng Syrskyi giả định rằng nếu Washington hỗ trợ, Ukraine sẽ có thể bắt đầu đẩy lùi quân đội Nga, còn nếu không, các lực lượng vũ trang nước này sẽ tập trung vào phòng thủ.

Tổng thống Zelensky lưu ý rằng ông đã thảo luận về việc tài trợ cho Ukraine với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, người cho đến nay vẫn từ chối đưa dự luật ra biểu quyết, thay vào đó tuyên bố tạm dừng cho đến cuối tháng 2 và nói rằng ông "cảm thấy lạc quan" sau cuộc trò chuyện.

“Nếu họ (Mỹ) thay đổi quyết định, đó sẽ là một vấn đề lớn đối với chúng tôi”, ông Zelensky nói và cho biết thêm rằng ông đã đề nghị Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức cuộc họp giữa các thành viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa để đạt được thỏa thuận viện trợ cho Ukraine.

Theo tờ Kyiv Independent ngày 27/2, sự chậm trễ trong viện trợ của Mỹ đã ảnh hưởng đến thực tế ở Ukraine và việc mất Avdiivka, một thành trì vốn nằm ở tiền tuyến kể từ năm 2014, có liên quan đến tình trạng thiếu đạn pháo và các vật tư khác do phương Tây cung cấp.

Thành Nam/Báo Tin tức
Tin nóng thế giới sáng 27/2
Tin nóng thế giới sáng 27/2

Bản tin nóng thế giới sáng 27/2 có những nội dung sau đây:
- Nga tái lập hai quân khu để đối phó với việc NATO mở rộng;
- Quân đội Ukraine rút khỏi làng Lastochkyne gần Avdiivka;

- Thụy Điển lạc quan về triển vọng gia nhập NATO;
- Hy Lạp tham gia phái bộ hải quân của EU ở Biển Đỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN