Ukraine lên tiếng về vụ tấn công khủng bố ở Nga

Ukraine, quốc gia đã có hơn 2 năm xung đột với Nga, đã kiên quyết phủ nhận có liên quan đến vụ nổ súng gần Moskva (Moscow), Liên bang Nga.

Chú thích ảnh
Lửa cháy dữ dội tại hiện trường vụ tấn công nhằm vào trung tâm thương mại “Crocus City Hall” ở Moskva, Nga tối 22/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Tờ Pravda (Ukraine) ngày 23/3 dẫn lời Mykhailo Podoliak, người phát ngôn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tuyên bố rằng Kiev không liên quan đến vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào khán phòng hòa nhạc trong Trung tâm thương mại Crocus City Hall gần thủ đô Moskva tối 22/3.

Trong một bình luận trên Telegram, ông Podoliak nêu rõ: "Hãy nói thẳng điều này: Ukraine hoàn toàn không liên quan gì đến những sự kiện đó. Thứ nhất, chúng tôi đang tiến hành một cuộc chiến tranh toàn diện, quy mô lớn và dữ dội với quân đội chính quy của Nga. Không có điều gì khác, mọi thứ sẽ được quyết định trên chiến trường ở Ukraine. Điều quan trọng là phải tiến hành hành động chiến đấu và tấn công hiệu quả và từ đó chấm dứt cuộc xung đột này".

Ông Podoliak cũng lưu ý Ukraine chưa bao giờ sử dụng các phương pháp chiến tranh khủng bố. Ông nhắc lại rằng rất lâu trước vụ tấn công khủng bố khủng bố tại Nga, nhiều đại diện nước ngoài ở Moskva đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công khủng bố.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ukraine cũng đã phủ nhận nước này có liên quan đến vụ tấn công khủng bố trên, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế bác bỏ mạnh mẽ những cáo buộc như vậy và tăng cường hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến đang diễn ra với Nga.

Về phần mình, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng họ không thấy bằng chứng nào cho thấy Ukraine có liên quan đến vụ tấn công khiến hàng chục người thiệt mạng.

Phát biểu với các phóng viên, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: "Tại thời điểm này không có dấu hiệu nào cho thấy Ukraine có liên quan đến vụ nổ súng ở Moskva".

Ngày 8/3, Đại sứ quán Mỹ tại Nga và một số nước phương Tây đã cảnh báo về các cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra ở Moskva.

Đến tối 22/3, một nhóm người đã lọt vào phòng hòa nhạc ngay trước giờ khai mạc đêm diễn của nhóm nhạc rock “Piknik” nổi tiếng của Nga và nổ súng tự động vào đám đông. Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đã thừa nhận đứng sau vụ việc.

Chính quyền thành phố Moskva đã thông báo hủy tất cả các hoạt động tập trung đông người vào dịp cuối tuần này. Nga gọi đây là “cuộc tấn công khủng bố” và kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án vụ tấn công nói trên. Các cơ quan chức năng của Nga cũng đã mở ngay cuộc điều tra về vụ việc.

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Những vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất tại thủ đô Moskva trong 25 năm
Những vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất tại thủ đô Moskva trong 25 năm

Kể từ năm 1999, thủ đô Moskva (Nga) đã phải hứng chịu nhiều cuộc khủng bố tấn công kinh hoàng từ phiến quân Hồi giáo, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN